18 Thuật Ngữ Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Biết Trước Khi Ký Hợp Đồng 02

Bài viết trước mình đã đề cập đến bạn 08 thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ mà bạn phải biết trước khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì bài viết này mình sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn thêm 10 thuật ngữ còn lại.

9. Quyền lợi tử vong/ Thương tật toàn bộ vĩnh viễn..
Hiện nay trên thị trường bảo hiểm có hai dòng sản phẩm khác nhau, người ta gọi là dòng sản phầm truyền thống và dòng sản phẩm đầu tư. Nên quyền lợi này bạn sẽ nhận được cũng tùy thuộc vào loại hợp đồng mà bạn tham gia. Có dòng sản phẩm phí rất thấp nhưng quyền lợi tử vong rất cao, và có dòng sản phẩm phí rất cao nhưng quyền lợi này rất thấp. Do đó bạn cần phải tham khảo kỹ khi được tư vấn viên tư vấn để nắm chi tiết nhất, tránh trường hợp xảy ra mâu thuẩn trong hợp đồng.
Thông thường quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn chính là điều bạn khó hiểu nhất và hay dẫn đến nhầm lẫn. Thương tật toàn bộ vĩnh viễn chỉ xảy ra khi có những rủi ro như tại nạn, bệnh tật mà các bộ phận gồm 2 tay, 2 chân, 2 mắt không thể phục hồi được nữa, tức là quyền lợi này chỉ được thanh toán khi người được bảo hiểm bị mất 2/6 bộ phần trên mà không bao giờ phục hồi được.

10. Giá trị bảo hiểm của hợp đồng với số tiền bảo hiểm giảm
Khi bạn tham gia họp đồng bảo hiểm với thời hạn 20 năm nhưng đến năm thứ 10 bạn gặp khó khăn tài chính và không còn khả năng tài chính nào để duy trì tiếp tục hợp đồng với số tiền hàng tháng quá cao thì lúc đó khả năng bạn sẽ muốn hủy hợp đồng để lấy tiền lại. Tuy nhiên đa phần các sản phẩm bảo hiểm hiện nay nếu thời hạn 10 năm rút lại đa phần là lỗ và may mắn lắm là huề vốn. Nhưng khi bạn rút tức bạn không còn bất cứ một sự bảo vệ nào.
Và lúc này quyền lợi này lại có tác dụng với bạn. Tức là lúc này bạn có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm giảm mệnh giá bảo vệ lại và điều đó cũng làm giảm số phí bạn phải đóng hàng năm. Thay vì 1 năm bạn đóng 20 chục triệu thì bây giờ bạn có thể đóng hàng tháng chỉ từ 10 triệu mà bạn vẫn còn quyền lợi bảo vệ.

11. Thời gian căn nhắc
Đây là một thuật ngữ khá hay trong ngành bảo hiểm mà không phải ai tham gia bảo hiểm cũng biết và hiểu về nó. Nếu may mắn bạn gặp được tư vấn vên có tâm thì chắc chắn họ sẽ nói điều này cho bạn, tuy nhiên khi nói nó với bạn cũng đồng nghĩa sẽ thêm rủi ro khi ký hợp đồng nên nhiều tư vấn viên đã không nói rõ điều này với bạn.
Thời gian cân nhắc cũng giống như thời hạn dùng thử của sản phẩm thông thường, tức là khi bạn đặt bút ký hợp đồng, sau khi công ty bảo hiểm sản phẩm đồng ý phát hành hợp đồng bảo vệ cho bạn thì kể từ ngày đó trở đi, bạn có 21 ngày để cân nhắc có quyết định tham gia sản phẩm bảo hiểm đó hay không, công ty bảo hiểm đó hay không? Nếu phục vụ tốt, họ giải thích đầy đủ quyền lợi cho bạn, bạn cảm thấy an tâm thì bạn nên duy trì, nếu sau khi ký hợp đồng mà phong cách phụ vụ tệ, có nhiều điều làm bạn không cảm thấy an tâm bạn vẫ có quyền hủy hợp đồng và công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả 100% số tiền phí bạn đã đóng sau khi trừ đi chi phí khám sức khỏe nếu có.
Cho nên bạn đừng lo lắng nếu đã lỡ ký hợp đồng mà cảm thấy không an tâm và không hiểu gì về nó.

