Những Thuật Ngữ Bảo Hiểm Nhân Thọ Bạn Phải Biết Trước Khi Ký Hợp Đồng Phần 01

Sở dĩ từ trước đến nay bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam vẫn chưa có cơ hội phát triển nhanh phần lớn là vì người tham gia bảo hiểm vẫn còn bị lệ thuộc rất nhiều vào người tư vấn viên. Tức là sau khi tham gia hợp đồng xong người tham gia bảo hiểm chỉ biết đóng phí còn lại thì tư vấn viên lo. Tuy nhiên có một sự thật đau lòng là tư vấn viên ở Việt Nam, hơn 95% tư vấn viên nghĩ việc chỉ sau 3 đến 6 tháng.

Và thậm chí nhiều tư vấn viên đi tư vấn bảo hiểm nhưng ở bản thân họ không hề có một chút gì gọi là quan niệm bảo hiểm, và họ bước chân vào nghề này chỉ với tư cách là một người kiếm tiền, tức là chỗ nào trả hoa hồng cao thì họ làm thế là vài ba hôm họ nghĩ.
Chưa nói đến tình trạng hiện nay phần lớn các tư vấn viên bảo hiểm đều là người không có trình độ cao, tức là ai cũng làm được nghề tư vấn bảo hiểm hoặc một số người xem nghề này là nghề tay trái, chỉ làm để kiếm thêm nên họ phần lớn không trụ lâu và như vậy dẫn đến thực trạng là họ nghĩ việc rất sớm

Ngoài ra một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài từ 10 đến 20 năm, và điều này cũng càng khó khăn hơn trong việc một người tư vấn viên có thể đi với bạn đến hết 20 năm, do đó khi tham gia bảo hiểm thì bạn hãy xem bảo hiểm nhân thọ như một sản phẩm thông thường, người tư vấn chỉ là người giúp cho bạn hiểu sản phẩm và ký hợp đồng với công ty, việc còn lại bạn phải tự quyết định, từ việc đóng phí đến việc thanh toán chi phí các kiểu.

Và đó là lý do blog này ra đời, tôi có hi vọng dù là bất kỳ một người khách hàng nào cũng có thể là một tư vấn viên, tức bạn có thể giải quyết tất cả những trường hợp xảy ra nếu không còn tư vấn viên chăm sóc bạn nữa. Sau đây là một số thuật ngữ phổ biến mà qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn hợp đồng bảo hiểm của mình.

1.1. Người mua bảo hiểm
Trong bảo hiểm nhân thọ họ phân ra thành ba thành phần chính, gọi là người mua bảo hiểm, người được bảo hiểm và người thụ hưởng. Người mua bảo hiểm là người đóng phí bảo hiểm và có thể vừa là người được bảo hiểm, người thụ hưởng nếu hợp đồng đáo hạn. Người mua bảo hiểm có thể thay đổi người khác nếu bạn có nhu cầu. Tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ tất cả quyền lợi bảo hiểm chính chỉ tập trung ở người được bảo hiểm. Tức là trong trường hợp người mua bảo hiểm khác người được bảo hiểm thì cho dù người mua bảo hiểm có rủi ro thì vẫn không thường đền bù và hợp đồng vẫn phải tiếp tục đóng phí. Như vậy nếu đảm bảo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được vận hành tốt nhất thì người mua bảo hiểm nên mua cho chính mình.

THUẬT NGỮ BẢO HIỂM NHÂN THỌ
THUẬT NGỮ BẢO HIỂM NHÂN THỌ

1.2. Người được bảo hiểm
Người được bảo hiểm chính là người sẽ được bảo vệ, tất cả những sự kiện bảo hiểm xảy ra với họ thì đều được công ty bảo hiểm xem xét để chi trả quyền lợi bảo hiểm. Và người được bảo hiểm sẽ không thể thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng, và phí của hợp đồng bảo hiểm sẽ phụ người được bảo hiểm. Do đó nếu bạn muốn phí rẻ thì hãy tham gia ngay lúc bạn còn trẻ nhất và khỏe nhất, bạn có thể xem bài viết trước của mình.

Xem thêm: Các yếu tổ ảnh hưởng đến mức phí đống bảo hiểm nhân thọ..

1.3. Người thụ hưởng
Người thụ hưởng chính là người được chỉ định để chi trả quyền lợi bảo hiểm nếu người được bảo hiểm xảy ra rủi ro, người thụ hưởng có thể là chính người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm nếu người được bảo hiểm không xảy ra bất kỳ rủi ro nào lớn lao. Người thụ hưởng có thể thay đổi trong suốt quá trình tham gia nếu bên mua bảo hiểm có nhu cầu và không vi phạm các quy định của hợp đồng.

1.4. Phí bảo hiểm
Phí bảo hiểm chính là khoản tiền mà bạn sẽ đóng hàng năm, hàng tháng, hàng quý, hàng nửa năm. Và khoản phí đóng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và phí đóng có thể thay đổi hàng năm tùy vào nhu cầu của bạn. Để đảm bảo hợp đồng bạn được duy trì hiệu lực và phát huy tác dụng thì bạn phải đóng phí đầy đủ và đúng hạn. Hiện nay các công ty bảo hiểm đều triển khai các chương trình số hóa, tức là sau khi bạn đóng phí, trong thời gian 24 tiếng bạn sẽ nhận được tin nhắn báo đã đóng phí, do đó nếu bạn nạp phí trực tiếp cho tư vấn viên bạn cần lưu ý điều này, nếu bạn đã nạp phí mà vẫn không nhận được tin nhắn hay bất kỳ giấy tờ gì thì bạn nên liên hệ với công ty để xem xét trường hợp của mình để tránh hợp đồng mất hiệu lực và bạn không được bảo vệ và mất cả tiền.

