Tại Sao Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Chi Trả Quyền Lợi?

Hiện nay nhiều người còn dè chừng khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ bởi vì họ cho rằng bảo hiểm mua dễ khó đòi. Và cũng đã có rất nhiều người khi tham gia bảo hiểm nhân thọ đến khi có rủi ro xảy ra thì công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả quyền lợi và điều này xảy ra thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người đã được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả đầy đủ quyền lợi của mình và còn cảm thấy vô cùng yêu mến bảo hiểm nhân thọ và còn tham gia bảo hiểm cho cả gia đình của họ.
Như vậy tại sao có người được bảo vệ còn có người không? Phải chăng công ty bảo hiểm thiên vị? Ai có mối quan hệ thì giải quyết còn ai không có thì không? Hay các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam lừa đảo, người ta tham gia rồi lấy tiền đi đầu tư sinh lời rồi trốn luôn hoặc đem tiền về nước nếu là công ty nước ngoài.
Đây chính là rất nhiều băn khoăn lẫn lộn của người tham gia dẫn đến việc tham gia bảo hiểm nhân thọ chưa được phổ biến và có nhiều người còn có cái cảm giác thù ghét cả bảo hiểm nhân thọ.
Và sau đây tôi sẽ cho bạn thấy những nguyên nhân vì sao bảo hiểm nhân thọ không chi trả quyền lợi cho bạn.

1. Khai Báo Không Trung Thực
Đây là nguyên nhân phổ biến và thường xuyên xảy ra nhất, và nó phần lớn vì người tham gia bảo hiểm nhân thọ không có hiểu biết và do người tư vấn viên làm việc không có tâm. Tức là khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn phải khai báo trung thực và đầy đủ nhất về tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn đã từng khám bệnh ở bệnh viện nào? Bệnh gì? Đã hết chưa còn lưu trữ hồ sơ gì không?
Với những thông tin bạn cung cấp, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ xem xét bạn đủ tiêu chuẩn bảo vệ của họ không nếu không thì họ sẽ không phát hành hợp đồng cho bạn hoặc loại trừ những bệnh tật mà bạn không được bồi thường. Bên cạnh đó họ còn có thể cho bạn đi khám miễn phí các chứng bệnh mà bạn khai báo để bảo vệ tốt nhất cho bạn và cho công ty bảo hiểm.
Tuy nhiên vẫn có rất nhiều tư vấn viên không trung thực điều này vì đôi lúc nói ra sự thật với khách hàng thì họ sẽ không tham gia và như vậy tư vấn viên sẽ không có tiền hoa hồng. Cho nên nhiều người tư vấn viên đã không khai báo bất cứ bệnh tật gì để cho công ty bảo hiểm chấp nhận hợp đồng một cách dễ dàng.
Nhưng với thời đại công nghệ như hiện nay nếu bạn đã có đi khám bệnh ở bất cứ bệnh viện nào trên cả nước thì hồ sơ khám bệnh của bạn đều được lưu lại và kể cả nếu bạn có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế thì cả nước đều có thể trích lục hồ sơ khám bệnh của bạn. Và như vậy dù cho bạn có không khai báo thì họ vẫn biết và nếu có rủi ro xảy ra thì công ty bảo hiểm không chỉ trả quyền lợi cho bạn vì bạn không trung thực.
Nhưng có một điểm bạn cần lưu ý là chúng ta chỉ có bệnh chỉ khi đã đến bệnh viện khám bệnh, nếu từ trước đến nay bạn chưa từng đi khám bệnh ở bất cứ bệnh viện nào thì đồng nghĩa bạn không có bệnh và như vậy nếu có bất kỳ rủi ro gì sảy ra thì bạn đều được thanh toán bồi thường một cách đầy đủ nhất.
Cho nên nếu bạn đã có ý định tham gia bảo hiểm thì tham gia ngay khi bác sĩ chưa khám được bệnh cho bạn thì nó sẽ bảo vệ tốt nhất cho bạn, còn nếu đã từng đi khám bệnh rồi và có bệnh thì tôi khuyên bạn nên trung thực.

