Nguyên Nhân Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Làm Lâu Trong Nghề

Những nguyên nhân tư vấn bảo hiểm nhân thọ không trụ được lâu trong nghề.
Những nguyên nhân tư vấn bảo hiểm nhân thọ không trụ được lâu trong nghề.

Một câu hỏi mà tôi thường hay hỏi học viên của mình là em sẽ làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ được bao lâu. Đa phần rất ít tư vấn có thể trả lời được câu hỏi này của tôi. Đa phần mọi người chỉ có quan điểm là làm được bao lâu thì làm. Kệ nghe mọi người rủ thì làm thử xem sao?

Và điều đáng buồn hơn là khi các bạn đến với nghề thường có tâm lý mặc kệ, được tới đâu thì hay tới đó và đó cũng là lý do dẫn đến hơn 90% tư vấn bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam thường không thể trụ vững hơn một năm.

Còn những người thực sự yêu nghềvà chịu nghiên cứu học hỏi thì làm rất lâu và thậm chí có rất nhiều bạn tư vấn làm nghề tư vấn bảo hiểm 10 năm, 20 năm và thậm chí có người trên 70 tuổi vẫn còn làm công việc này với một niềm say mê bất tận.

Vậy đâu là sự khác biệt của người thành công và người thất bại, sau đây tôi xin chia sẻ đến bạn những nguyên nhân mà khiến đại đa số các bạn tư vấn bảo hiểm không thể sống tốt với nghề này.

1. Thiếu kiến thức về bảo hiểm nhân thọ.

Đây là một lỗi sai mà hầu như những bạn tư vấn thất bại thường mắc phải. Có rất nhiều người tư vấn khi vào công việc này thì cứ quan điểm rằng miễn có khách hàng là đủ rồi không cần phải học hành gì cả. Thậm chí chương trình bắt buộc bộ tài chính yêu cầu mà nhiều bạn còn không chịu đi học, nhờ vả người giới thiệu gửi gấm để được cấp mã số.

Và các bạn tư vấn này sau khi có mã số thì bắt đầu dùng chiêu “rủ rê” gặp ai cũng rủ, gặp ai cũng mời. Chia sẻ với những mối quan hệ rằng bảo hiểm lời lắm, khám bệnh miễn phí và đáo hạn nhận rất nhiều tiền. Và có người đồng ý tham gia là họ nhờ vả người giới thiệu đánh bảng minh họa và có bảng minh họa thì yêu cầu người tin tưởng mình ký hợp đồng và nhận tiền hoa hồng.

Tôi gặp rất nhiều tư vấn tài chính đạt cả danh hiệu MDRT rồi mà vẫn chưa biết gì về bảo hiểm, chưa biết gì về bảng minh họa và thậm chí nhìn bảng minh họa cũng không biết trong đó nó có gì.

Chính vì những điều này mà họ chỉ bán được khi hết những mối quan hệ thân quen, những người tin tưởng ủng hộ họ. Và khi hết những người này thì phải đi tìm những người lạ để giới thiệu nhưng khi họ gặp những người lạ thì gần như không tư vấn được nữa vì những người lạ cảm giác không tin tưởng bởi họ không biết gì về bảo hiểm.

Và từ đó họ thấy công việc này khó quá, không có cơ hội phát triển và từ bỏ nghề tư vấn bảo hiểm.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng bạn bỏ công việc này đối với bạn không sao hết vì bạn đã rất hời khi kiếm bộn tiền từ những người thân quen của bạn. Nhưng thật tội cho những người thân quen đã tin tưởng và ủng hộ bạn để bạn có được những hợp đồng này và khoản tiền hoa hồng này nhưng rồi số phận những hợp đồng của họ sẽ đi về đâu.

Phần lớn những người khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đa phần họ không quan tâm công ty đó là công ty nào mà họ chỉ quan tâm người tư vấn đó là người nào. Chính vì điều đó nếu bạn bỏ nghề không làm nữa thì chắc chắn một điều rằng khách hàng của bạn sẽ không biết dựa vào ai, lỡ khi gặp trục trặc rủi ro thì ai sẽ hỗ trợ họ khi họ cần.

Cho nên để bạn làm tốt công việc này điều đầu tiên bạn phải cần làm cho thật tốt là bạn có ý thức trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết như luật kinh doanh bảo hiểm, kiến thức sản phẩm, điều khoản hợp đồng, quy định bồi thường khi gặp rủi ro, quy trình kinh doanh,…

Những thứ này thoạt nhìn nó chẳng là gì cả nhưng khi bạn làm càng lâu bạn sẽ càng thấm thía về vai trò của nó với sự thành công hay thất bại của bạn.

