Nên Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe Hay Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Bảo Hiểm Sức Khỏe Hay Bảo Hiểm Nhân Thọ
Bảo Hiểm Sức Khỏe Hay Bảo Hiểm Nhân Thọ

Ở Việt Nam hiện nay ngoài bảo hiểm y tế, thì hai loại hình bảo hiểm phổ biến khác đang được rất nhiều người quan tâm là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Mặc dù bề ngoài chúng có vẻ giống nhau, nhưng lợi ích của chúng rất khác biệt và phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Vì vậy, làm thế nào để bạn phân biệt cái này với cái kia?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm chi trả một khoản tiền cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm qua đời hoặc thương tật toàn bộ viễn. Ngoài ra còn có một số quyền lợi kèm theo như bệnh hiểm nghèo, hoặc hỗ trợ chi phí nằm viện hoặc tai nạn.

Bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng vì số tiền này có thể cung cấp một tấm đệm cho người thụ hưởng để sử dụng cho nhu cầu của họ hoặc để giải quyết các chi phí phát sinh từ cái chết của người được bảo hiểm. Những người này bao gồm những người có thu nhập duy nhất trong gia đình, cha mẹ có con nhỏ và cha mẹ có con có nhu cầu đặc biệt.

Có một số loại bảo hiểm nhân thọ:

Bảo hiểm có kỳ hạn
Nó cung cấp bảo hiểm trong một khoảng thời gian nhất định — trong khoảng từ 5 đến 30 năm — miễn là phí bảo hiểm hàng tháng được thanh toán. Nó trả một số tiền cố định cho những người thụ hưởng của hợp đồng bảo hiểm miễn là cái chết xảy ra trong khi hợp đồng bảo hiểm vẫn còn đang hoạt động.

Bảo hiểm trọn đời
Là hình thức bảo hiểm vĩnh viễn thanh toán các quyền lợi tử vong trong suốt cuộc đời của người được bảo hiểm. Các khoản thanh toán phí bảo hiểm thông thường có thể được tích lũy vào một quỹ, quỹ này trả cổ tức bằng tiền mặt có thể được sử dụng khi bạn vẫn còn sống.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?
Bảo hiểm sức khỏe là một loại bảo hiểm bao gồm các chi phí y tế, phẫu thuật và có thể là nha khoa, thai sản mà bạn có thể phải chịu trong thời gian bảo hiểm. Các lợi ích bổ sung có thể được sử dụng để chi trả cho một số dịch vụ y tế và phương pháp điều trị. Một số công ty bảo hiểm có thể yêu cầu các thủ tục này chỉ được thực hiện tại một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được chọn.

Có bảo hiểm sức khỏe ở Việt Nam là điều cần thiết đối với các gia đình, đặc biệt là các bà mẹ, vì chi phí y tế và chi phí thai sản có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Nó cũng đảm bảo rằng có các lưới an toàn tại chỗ nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp y tế.

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn bảo hiểm
Mặc dù có những điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình này, nhưng cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe đều rất hữu ích. Vấn đề là quyết định loại nào sẽ giải quyết mối quan tâm của bạn tốt nhất. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét trước khi mua một gói bảo hiểm:

Mục tiêu
Quyền lợi từ bảo hiểm nhân thọ nhằm trang trải các nhu cầu của người phụ thuộc khi bạn qua đời, đặc biệt là khi nó xảy ra bất ngờ. Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe chi trả cụ thể các chi phí y tế — từ các phương pháp điều trị đến các thủ tục và dịch vụ.
Nếu nhu cầu của vợ / chồng và con bạn là một mối quan tâm cấp bách hơn, thì việc sử dụng bảo hiểm nhân thọ sẽ được khuyến khích. Nếu việc bảo hiểm các bệnh đột xuất được ưu tiên, thì bảo hiểm sức khỏe sẽ thích hợp hơn.

Người phụ thuộc
Như đã đề cập trước đó, bảo hiểm nhân thọ mang lại lợi ích tốt hơn cho những người có người phụ thuộc — từ cha mẹ có con nhỏ đến người trụ cột gia đình duy nhất. Khoản thanh toán từ chương trình bảo hiểm nhân thọ có thể hoạt động như một quỹ đệm để giúp họ vượt qua mất mát.