2. Bệnh Không Nằm Trong Danh Sách Được Bảo Vệ
Ngày nay con người chúng ta có quá nhiều chứng bệnh từ rất quen đến rất lạ, có những chứng bệnh mà không ai hiểu được. Cho nên khi tham gia bảo hiểm công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả bồi thường cho bạn 100% những chứng bệnh mà bạn có thể sẽ mắc phải. Bởi vì họ cũng là một loại hình kinh doanh có lời, nếu người nào tham gia cũng được bồi thường thì công ty bảo hiểm chắc phải dẹp sớm vì không còn tiền để duy trì hoạt động kinh doanh nữa.
Cho nên bảo hiểm nhân thọ chỉ bồi thường cho những chứng bệnh phổ biến và thường gặp nhất trong cuộc sống của chúng ta như bệnh ung thư, đột quỵ, nhồi máu, parkinson, Alzheimer’s,…và tất cả những chứng bệnh này sẽ được công ty bảo hiểm quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Trong hợp đồng bảo hiểm các chứng bệnh này sẽ được công ty ghi chú và giải thích đầy đủ cho bạn về các triệu chứng và phân loại bệnh.
Do đó khi tham gia bảo hiểm bạn cần phải biết được cụ thể và rõ ràng các loại bệnh và yêu cầu người tư vấn viên giải thích cho bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất để bạn nắm vững các chứng bệnh này và nếu cảm thấy nó phù hợp với bạn, có thể bảo vệ tốt nhất cho bạn thì bạn tham gia. Và đã khi tham gia rồi thì bạn phải hiểu và cảm thông cho công ty bảo hiểm.

3. Người Được Bảo Hiểm Vi Phạm Pháp Luật
Cũng giống như những loại hình doanh nghiệp khác, công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam cũng hoạt động dưới sự quản lý và giám sát của nhà nước. Cho nên những điều khoản họ đưa ra trong hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ có liên quan đến nhà nước. Do đó việc người tham gia bảo hiểm nhân thọ không bồi thường cho người được bảo hiểm vi phạm pháp luật là điều hiển nhiên bởi vì:
Bạn hãy tưởng tưởng nếu khi tham gia bảo hiểm mà người vi phạm pháp luật cũng được hưởng quyền lợi thì có phải chúng ta đang tạo điều kiện cho tội phạm ngày càng phát triển. Đối với những người vì một số yếu tố nào đó mà họ khó khăn tài chính nếu bảo hiểm vẫn bồi thường cho trường hợp vi phạm pháp luật thì chắc họ sẽ chọn vi phạm pháp luật để lấy tiền bảo hiểm.
Tuy nhiên vi phạm pháp luật có nhiều loại có trường hợp do cố tình nhưng cũng có những trường hợp do vô ý. Nếu vi phạm pháp luật do vô ý thì có thể được xem xét bồi thường bảo hiểm.

4. Trường Hợp Nằm Trong Điều Khoản Loại Trừ
Điều khoản loại trừ là những điều khoản mà người được bảo hiểm có rủi ro nếu rơi vào điều khoản loại trừ thì người được bảo hiểm không được bảo vệ. Điều khoản loại trừ có tác dụng bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp có những rủi ro mang tính chất cộng đồng và gây thiệt hại cho nhiều người được bảo hiểm cũng lúc như chiến tranh, bạo loạn, đại dịch, thiên tai,… một số chứng bệnh mà người được bảo hiểm bị mắc bệnh trước khi tham gia bảo hiểm hoặc những trường hợp người được bảo hiểm sử dụng những chất kích thích, hoặc chơi những trò chơi mạo hiểm hoặc nhiễm AIDS…Và tất cả những điều khoản loại trừ này sẽ nằm trong hợp đồng bảo hiểm.
Ngoài ra điều khoản loại trừ còn có tác dụng nhằm bảo vệ doanh nghiệp bảo hiểm do bồi thường cộng động lớn dân đến mất khả năng thanh toán và từ đó giúp bảo vệ người được bảo hiểm.
Do đó tốt nhất khi tham gia bảo hiểm bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về điều khoản loại trừ để biết trường hợp nào được công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả quyền lợi và trường hợp nào thì được bồi thường. Nếu cảm thấy những điều khoản hợp lệ và phụ hợp vơi bạn thì bạn mới tham gia để từ đó bảo vệ tốt nhất cho bạn.

