Nghề Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Làm Những Công Việc Gì?

Nghề Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Làm Những Công Việc Gì?
Nghề Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Làm Những Công Việc Gì?

Theo thống kê mới nhất từ Cục giám sát bảo hiểm thì hiện nay Việt Nam chúng ta có đến 900.000 người làm nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ tham gia nghề và nằm rải rác ở tất cả công ty bảo hiểm. Vậy những người làm nghề tư vấn bảo hiểm là làm gì mà đông thế.

Mặc dù với lực lượng tư vấn bảo hiểm đông đảo đến thế nhưng ngành bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam đến nay vẫn chưa thật sự phát triển nhanh chóng như mong đợi. Đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam chỉ mới có 11% người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ trong khi dân số Việt Nam lên đến 98 triệu dân.

Điều đó chứng tỏ thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam còn rất tiềm năng và màu mỡ đang đợi các bạn đến để khai thác.
Tuy nhiên với nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan mà ngành bảo hiểm tồn tại rất nhiều tai tiếng làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của ngành nghề này.

Để nghề nghiệp của chúng ta không mang tiếng xấu và phát triển bền vững thì lực lượng tư vấn của chúng ta nên làm đúng và chuẩn để góp phần kiến thiết cho nghành này phát triển.

Để làm được điều đó thì bạn và tôi phải hiểu được nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ có những việc gì nên và việc gì không nên làm?
Và để cho các bạn nắm được điều đó tôi xin chia sẻ trong phần sau đây nhé.

1. Giới Thiệu Chào Bán Bảo Hiểm

Đây là việc đầu tiên bạn được phép làm khi đến công việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ và việc này là quan trọng nhất, nó quyết định mức thu nhập của bạn. Bạn sẽ không có đồng thu nhập nào nếu bạn không ký được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Và bạn sẽ không bao giờ ký được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nếu bạn không giới thiệu giải pháp bảo hiểm đến khách hàng của bạn.

Cũng giống như khi bạn ra chợ bán một kg rau, bạn sẽ không thể bán rau nếu không đem ra rỗ chưng bài và giới thiệu với người khác. Do đó bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, bạn muốn bán được hàng thì bạn cũng phải đi chào bán và giới thiệu nó.

Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng công việc của bạn là đi giới thiệu cho thật nhiều người để họ hiểu và tham gia một cách chủ động. Bạn không nên ép buộc hoặc nài nĩ họ. Vì nếu bạn năn nỉ họ thì chỉ làm ảnh hưởng đến hình ảnh nghề nghiệp của bạn và sự nghiệp của bạn.

Còn nếu họ mua hàng vì sự này nỉ của bạn, họ có tham gia hợp đồng của bạn thì một thời gian sau họ cũng sẽ hủy là điều chắc chắn.

2. Thu Xếp Việc Giao Kết Hợp Đồng Bảo Hiểm

Sau khi bạn giới thiệu bảo hiểm đến khách hàng của bạn, nếu khách hàng của bạn đồng ý tham gia thì bạn cũng chính là người sẽ hỗ trợ khách hàng việc ký kết và nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Trong suốt quá trình tư vấn cho khách hàng bạn cũng sẽ biết được đâu là thời điểm thích hợp nhất để chốt hợp đồng và từ đó hỗ trợ khách hàng điền thông tin yêu cầu bảo hiểm, ký hợp đồng và thu phí khách hàng của bạn.

Nghề Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ
Nghề Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ

Điều này có nghĩa là người hiểu nhất về hồ sơ của khách hàng của bạn nhất chính là bạn. Do đó tôi khuyên bạn nên hỗ trợ khách hàng bạn một cách trung thật nhất. Những thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của khách hàng nên chính xác và khách quan nhất. Vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi sau này của khách hàng của bạn.

Bạn nên tư vấn cho khách hàng của bạn đầy đủ thông tin nhất cả về quyền lợi bảo hiểm lẫn điều khoản hợp đồng để khách hàng bạn nắm. Nhưng điều gì nên làm và không nên làm để mọi thứ được rõ ràng minh bạch.

Và nếu như mọi thứ thuận lợi thì khi công ty phát hành hợp đồng cho khách hàng thì bạn cũng chính là người hỗ trợ bàn giao hợp đồng cho khách hàng và tư vấn quyền lợi lại cho khách hàng một lần nữa.

Còn nếu khi khách hàng khai báo hồ sơ khám sức khỏe nếu khách hàng có bệnh mà cần đi khám bệnh để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi phát hành hợp đồng thì bạn cũng là người hỗ trợ khách hàng làm những điều này.

Cho nên ở khâu này rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến khách hàng, công ty và cả uy tín của bạn nên bạn cần phải thật cẩn thận để tránh ảnh hưởng về sau nhé.

3. Thu Phí Bảo Hiểm

Bảo hiểm nhân thọ là một kế hoạch tiết kiệm dài hạn nên hầu như hợp đồng nào cũng kéo dài đến 20 năm, 30 năm thậm chí trọn đời. Mà để hợp đồng của khách hàng được kéo dài đều đặn và đóng phí đầy đủ thì bạn chính là người hỗ trợ khách hàng trong việc nhắc nhở và hỗ trợ thu phí của khách hàng.