Đối với những người không có người phụ thuộc, sức khỏe là một trong những khoản đầu tư lớn nhất mà họ có thể có để họ có thể tiếp tục làm việc và tận hưởng cuộc sống. Bảo hiểm sức khỏe cung cấp cho những người này các nguồn lực để giữ cho sức khỏe của họ được kiểm soát, giảm thiểu rủi ro bệnh tật.

Thời hạn bảo hiểm
Điều quan trọng là phải xem xét quy mô nhu cầu khi chọn một hợp đồng bảo hiểm. Các kế hoạch bảo hiểm nhân thọ có xu hướng kéo dài trong thời gian dài hoặc đáo hạn khi chủ sở hữu kế hoạch đến một độ tuổi nhất định. Các kế hoạch bảo hiểm nhân thọ cung cấp bảo hiểm dài hạn hơn, khiến nó không có khả năng giải quyết bất kỳ nhu cầu hiện tại nào.

Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe không có bất kỳ khoản thanh toán trực tiếp nào. Thay vào đó, họ có thể chi trả cho các cuộc hẹn với bác sĩ, xét nghiệm hoặc nhập viện trong suốt thời gian bảo hiểm. Điều này có nghĩa là các chương trình bảo hiểm sức khỏe tốt hơn cho những nhu cầu ngắn hạn hơn.

Rủi ro

Ngoài việc đáp ứng các nhu cầu, các kế hoạch bảo hiểm còn giúp giảm thiểu rủi ro trong cuộc sống của bạn. Bảo hiểm nhân thọ giải quyết các rủi ro tử vong và mất an ninh của những người phụ thuộc của bạn bằng cách cung cấp các quyền lợi cho họ. Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe giải quyết các rủi ro bệnh tật và các vấn đề sức khỏe bằng cách đài thọ hoặc hoàn trả các chi phí nhất định để ngăn ngừa hoặc điều trị những vấn đề này.

Tùy thuộc vào nghề nghiệp và lối sống của bạn, bảo hiểm nhân thọ hoặc sức khỏe có thể phù hợp hơn cho những rủi ro bạn phải đối mặt.

Tuổi tác
Tuổi tác đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định loại mối quan tâm và rủi ro mà bạn có thể muốn giải quyết với các kế hoạch bảo hiểm của mình. Người lớn tuổi có nhiều nguy cơ bị các biến chứng về sức khỏe, trong khi những người trẻ hơn có thể không có đủ tiền mặt để trang trải các chi phí khẩn cấp nghiêm trọng.

Nói chung, các bạn trẻ tuổi không có người phụ thuộc sẽ tốt hơn với bảo hiểm sức khỏe, trong khi cha mẹ và những người lớn tuổi có thể cần đầu tư vào cả hai kế hoạch bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe.

Các chính sách khác nhau cho các ưu tiên khác nhau

Cả 2 loại bảo hiểm trên đều rất cần thiết vì chúng cung cấp cho bạn và những người thân yêu của bạn sự an toàn và an ninh trong những lúc cần thiết. Sự khác biệt nằm ở thời điểm những nhu cầu này có nhiều khả năng xảy ra nhất và cách chúng nên được giải quyết. Bảo hiểm nhân thọ cung cấp cho người thụ hưởng của bạn phương tiện để sống, trong khi bảo hiểm sức khỏe chi trả cho việc điều trị và phòng ngừa bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể xảy ra.

Xem thêm: Làm thế nào để không tiền khám chữa bệnh bằng bảo hiểm sức khỏe VBI Care

Nguyễn Khải Ins cung cấp cả kế hoạch bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe phù hợp với các loại ngân sách và nhu cầu khác nhau. Nếu bạn đang phân vẫn giữa 2 sản phẩm bảo hiểm này thì hãy liên hệ với Khải qua Zalo, Khải sẽ chia sẻ đầy đủ nhất những sự khác nhau giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ nhé.

error: Content is protected !!