5. Có Hành Vi Gian Lận Khi Ký Hợp Đồng Bảo Hiểm
Nếu bạn thường xuyên đọc báo thì chắc chắn ít nhất một vài lần bạn đã từng đọc được những bài viết nói về chủ đề này. Có nhiều người khi tham gia bảo hiểm rồi khi có rủi ro xảy ra thì không được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường với lý do không trực tiếp ký trong hợp đồng bảo hiểm và nhờ người khác như cha mẹ, bạn bè hoặc nhờ cả người tư vấn viên ký thay họ.
Và điều này cũng khá phổ biến khi người tư vấn viên không được trung thực có thể vì chạy theo đồng tiền mà không tư vấn kỹ cho bạn dẫn đến khi thanh lãnh quyền lợi công ty bảo hiểm sẽ so sánh các mẫu chữ ký trong hợp đồng và trong thực tế và nếu không giống hoặc không đúng thì người được bảo hiểm sẽ không được bảo vệ quyền lợi.
Tuy điều này rất nhỏ nhưng nó sẽ quyết định đến tương lai tài sản của bạn cho nên khi đã tham gia bảo hiểm rồi thì bạn phải lưu ý điều này là bạn phải là người trực tiếp ký trong hợp đồng bảo hiểm và phải ký đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết nhằm bảo vệ tốt nhất cho bạn.

6. Khách Hàng Không Đóng Đủ Phí Bảo Hiểm Dẫn Đến Mất Hiệu Lực Hợp Đồng
Đây là trường hợp phổ biến nhất mà nhiều người không được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm. Thông thường hợp đồng bảo hiểm sẽ có 60 ngày gia hạn đóng phí và nếu qua thời hạn này có khả năng hợp đồng của bạn sẽ bị mất hiệu lực bảo vệ và từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của người được bảo hiểm.
Hiện nay có rất nhiều người khi tham gia bảo hiểm thường lệ thuộc khá nhiều vào người tư vấn viên kể cả việc đóng phí. Cho nên có nhiều người khi tham gia bảo hiểm thậm chí không tự đóng phí bảo hiểm mà đợi người tư vấn viên đến thu và trong trường hợp người tư vấn viên đó nghỉ việc thì không ai thu phí bảo hiểm nữa và người mua bảo hiểm cũng từ đó không biết đường đóng bảo hiểm.
Điều này dẫn đến hợp đồng mất hiệu lực mà khi mất hiệu lực rồi thì người được bảo hiểm có rủi ro sẽ không được thanh toán quyền lợi.
Cho nên đã tham gia bảo hiểm nhân thọ thì bạn phải chủ động tự bảo vệ mình đề phòng người tư vấn viên nghỉ việc và điều này là chắc chắn vì rất hiếm có tư vấn viên nào làm nghề bào hiểm đến 20 năm đợi đến khi hợp đồng bảo hiểm của bạn đáo hạn.
Hiện nay có khá nhiều hình thức đóng phí bảo hiểm nên bạn có thể đóng phí tại các cửa hàng tiện như Vinmart, K+, siêu thị điện máy, thanh toán online trên Momo hoặc thẻ tín dụng,…

Xem thêm: các loại bảo hiểm phải tham gia nếu bạn muốn có cuộc sống bình an

Như vậy với 6 lý do phổ biến mà công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả quyền lợi bảo hiểm như trên tôi tin bạn cũng đã phần nào hiểu được những thực tế tồn tại và nó đã làm cho bạn đã từng bỏ mất nhiều cơ hội bảo vệ bạn và gia đình bạn một cách tốt nhất. Tôi hi vọng bạn sẽ tìm được sản phẩm cũng như công ty bảo hiểm phù hợp để luôn có cuộc sống bình an, khỏe mạnh nhé.

error: Content is protected !!