1.5. Số tiền bảo hiểm
Số tiền bảo hiểm tức giá trị sinh mạng mà bạn chấp nhận để mua cho mình. Nếu bạn nuôi 1 con heo đến khi nó lớn bạn sẽ đem bán cho người ta làm thịt, cân ký được bao nhiêu thì con heo đó có giá trị sinh mạng bấy nhiêu. Và giá trị sinh mạng của con người cũng do bạn quyết định và điều này nó được thể hiện rõ qua hợp đồng bảo hiểm. Khi bạn tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm bao nhiêu thì khi nếu chẳng may bạn có rủi ro thì người thụ hưởng sẽ nhận lại bấy nhiêu đó tiền. Ví dụ bạn tham gia hợp đồng gói 1 tỷ thì đồng nghĩa giá trị bản thân bạn đúng một tỉ và khi bạn đi xa người thụ hưởng sẽ nhận lại 1 tỷ.
Tuy nhiên khoản này có thể thay đổi phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn, năm nay bạn chưa có tiền bạn chỉ mua hợp đồng 1 tỉ nếu năm sau bạn có tiền nữa bạn có thể mua thêm hợp đồng 1 tỷ và tất cả hợp đồng là không giới hạn, nó chỉ giới hạn bởi túi tiền của bạn mà thôi.
Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ giữa số tiền bảo hiểm và quyền lợi đáo hạn, tránh bị hoa mắt bởi số tiền bảo hiểm rồi nghĩ rằng đến đáo hạn tui sẽ nhận vài ba tỉ, đến lúc đáo hạn không nhận như bạn mong muốn từ đó bạn lại phán công ty bảo hiểm lừa đảo.

1.6. Quyền lợi đáo hạn
Tôi vừa nhắc bạn ở trên đó là cần phân biệt giữa quyền lợi đáo hạn và số tiền bảo hiểm, có nhiều gói bảo hiểm số tiền bảo hiểm thì rất cao nhưng đáo hạn nhận lại rất ít và nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đầu tư của các công ty bảo hiểm. Do đó khi bạn tham gia bảo hiểm bạn cần hỏi rõ tư vấn viên bảo hiểm nếu tôi tham gia gói này thì khi kết thúc hợp đồng tôi nhận được bao nhiêu? Và nó mới là yếu tố chính xác nên bạn đừng vội so sánh giữa các công ty bảo hiểm và giữa các tư vấn viên và cho rằng người này bán lời, người kia bán không lời nhé.

1.7. Giá trị hoàn lại
Trong quá trình tham gia có rất nhiều người vì một vài yếu tố gì đó mà bị nản và không muốn tiếp tục hợp đồng nên có ý định bị nản và muốn hủy hợp đồng và nhận lại tiền của mình. Nhưng khi đến công ty hủy hợp đồng thì báo về chỉ rút được vài triệu trong khi đã bỏ ra vài chục triệu. Từ đó khách hàng đâm ra nóng nảy và quậy quạn tại công ty bảo hiểm và cho rằng họ lừa đảo, quay clip tung mạng xã hội và rồi đâu vẫn ra đó.
Nhưng bạn phải hiểu như thế này bảo hiểm là bảo vệ tức nó phải có thời hạn dài hạn, khi bạn tham gia bảo hiểm các công ty bảo hiểm dùng số tiền của bạn để chia thành nhiều phần khác nhau, có phần đi đầu tư sinh lời, có phần đi chi trả quyền lợi cho người bị rủi ro, có phần trả lương nhân viên,… Nhưng nếu bạn tham gia có vài năm bạn rút thì họ đâu có tiền trả cho bạn, vì họ đã đầu tư, 20 năm sau họ mới nhận về tiền đầu tư và trả cho bạn. Do đó bạn cần phải thông cảm và xem kỹ trước giá trị hoàn lại ngay từ khi chưa tham gia bảo hiểm, nếu chấp nhận tham gia phải thông cảm và đi đến cùng hợp đồng của mình.

1.8. Tạm ứng từ giá trị hoàn lại
Cũng giống như giá trị hoàn lại phía trên, nếu sau một thời gian bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ và phát sinh giá trị hoàn lại, ngoài việc bạn hủy hợp đồng và mất quyền lợi bảo vệ thì bạn vẫn có thể tạm ứng lại giá trị hoàn lại. Tức là bạn có thể nhận lại một phần tiền của mình và vẫn được bảo vệ giá trị sinh mệnh bình thường, và nếu người được bảo hiểm có rủi ro thì vẫn được bồi thường như hợp đồng bình thường nhưng với điều kiện bạn phải trả lại số tiền đã tạm ứng kèm theo tiền lãi (Nếu có).
Số tiền tạm ứng này tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm, và nó thường không quá 85% giá trị hoàn lại. Điều này cũng xem như là một giải pháp tài chính khá tuyệt vời vì nếu bạn tham gia hợp đồng bảo hiểm dài hạn, nhưng có một thời điểm bạn gặp khó khăn như dịch covid vừa qua, bạn thất nghiệp, cần tiền sinh hoạt hoặc kinh doanh bạn vẫn có thể nhận được một khoản tiền để sử dụng mà không mất bất cứ quyền lợi nào. Và sau đó công việc kinh doanh thuận lợi thì bạn đem trả lại công ty bảo hiểm.

Còn phần 2, mọi người đón đọc nhé!!

error: Content is protected !!