Thuật Ngữ Bảo Hiểm Nhân Thọ
Thuật Ngữ Bảo Hiểm Nhân Thọ

12. Thời gian gia hạn đóng phí
Người ta nói sông có khúc, người có lúc, tức là đời con người không phải lúc nào cũng may mắn đạt được những điều chúng ta mong muốn, có khi làm được rất nhiều tiền những cũng có khi nghèo rớt mồng tơi, cuộc sống mỗi ngày còn không có tiền ăn thì tiền đâu đóng phí bảo hiểm. Nhưng bạn an tâm ngành bảo hiểm là một ngành rất nhân văn, nếu chẳng may trong cuộc đời bạn chẳng may gặp khó khăn thì bạn vẫn có thể trễ đóng phí đến 60 ngày tức là nếu đến hạn đóng phí bảo hiểm mà bạn không có tiền thì bạn vẫn có quyền đóng trễ đến 60 ngày mà quyền lợi vẫn đảm bảo đầy đủ không thiếu bất kỳ lợi ích nào.
Tuy nhiên bạn đừng nên lạm dụng quyền lợi này vì làm như vậy cũng tội nghiệp cho một số tư vấn viên vì họ không thể thu phí đúng hạn và đôi lúc cũng không đủ chỉ tiêu bán hàng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Cuộc đời mà có quan có lại mới toại lòng nhau đúng không nè??

13. Thời gian khôi phục hiệu lực hợp đồng.
Trong suốt quá trình làm tư vấn viên bảo hiểm tôi gặp rất nhiều trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm xong rồi không có người đến thu phí, bẩn một thời gian hợp đồng vô hiệu lực và kéo đến công ty đòi tiền nhưng không được rồi cuối cùng không có niềm tin vào ngành bảo hiểm nữa. Như ban đầu tôi đã chia sẻ với bạn, tham gia hợp đồng bảo hiểm là bảo vệ và đầu tư dài hạn. Nên nếu bạn đã tham gia và ba năm thì bạn có rút lại thì không có bao nhiêu tiền. Hoặc bạn đã tham gia mà không có ai thu phí thì sau 60 ngày gia hạn hợp đồng của bạn sẽ bị vô hiệu lực, tuy nhiên quyền lợi bạn vẫn còn đó, bạn hoàn toàn có thể khôi phục hiệu lực trong 2 năm và quyền lợi và số tiền của bạn vẫn giữ nguyên mà không hề mất bất cứ đồng nào.
Nhưng tốt nhất bạn đừng bao giờ sử dụng đến điều này nếu bạn có khả năng đóng phí, vì khi bạn khôi phục lại có thể bạn sẽ đi khám sức khỏe và chẳng may phát sinh bệnh thì bạn sẽ không được bảo vệ và nằm trong điều khoản loại trừ.

14. Thay đổi định kỳ đóng phí
Hiện nay rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ áp dụng hình thức đóng phí tháng thay vì phí năm như những năm về trước, điều này tạo điều kiện dễ dàng cho những người thu nhấp thấp hoặc chưa cao có điều kiện tiếp cận bảo hiểm nhân thọ. Thay vì phải đóng đến trên chục triệu một lần đóng thì bây giờ chỉ cần vài trăm nghìn một tháng là có thể đóng được. Nhưng mỗi thời hạn đóng phí có một ưu và nhược điểm riêng.
Nếu bạn đóng phí năm thì phải chuẩn bị 1 lần khá nhiều tiền, nếu bạn gặp khó khăn tài chính trong kỳ đóng phí thì khả năng hủy hợp đồng bảo hiểm là rất cao. Nhưng được cái thuận lợi là thời hạn lâu đến, thay vì cứ quay qua quay lại là tới hạn đóng phí.
Nếu bạn đóng phí bảo hiểm tháng thì số tiền bạn bỏ ra trong một lần đóng phí sẽ rẽ và điều này giúp bạn dễ dàng tham gia và duy trì hợp đồng bảo hiểm hơn. Tuy nhiên có nhược điểm là thời hạn đến quá nhanh, nhiều khi làm bạn choáng ngợp.
Nhưng nếu ban đầu khi tham gia bạn đã lỡ tham gia đóng phí theo hình thức mà bạn không phù hợp thì sao? Thì bạn vẫn có thể yêu cầu công ty bảo hiểm nhân thọ chuyển cho bạn hình thức đóng phí phù hợp với bạn và lưu ý là hợp đồng của bạn phải có thời gian từ 1 năm trở lên.