Hàng năm cứ đến ngày đóng phí bạn sẽ là người đến thăm gặp khách hàng và thu phí của khách hàng nộp về công ty bảo hiểm để hợp đồng của khách hàng tiếp tục phát triển lâu dài mà không bị gián đoạn. Đương nhiên khi bạn thu phí của khách hàng bạn sẽ được nhận hoa hồng và thậm chí có công ty còn thưởng cho bạn tiền thu phí cho khách hàng nữa.

Do đó để bảo vệ tốt nhất cho khách hàng thì tôi khuyên bạn nếu đã đến với sự nghiệp này thì bạn nên gắn bó lâu dài với nó. Xem nó là một công việc nghiêm túc cả đời và luôn đồng hành với khách hàng của bạn.

Có rất nhiều khách hàng vì tin tưởng bạn mà tham gia bảo hiểm nhân thọ những nhiều khi cũng vì bạn mà không tham gia bảo hiểm nữa.

Ngoài ra thì ngày này công nghệ khách hàng, ngoài việc đóng phí bảo hiểm cho bạn khách hàng còn có thể đóng online qua Momo, Chuyển khoản ngân hàng, kênh thu hộ… Do đó nếu được bạn hãy hướng dẫn khách hàng của bạn đóng phí qua các kênh này nhé.

4. Thu Xếp Giải Quyết Quyền Lợi Bồi Thường, Trả Tiền Bảo Hiểm Khi Xảy Ra Sự Kiện Bảo Hiểm

Như tôi đã chia sẻ trong nhiều bài viết trước, rất nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm vì người tư vấn chứ không phải vì công ty bảo hiểm lớn hay nhỏ. Chính vì điều đó nên trong ký ức của họ thì bạn chính là người giúp họ làm tất cả.

Do đó chắc chắn nếu không may gặp rủi ro như ốm đau, bệnh tật, tai nạn thì người họ nghĩ đến trước tiên cũng là bạn. Và bạn chính là ân nhân của họ trong những trường hợp như vậy.

Bạn sẽ là người hướng dẫn họ thủ tục thanh lãnh quyền lợi, hỗ trợ họ nộp hồ sơ yêu cầu đến công ty bảo hiểm, hỗ trợ họ cung cấp thông tin khi cần.

Và nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn cũng là cầu nối trung gian trong việc thu xếp cho công ty giải quyền quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Do đó bạn có vai trò rất quan trọng với khách hàng của bạn.

Tuy nhiên bạn nên nhớ vai trò của bạn là hỗ trợ chứ không giải quyết nên bạn không nên hứa bất cứ điều gì với khách hàng nhé. Bạn đừng cam kết với khách hàng khách hàng sẽ được bồi thường bao nhiêu tiền, hoặc khi nào nhận quyền lợi bảo hiểm. Bạn chỉ nên hỗ trợ cho khách hàng của bạn một cách tốt nhất nhé.

5. Thực Hiện Các Hoạt Động Khác Có Liên Quan Đến Hợp Đồng Bảo Hiểm

Và công việc cuối cùng bạn được làm khi đến công việc này là bạn sẽ là người chăm sóc cho khách hàng của bạn. Bạn có thể thường xuyên đến nhà thăm hỏi khách hàng của bạn, chúc tết, tặng quà cho khách hàng hoặc mời khách hàng của bạn tham gia những Chương trình tri ân khách hàng từ phía công ty của bạn.

Bạn an tâm dù công việc này nghe rất đơn giản, ai cũng làm được nhưng nó sẽ là kênh giúp bạn khai thác thêm thật nhiều hợp đồng mới. Nếu bạn phục vụ khách hàng của bạn tốt thì việc bạn ký thêm một đóng hợp đồng từ người khách hàng này của bạn là một điều rất hiển nhiên.

Do đó để nguồn khách hàng của bạn nhiều vô tận thì hãy chăm sóc khách hàng của bạn tốt nhất và nhờ sự giới thiệu từ họ nhé. Lời giới thiệu của họ sẽ đáng giá hơn lời chào mời của bạn gấp trăm nghìn lần nên hãy cố gắng chăm sóc khách hàng của bạn thật tốt nhất nhé.

Trên đây là 5 điều bạn được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền cho bạn khi đến với công việc tư vấn tài chính bảo hiểm nhân thọ. Và nó được quy định cụ thể tại luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ năm 2000 của Việt Nam. Ngoài 5 công việc trên thì các công việc còn lại bạn không được phép nhé.

Làm thế nào để nằm viện mà không tốn tiền?

Tôi hi vọng với bạn viết này sẽ giúp cho những bạn chưa vào nghề có thêm thông tin về công việc và sẽ dễ dàng đưa ra quyết định là có nên đi làm nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ hay không?

Còn đối với những bạn đang làm nghề tư vấn thì tôi cũng mong bài viết này sẽ giúp bạn biết mình nên làm như thế nào cho tốt nhất để không ảnh hưởng về sau này nhé.

Hãy hứa về tôi là chúng ta nên làm đúng để xây dựng một nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ thật tốt tại Việt Nam nhé.
Chúc bạn thành công!!

error: Content is protected !!