Người Thụ Hưởng Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Cách Chọn Người Thụ Hưởng

Mua bảo hiểm là một quyết định tài chính có ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của gia đình bạn. Thật thuận lợi khi bạn nhận thức được các hoạt động của bảo hiểm của bạn để tránh bất kỳ hiểu lầm nào sau này. Khi bạn đầu tư vào một sản phẩm bảo hiểm, việc hiểu người thụ hưởng là gì và mức độ liên quan của họ là một phần không thể thiếu trong quá trình mua hàng.

Định nghĩa người thụ hưởng
Trong bảo hiểm nhân thọ, người thụ hưởng là người hoặc tổ chức có quyền nhận số tiền yêu cầu bồi thường trong trường hợp người được bảo hiểm chết. Bên mua bảo hiểm chọn người thụ hưởng tại thời điểm mua hợp đồng. Tính đủ điều kiện của người được coi là người thụ hưởng phụ thuộc vào các quy phạm pháp luật và đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm bảo hiểm.
Hơn nữa, nếu người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ là trẻ vị thành niên tại thời điểm bắt đầu hợp đồng, sẽ có những hướng dẫn khác nhau. Bên mua bảo hiểm có thể chỉ định một người thụ hưởng dự phòng trong tình huống như vậy. Nếu bạn đang mua một hợp đồng bảo hiểm, điều tốt nhất là bạn phải biết người thụ hưởng là gì và quyền của họ để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Hiểu người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ
Để hiểu người thụ hưởng là gì một cách thích hợp, bạn phải biết phạm vi của hợp đồng bảo hiểm của bạn. Nói chung, doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận một người hoặc nhiều người được chọn làm người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ.
Nếu bạn chọn nhiều người làm người thụ hưởng hợp đồng nhân thọ, bạn có thể chỉ định tỷ lệ phần trăm quyền lợi phải trả cho mỗi người trong số họ. Mục đích của việc chọn người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là để đảm bảo rằng bạn đặt tài sản của mình vào đúng người bạn muốn được thừa kế trong trường hợp không may xảy ra. Với tư cách là chủ hợp đồng, bạn có quyền quyết định ai sẽ nhận được quyền lợi tử vong từ chương trình bảo hiểm của bạn.
Về phía công ty bảo hiểm, họ đảm bảo rằng người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ được niêm yết phù hợp với các hướng dẫn. Bạn cũng phải cung cấp thông tin chi tiết chính xác về người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo rằng quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường  sẽ không gặp rắc rối.
Bạn cũng cần thường xuyên xem xét quyền lợi của người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm của bạn là gì. 
Mục đích chính của việc lựa chọn một chương trình bảo hiểm nhân thọ  mà bạn chọn là cung cấp quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ . Vợ / chồng, con cái hoặc cha mẹ của một cá nhân được chọn là người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ trong hầu hết các trường hợp. Khi bạn hiểu ai và người thụ hưởng là gì trong bối cảnh của bạn, nó sẽ giúp tính toán mức phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm phù hợp cho cuộc sống của người thụ hưởng.
Hơn nữa, các công cụ tài chính duy trì hoạt động trong một thời gian dài, chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ, có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Đối với một số người, bảo hiểm nhân thọ còn được coi là công cụ đầu tư hoặc tiết kiệm. Nó ngụ ý rằng việc tích lũy tiền tiết kiệm là để người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ sử dụng theo cách nào mà mình muốn.
Do đó, xác định đâu là người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ của bạn  là một quyết định mang tính cá nhân cao. Nó dựa trên hoàn cảnh tài chính của bạn và số lượng người phụ thuộc. Nếu gia đình của bạn dựa vào nguồn thu nhập của bạn, thì quyền lợi bảo hiểm nhân thọ dành cho họ có thể tạo nên sự khác biệt khi bạn vắng mặt. 