15. Sản Phẩm chính
Sản phẩm chính có thể được xem như trái tim của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tức là nếu sản phẩm chính hủy thì tất cả quyền lợi bảo hiểm sẽ bị hủy theo và bạn sẽ không nhận được bất cứ quyền lợi nào sau này.
Sản phẩm chính vừa có giá trị bảo vệ và còn có giá trị tiết kiệm sinh lời, sau thời hạn hợp đồng bạn sẽ nhận lại một khoảng tiền gồm số tiền gốc bạn đã đóng hàng năm kèm với số tiền lãi bạn nhận được từ sản phẩm bảo hiểm mà bạn đã tham gia. Phần lãi sẽ tùy thuộc vào từng sản phẩm cũng như từng công ty, có công ty chấp nhận chi trả quyền lời sản phẩm cho bạn đến 7.5%.

Xem thêm: Sản phẩm thịnh an tích lũy cát tường A15 có mức lãi suất cam kết là 7,5% và được nhận tiền lãi hàng năm.

16. Sản phẩm phụ
Sản phẩm phụ có thể được ví như là những oftion khi bạn mua xe hơi vậy, thông thường khi bạn đi mua một chiếc ô tô, trang thiết bị thường là không đầy đủ, bạn muốn được đầy đủ tiện nghi bạn phải trang bị thêm, nó có thể là camera lùi, camera hành trình, lót sàn,… Và bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, bạn muốn đầy đủ quyền lợi thì bạn phải trang bị thêm quyền lợi, quyền lợi đó có thể là quyền lợi về tai nạn, quyền lợi về bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ viện phí cá nhân,…

17. Người phụ thuộc
Ngoài 3 nhóm người ở trên mình có đề cập thì có thêm một thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ nữa trong hợp đồng nếu bạn muốn bảo vệ đó chính là người phụ thuộc, người phụ thuộc là người không liên quan gì đến hợp đồng bảo hiểm, nhưng nếu bạn muốn bảo vệ thêm cho người thân của mình mà không cần phải mua hợp đồng bảo hiểm khác thì vẫn có thể thêm người được bảo vệ và được gọi là người phụ thuộc.
Tuy nhiên khi ghép người phụ thuộc vào hợp đồng, thông thường bạn chỉ được bảo vệ họ với một hạn mức nhất định và thường thấp hơn rất nhiều người được bảo hiểm và người mua bảo hiểm, và đồng thời làm cho hợp đồng có phí tăng cao và dẫn đến không còn giá trị tiết kiệm.
Do đó bạn có thể cân nhấc giữa việc thêm người phụ thuộc hay làm thêm một hợp đồng mới cho người phụ thuộc nếu bạn muốn bảo vệ họ.

18. Lãi suất cam kết
Thông thường tư vấn viên khi tư vấn hợp đồng cho bạn trong trường hợp là sản phẩm đầu tư, ít khi họ tư vấn cho bạn mức lãi suất cam kết cả vì nếu tính mức lãi suất cam kết thì giá trị nhận lại sẽ rất thấp, nếu bạn là một khách hàng chưa có quan niệm bảo hiểm tốt chắc chắn bạn sẽ không chịu điều này. Nhưng đây là mức lãi suất chắc chắn bạn phải biết vì dù cho có bất cứ chuyện đầu tư thua lỗ nào của công ty thì chắc chắn bạn cũng sẽ nhận khoảng tiền cam kết ngay cả lãi suất ngân hàng có bằng không như một số nược phát triển.
Thông thường mức lãi suất cam kết thường rất thấp với thực tế vì nó là kế hoạch cho cả tương lai, nhưng bạn đừng quan tâm đến việc lãi hay lỗ vì đầu tư bảo hiểm là mua sự rủi ro, nếu may mắn chúng ta bình an vô sự đến 20 30 năm nữa thì vài chục triệu nó cũng chẳng là gì, mua hợp đồng bảo hiểm chính là mua sự an tâm và áo mưa cho cuộc đời.

Tóm lại: với 18 thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ mình vừa chia sẻ với bạn trong 2 bài viết này hi vọng giúp bạn có thêm chút kiến thức về bảo hiểm nhân thọ để có thể tự chăm sóc hợp đồng bảo hiểm của mình thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào những bạn tư vấn viên. Hãy nhớ bạn mới chính là người phục vụ tốt cho bản thân mình. Cuối cùng xin cám ơn bạn đã xem bài viết và nếu có thắc mắc gì cứ liên hệ với mình mình sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

error: Content is protected !!