2. Thiếu lòng tin

Cũng có khá nhiều tư vấn khi làm nghề một thời gian thì lại bắt đầu phát sinh cảm giác tội lỗi, cảm thấy tội là những khách hàng của mình liệu họ có nhận được quyền lợi mà họ đã tư vấn hay không? Chính vì những điều đó cũng một phần dẫn đến họ không trụ vững trong nghề dù rằng thu nhập hiện tại của họ rất cao.

Và nguyên nhân dẫn đến điều này cũng một phần là vì họ không có niềm tin với công ty, không có niềm tin vào sản phẩm và thậm chí không có niềm tin vào chính bản thân họ. Và nguồn gốc của thiếu niềm tin này cũng là vì không có kiến thức, kiến thức hời hợt sẽ dẫn đến niềm tin hời hợt.

Chính những lý do đó mà nhiều người tư vấn bảo hiểm cũng không thể tồn tại được lâu trong nghề. Nhưng đối với những người thành công thì họ lại khác biệt rất lớn với người thất bại.

Người thành công trong nghề này họ có một niềm tin mãnh liệt với công ty, họ tin vào sản phẩm của công ty và họ rất tin vào khả năng của họ.

Và điều khiến họ tin vào công ty là từ những chương trình hoạt động của công ty, chính sách của công ty, và họ cũng tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm, từng điều khoản một, điều gì có lợi cho khách hàng và điều gì không tốt cho khách hàng họ cũng điều chia sẻ một cách chân thành với khách hàng của mình.

Do đó điều thứ 2 tôi khuyên bạn là hãy xây dựng niềm tin thật chật vào công ty, hãy theo dõi những chương trình từ thiện của công ty, hãy tham gia giải quyết bồi thường cùng công ty, và hãy học đầy đủ kiến thức từ công ty.

Những thứ đó sẽ giúp bạn cũng cố thêm lòng tin và phát triển nhiều hơn với công việc này.

3. Hết khách hàng

Và một nguyên nhân nữa khiến cho nhiều người tư vấn bảo hiểm thất bại đó chính là hết khách hàng.

Có rất nhiều tư vấn khi mới vào nghề rất có thành tích, ký được rất nhiều hợp đồng và nhận cũng rất nhiều hoa hồng tuy nhiên sau một thời gian rất ngắn cũng bỏ nghề vì không có người tiếp theo để ký.

Những nguyên nhân tư vấn bảo hiểm nhân thọ không trụ được lâu trong nghề.
Những nguyên nhân tư vấn bảo hiểm nhân thọ không trụ được lâu trong nghề.

Thật ra không riêng gì ngành bảo hiểm nhân thọ mà bất cứ ngành nghề gì khách hàng tiềm năng cũng chính là yếu tố quyết định sống còn cho một người sale và một doanh nghiệp. Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không có khách hàng tiềm năng.

Bạn biết không đối với những ngành nghề khác thì tôi không chắc nhưng tôi chắc với bạn nguồn khách hàng trong ngành bảo hiểm nhân thọ chúng ta là vô tận.

Chỉ cần mỗi buổi sáng bạn ngồi quán cà phê thôi là có hàng trăm khách hàng lướt qua bạn. Quan trọng là bạn có biết cách để biến họ từ một người lạ thành một khách hàng và ký hợp đồng hay không?

Cuộc sống chúng ta ai sinh ra trên đời này cũng cần bảo hiểm nhân thọ, trẻ con cũng cần, người trưởng thành càng cần và cả người già cũng cần. Do đó để thành công trong nghề này bạn phải học cách nở nụ cười, niềm vui và lời thăm hỏi.

Bạn phải biết cách bắt chuyện làm quen với những người lướt qua bạn mỗi ngày, biết cách biến họ từ một người xa lạ thành một người khách hàng tiềm năng và từ đó trở thành khách hàng đồng ý tham gia hợp đồng của bạn.

Ngoài ra ngày nay với sự phát triển của online, mạng xã hội bạn còn có thể tiếp cận một nguồn khách hàng vô tận từ internet như facebook, zalo, youtube, Instgram,… Và nếu bạn biết cách kết hợp giữa những nguồn này thì nguồn khách hàng của bạn là vô tận và sẽ giúp bạn không bao giờ thất bại.

Làm thế nào để nằm viện mà không tốn tiền?

Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan dẫn đến thất bại của người tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Nhưng nhìn chung đa phần
tư vấn bảo hiểm nhân thọ thất bại là vì những lý do trên nên tôi mong các bạn không bao giờ rơi vào những tình huống đó để dẫn đến thất bại cho bản thân mình. Vì tôi tin rằng trong một thời gian không xa nữa, bảo hiểm nhân thọ chính là một nghề rất hot mà không phải ai cũng làm được.

Do đó nếu bạn vẫn chưa thành công thì hãy kiên trì, học tập thật nhiều, nghiên cứu thêm nhiều phương pháp để xây dựng một sự nghiệp bền vững cho bản thân bạn.

Chúc bạn thành công nhé.

error: Content is protected !!