Bạn có cần người thụ hưởng khi mua bảo hiểm nhân thọ không?
Bạn làm việc chăm chỉ để hoàn thành trách nhiệm tài chính của các thành viên trong gia đình. Một chương trình bảo hiểm đảm bảo với bạn rằng gia đình của bạn sẽ được an toàn trong những trường hợp không lường trước được. Trong trường hợp không có người thụ hưởng trong hợp đồng nhân thọ, có thể dễ dàng tránh được một số phức tạp phát sinh.
Nếu bạn không quen với hoạt động của hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể nhầm lẫn về vai trò của người thụ hưởng là gì. Nói một cách đơn giản, người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ là một phần quan trọng của hợp đồng bảo hiểm.
Dưới đây là một số lý do bạn cần biết về việc lựa chọn người thụ hưởng cho hợp đồng bảo hiểm của mình. 
1.  Sự rõ ràng
Khi một người thân yêu qua đời, chắc hẳn cảm xúc của những người thân yêu sẽ vơi đi rất nhiều. Nó có thể cực kỳ khó khăn để đối mặt với sự mất mát. Thật khó chịu khi nghĩ về nó nhưng trên hết, họ có thể phải đối mặt với gánh nặng tài chính. Đó chính xác là tầm quan trọng của người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. 
Nó mang đến cho các thành viên trong gia đình bạn một hệ thống hỗ trợ ổn định khi họ cần nhất. Thật không may, bạn không thể đoán trước được điều gì có thể xảy ra khi bạn không còn ở bên những người thân yêu của mình. Việc lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ đảm bảo không bị nhầm lẫn và quyền lợi tử vong sẽ được chuyển đến quyền lợi bạn dự định. 
2.  Kiểm soát
Cuộc sống đầy rẫy những khoảng thời gian bất trắc, và chúng ta không bao giờ biết được điều gì có thể xảy ra trong khoảnh khắc tiếp theo. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát các quyết định tài chính của mình trong hiện tại bằng cách lập một kế hoạch hợp lý. Số tiền tiết kiệm tích cóp được cho ngày mưa gió nên được sử dụng một cách hiệu quả.
Khi bạn nêu tên một người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể kiểm soát tiền của bạn đi đâu khi bạn vắng mặt. Nó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng về bức tranh lớn hơn của cuộc sống. Nó cũng giúp hiểu được ý nghĩa của người thụ hưởng là gì và tầm quan trọng của họ trong kế hoạch tài chính của bạn.
3.  Quy trình xác nhận quyền sở hữu nhanh
Một trong những phàn nàn phổ biến của mọi người là về những phức tạp trong quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường. Điểm quan trọng của việc mua bảo hiểm nhân thọ là đảm bảo rằng những người thân yêu của bạn được chăm sóc trong trường hợp khẩn cấp về tài chính. Tuy nhiên, trong trường hợp không có người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ, quá trình này có thể bị trì hoãn đáng kể.
Để làm cho mọi việc dễ dàng hơn, người thụ hưởng được chọn có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường nhanh chóng trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời. Ngay sau khi cái chết được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, quá trình giải quyết có thể bắt đầu hoạt động.

Làm thế nào để chọn một người thụ hưởng?
Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ về người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ trong bảo hiểm nhân thọ là gì. Do đó, bạn cũng nhận ra tầm quan trọng của việc chọn đúng trong khi mua gói bảo hiểm.
Chúng ta hãy xem xét một số điểm chính cần cân nhắc khi lựa chọn người thụ hưởng hợp đồng nhân thọ.
1.  Người phụ thuộc tài chính
Một khoản đầu tư dài hạn như bảo hiểm nhân thọ đòi hỏi bên mua bảo hiểm phải nhận thức đúng điều kiện kinh tế của mình. Nó bao gồm xác định những người phụ thuộc tài chính trong cuộc sống của bạn và dự kiến ​​nhu cầu của họ trong tương lai. Nhận thấy các yêu cầu cụ thể của người phụ thuộc tài chính của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn một người thụ hưởng bảo hiểm.
2.  Biết các lựa chọn của bạn
Khi lựa chọn một người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ, điều cần thiết là phải nhận thức được các lựa chọn của bạn. Khi bạn đã xác định được một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp, hãy đảm bảo rằng bạn biết người thụ hưởng là gì trong bối cảnh của nó. Nếu bạn biết các lựa chọn có sẵn cho mình, bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ. 
3.  Xem lại Điều khoản chính sách
Là chủ hợp đồng, điều quan trọng là phải kiểm tra xem kỳ vọng của bạn có được đáp ứng với chương trình bảo hiểm nhân thọ hay không. Sau khi bạn đã quyết định đối tượng thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ, hãy đảm bảo rằng các quyền và lợi ích của họ được đề cập trong điều khoản hợp đồng. Vì có nhiều loại hợp đồng bảo hiểm khác nhau, nên bạn nên xem kỹ chi tiết chính sách của mình.
4.  Cung cấp thông tin chính xác
Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải cung cấp các giấy tờ cần thiết cho người thụ hưởng bảo hiểm của bạn. Nếu bạn không làm như vậy, khả năng cao là yêu cầu bồi thường có thể bị từ chối trong thời điểm cần thiết. Sẽ hữu ích nếu bạn đảm bảo rằng các chi tiết trong tài liệu được cập nhật và chính xác. 
Câu hỏi thường gặp (FAQ) 
Q. Người thụ hưởng có thể bị từ chối một quyền lợi chính sách không?
A. Có thể có những tình huống cụ thể mà yêu cầu giải quyết vấn đề có thể bị từ chối. Ví dụ: nếu cách thức chết không được đề cập trong các điều khoản chính sách hoặc nếu các chi tiết được phát hiện là sai và các trường hợp khác như vậy.
Q. Làm thế nào để Người thụ hưởng có thể nhận được khoản thanh toán của Quyền lợi tử vong?
A. Người thụ hưởng có thể nhận trợ cấp tử tuất dưới dạng trả một lần hoặc nhiều lần như một khoản thu nhập thông thường. Với tư cách là chủ hợp đồng, bạn có thể quyết định cách thức người thụ hưởng bảo hiểm nhận các khoản thanh toán.
Q. Tôi Có Thể Thay Đổi Quyền Lợi Đối Với Gói Bảo Hiểm không?
Đ: Có, bạn có thể thay đổi người thụ hưởng cho bảo hiểm nhân thọ của mình bằng cách gửi đơn có chữ ký cho công ty bảo hiểm nếu có nhu cầu.

error: Content is protected !!