Những Loại Tử Vong Nào Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Chi Trả?

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm không có gì thú vị khi nghĩ đến nó — và những người mua nó chắc chắn hy vọng họ không bao giờ cần đến nó. Tuy nhiên, nếu bạn qua đời, những người thân yêu của bạn có thể sẽ yên tâm khi bạn đã mua một hợp đồng bảo hiểm. Mặc dù bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo hiểm cho những trường hợp tử vong do các nguyên nhân tự nhiên và tai nạn, nhưng vẫn có một số trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả quyền lợi tử vong. Nên dưới đây là những gì bạn cần biết:

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng giữa bạn (hợp đồng bảo hiểm) và một công ty bảo hiểm. Để đổi lấy việc bạn trả phí bảo hiểm đều đặn và đủ thời hạn, công ty bảo hiểm trả bạn một khoản tiền tử vong cho người thụ hưởng của bạn nếu bạn chết. Bảo hiểm nhân thọ cung cấp một kế hoạch an toàn tài chính và nó có thể thay thế tiền lương của bạn hoặc được sử dụng để trả nợ thế chấp hoặc chi phí học đại học cho con cái của bạn.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn so với Bảo hiểm trọn đời
Có hai loại bảo hiểm nhân thọ chính: bảo hiểm có kỳ hạn và trọn đời (hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn).
Bảo hiểm có kỳ hạn là loại bảo hiểm nhân thọ đơn giản nhất – và giá cả phải chăng nhất. Nó sẽ chi trả nếu bạn chết hoặc sống đến một thời hạn nhất định của hợp đồng, thường là từ 5 đến 30 năm và còn được gọi là sản phẩm bảo hiểm truyền thống. Khi thời hạn hết hạn, bạn có thể tham gia một hợp đồng thời khác, nếu bạn còn đủ điều kiện.

 • Danh sách những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Việt Nam tốt nhất hiện nay
 • 15 Căn bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi
 • Mặt khác, bảo hiểm trọn đời chi trả quyền lợi tử vong bất cứ khi nào bạn qua đời, bất kể bạn đã có hợp đồng bảo hiểm bao lâu hoặc bạn bao nhiêu tuổi. Nhưng có thể bạn sẽ phải trả nhiều phí bảo hiểm hơn do thời hạn bảo vệ lâu hơn, nhưng bạn sẽ có được sự an toàn khi biết những người thân yêu của bạn được bảo vệ suốt đời. Ngoài ra, các hợp đồng bảo hiểm trọn đời có thể tích lũy tiền mặt theo thời gian và bạn có thể nhận được cổ tức từ công ty bảo hiểm của mình.

  Vậy chết như thế nào thì được chi trả quyền lợi và chết như thế nào thì không??
  Nói chung, nếu bạn chết vì những nguyên nhân tự nhiên, bệnh tật hoặc tai nạn, những người thụ hưởng được chỉ định của bạn sẽ nhận được khoản thanh toán bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là tóm tắt nhanh về các loại trường hợp tử vong được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

  Nguyên nhân tự nhiên
  Bảo hiểm nhân thọ sẽ thanh toán đầy đủ quyền lợi tử vong do nguyên nhân tự nhiên. Nếu bạn chết vì đau tim, ung thư, nhiễm trùng, suy thận, đột quỵ, tuổi già hoặc một số nguyên nhân tự nhiên khác, người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được khoản tiền bảo hiểm.

  Tai nạn
  Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ chi trả quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng của bạn nếu bạn chết do tai nạn xe cơ giới, chết đuối, ngộ độc, dùng thuốc quá liều do tai nạn hoặc một thảm kịch khác.

  Giết người
  Quyền lợi tử vong sẽ được trả cho người thụ hưởng của bạn nếu bạn bị sát hại — trừ khi người thụ hưởng của bạn đã sát hại bạn.

  Tự tử
  Bảo hiểm nhân thọ chi trả cho việc tự tử và người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được quyền lợi tử vong trừ khi cái chết xảy ra trong “thời gian loại trừ” — thường là hai năm đầu tiên của hợp đồng — miễn là không có loại trừ nào khác trong chính sách bảo hiểm của bạn.

  Bệnh dịch
  Nếu bạn có hợp đồng bảo hiểm hiện tại và chết vì COVID-19, điều đó được phân loại là nguyên nhân tự nhiên và công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng của bạn. Tuy nhiên, giả sử bạn mua một hợp đồng mới trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra và nói dối trong đơn đăng ký về tình trạng sức khỏe của bạn hoặc khả năng tiếp xúc với bệnh tật, kiểu như bạn đã tiếp xúc với F0 Covid nhưng bạn nói không và mua bảo hiểm nhân thọ. Trong trường hợp đó, công ty bảo hiểm có thể từ chối thanh toán.

  Những loại tử vong nào không được bảo hiểm nhân thọ chi trả?
  Nếu bạn không chết vì một trong những lý do nêu trên, công ty bảo hiểm của bạn có thể không chi trả quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng của bạn. Dưới đây là các tình huống khi người thụ hưởng của bạn có thể không thể nhận trợ cấp:

  Các hoạt động rủi ro

  Tùy thuộc vào các tình huống và chính sách trong hợp đồng bảo hiểm của bạn, bạn có thể không được bảo hiểm nếu bạn chết trong khi tham gia một hoạt động rủi ro. Các hoạt động rủi ro là những hoạt động giải trí có khả năng làm tăng thương tích hoặc gây ra tử vong, chẳng hạn như:
  Môn thể thao lặn
  Nhảy dù
  Đua xe
  Hàng không
  Leo núi
  Ngoài những hoạt động giải trí nếu trên, danh mục hoạt động rủi ro cũng bao gồm một số công việc, chẳng hạn như làm công việc khai thác gỗ, công nhân giàn khoan dầu khí ngoài khơi, ngư dân đánh cá xa bờ, công an trật tự và thợ mỏ dưới lòng đất.
  Nếu bạn tham gia vào các hoạt động rủi ro, dù là để giải trí hay làm việc, bạn vẫn có thể mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ — nhưng cuối cùng bạn có thể phải trả phí bảo hiểm cao hơn do bạn thuộc nhóm nghề có tỉ lệ rủi ro cao hơn. Và, tùy thuộc vào mức độ rủi ro của hoạt động, công ty bảo hiểm của bạn có thể thêm một điều khoản loại trừ vào chính sách loại trừ thanh toán nếu bạn chết trong khi tham gia các hoạt động đó.
  Do đó, để bảo vệ tốt nhất cho bạn, nếu bạn có tham gia vào bất kỳ hoạt động rủi ro nào, và muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì hãy nói với công ty bảo hiểm của bạn trong quá trình đăng ký. Nếu không, công ty bảo hiểm của bạn có thể hủy hợp đồng bảo hiểm của bạn hoặc từ chối thanh toán quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng của bạn.

  Giết người
  Theo “Quy tắc Sát thủ”, nếu người thụ hưởng của bạn giết bạn – họ sẽ không nhận được quyền lợi tử vong của bạn. Thay vào đó, công ty bảo hiểm của bạn sẽ thanh toán quyền lợi tử vong cho những người thụ hưởng khác được chỉ định trong hợp đồng bảo hiểm của bạn hoặc cho những người thụ hưởng theo pháp luật của bạn.

  Tự tử
  Như bạn biết ở phần trên, bảo hiểm nhân thọ vẫn bảo hiểm cho việc tự tử. Tuy nhiên, hầu hết các chính sách đều có “điều khoản tự sát” —hoặc khoảng thời gian có thể tranh chấp — trong hai năm đầu tiên của chính sách. Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ không bảo hiểm cho trường hợp tự tử xảy ra trong thời gian này. Mọi việc có thể trở nên phức tạp nếu người mua bảo hiểm chết vì dùng quá liều thuốc trong thời gian này. Tuy nhiên, trong trường hợp này, công ty bảo hiểm cần phải chứng minh việc sử dụng quá liều là cố ý và dẫn đến bạn tử vong.

  Các lý do khác Bảo hiểm nhân thọ không chi trả
  Các công ty bảo hiểm nhân thọ có thể từ chối thanh toán quyền lợi tử vong nếu bạn nói dối trong đơn đăng ký của mình (đó là gian lận bảo hiểm). Ví dụ: công ty bảo hiểm có thể hủy hợp đồng của bạn và người thụ hưởng của bạn sẽ mất quyền lợi, nếu bạn nói dối về:
  Tiền sử sức khỏe gia đình
  Điều kiện sức khỏe của bạn hiện tại
  Sử dụng rượu và ma túy
  Các hoạt động rủi ro
  Gian lận trong quá trình ký hợp đồng bảo hiểm
  Bên cạnh đó có một điều bạn cũng cần lưu ý, khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn cũng nên chỉ định những người thụ hưởng trong hợp đồng của bạn. Vì đôi khi nó sẽ trở nên phức tạp nếu bạn không có những người thụ hưởng được chỉ định — hoặc nếu bạn có và họ có những hành động ảnh hưởng đến bạn trước. Trong những tình huống này, quyền lợi tử vong sẽ được chuyển đến tài sản của bạn chứ không nhất thiết phải dành cho những người thân yêu của bạn.
  Điều cần thiết là chỉ định những người thụ hưởng chính và dự phòng để nhận quyền lợi bảo hiểm tử vong trong trường hợp bạn qua đời một cách đột ngột. Nếu không, các lợi ích phải tuân theo chứng thực di chúc và cuối cùng chúng có thể không đạt được những nguyện vọng như bạn mong muốn.

  Điểm mấu chốt của bài viết này
  Bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại sự an tâm và một kế hoạch an toàn tài chính quý giá cho những người thân yêu của bạn. Nói chung, Điều khoản bảo hiểm cho các trường hợp tử vong sẽ do những nguyên nhân như tự nhiên, bệnh tật và tai nạn. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm vẫn có thể từ chối những quyền lợi trong một số trường hợp nhất định. Hãy nhớ đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của của bạn để hiểu những gì được bảo hiểm — và những gì không.

  BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Bảo hiểm nhân thọ cung cấp sự bảo vệ tài chính cho những người thân yêu của bạn nếu bạn qua đời, nhưng các hợp đồng bảo hiểm không phải lúc nào cũng có giá trị trong mọi tình huống.
 • Nhìn chung, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm cho các trường hợp tử vong do các nguyên nhân tự nhiên và tai nạn.
 • Nếu bạn nói dối trong đơn đăng ký của mình, công ty bảo hiểm của bạn có thể từ chối thanh toán cho những người thụ hưởng của bạn khi bạn qua đời.
 • Quyền lợi tử vong trong bảo hiểm nhân thọ vẫn bao gồm việc tự tử, nhưng chỉ khi đã qua một khoảng thời gian nhất định kể từ khi mua hợp đồng bảo hiểm.
 • Nếu bạn chết trong quá trình tham gia vào một sở thích rủi ro, công ty bảo hiểm của bạn có thể trả hoặc không trả quyền lợi, tùy thuộc vào chi tiết hợp đồng bảo hiểm của bạn.
 • “Quy tắc Sát thủ” ngăn cản việc trả tiền tử tuất cho người thụ hưởng của bạn nếu họ giết bạn hoặc bị ràng buộc chặt chẽ với hành vi giết bạn.
 • error: Content is protected !!