Làm Sao Để Chọn Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Phù Hợp Với Bạn?

Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ
Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Nếu bạn đang dự định mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo cuộc sống của những người thân yêu của bạn, thì dưới đây là những câu hỏi quan trọng bạn cần phải trả lời trước khi quyết định:

– Loại sản phẩm bảo hiểm tôi cần mua là gì?
– Tôi cần mua bảo hiểm bao nhiêu tiền là phù hợp nhất?
– Tôi cần mua những quyền lợi bảo hiểm nào?
Nếu bạn đã bắt đầu tìm kiếm một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và bối rối xung quanh những điểm trên thì bạn an tâm vì bạn không hề đơn độc. Bởi hầu hết mọi người đều ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan giống như bạn trước quyết định tham gia một hợp đồng bảo hiểm phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn có những mục tiêu tài chính rõ, thì bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi trên.

Sau đây để giúp bạn hiểu cách tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên, tôi sẽ thực hiện một nghiên cứu điển hình. Bạn chỉ cần lặp lại tương tự tùy theo tình hình tài chính của bạn và những mục tiêu của gia đình bạn thì bạn sẽ có những kết luận phù hợp nhé.

Anh Nam năm nay 34 tuổi, sống ở Cần Thơ với vợ và hai con, đứa lớn 6 tuổi và đứa út thì hai tuổi. Cha mẹ của Anh Nam cũng ở với anh, và cả hai ông bà đều đã nghỉ hưu. Và anh Nam là người tạo ra thu nhập duy nhất trong gia đình và kiếm được 50 triệu mỗi tháng.

Đánh giá các mục tiêu tài chính của gia đình anh Nam như sau:
Vì anh Nam là giám đốc một công ty, thu nhập ổn định và có nhiều kiến thức về tài chính nên anh ấy biết tính toán các kế hoạch trong tương lai một cách rõ ràng như sau:

a) Đảm bảo chi tiêu hàng tháng cho gia đình.
Vì là gia đình 6 người, trung bình mỗi ngày gia đình anh cần chi tiêu số tiền là 300 nghìn đồng mỗi ngày. Như vậy trung bình mỗi tháng gia đình anh Cần 9 triệu chi phí sinh hoạt.

b) Nuôi dạy 2 đứa con anh thành tài
Vì hai đứa con của anh một cháu 2 tuổi và một cháu 6 tuổi. Nên anh cần tiền để cho các cháu ăn học trong 16 đến 20 năm tới, một số tiền đều đặn mỗi năm. Và trung bình mỗi tháng anh cần cho các cháu chi phí ăn học là 6 triệu mỗi tháng.

Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ
Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

c) Chuẩn bị điều kiện kết hôn cho 2 đứa con anh.
Giả dụ, 2 đứa con anh sẽ kết hôn vào năm 30 tuổi, Anh ấy cũng cần tiền trong vòng 24 đến 28 năm tới cho cuộc hôn nhân của chúng.

d) Chuẩn bị khoản hưu trí cho 2 vợ chồng
Anh ấy mong muốn nghỉ hưu ở tuổi 60, vì vậy anh ấy muốn tạo ra một quỹ hưu trí và nguồn thu nhập thường xuyên cho hiệp đấu thứ hai của cuộc đời mình và anh ấy không phải suy nghĩ về tiền bạc sau khi nghỉ hưu.

e) Đi du lịch nước ngoài
Vì là một người con hiếu thảo, một người chồng biết yêu thương vợ, một người cha tuyệt vời nên anh ấy muốn đưa gia đình của mình đi du lịch nước ngoài trong vòng ba đến bốn năm tới.

f) Bắt đầu kinh doanh để có thu nhập cao hơn
Anh Nam có một mảnh đất gần trường đại học Cần Thơ do ba mẹ anh để lại cho anh và là phần đất của ông bà nên anh không được mua bán với bất cứ hình thức nào. Nên anh ấy muốn xây một dãy trọ ở đó có 10 phòng và cho thuê để có thu nhập đều đặn 12 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên hiện tại anh chưa đủ tiền và anh ấy cũng đang tiết kiệm một phần nhỏ cho mục tiêu tài chính này.

g) Anh đang mua 1 chiếc ô tô Vinfast trả góp
– Anh ta có khoản vay mua ô tô là 300 triệu
– Trả hàng tháng là 7 triệu đồng
– Thời hạn vay là 5 năm.
h) Anh đang vay mua nhà tại Trung Tâm quận Ninh Kiều
– Anh ấy có khoản vay mua nhà trong 20 năm với số tiền vay là 1 tỷ.
– Hàng tháng anh ấy phải trả là 10 triệu đồng
– Anh ấy đã vay trong 4 năm và còn khoảng 16 năm sẽ đáo hạn.
Như vậy với những mục tiêu tài chính như trên anh ấy có chi phí hàng tháng là 32 triệu trong điều kiện không ốm đau bệnh tật.,và số còn lại anh ấy đang tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính khác nhau như hưu trí, đi du lịch, bệnh tật, xây nhà trọ.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét những tình huống có thể xảy ra với anh ấy trong tương lai:

Trường hợp 1: Anh Nam là một người biết chăm sóc sức khỏe nên anh sống Lâu Và Khỏe Mạnh – Đây là Kịch Bản Hay Nhất
Anh Nam còn khoảng 26 năm cho đến khi nghỉ hưu. Trong giai đoạn này, thu nhập của anh ấy sẽ tiếp tục tăng và:
– Anh ấy sẽ tiết kiệm và đầu tư tiền tiết kiệm của mình cho các mục tiêu như chi phí ăn học cho con cái, quỹ hưu trí của vợ chồng anh, có tiền đi du lịch với gia đình, có tiền xây nhà trọ để có thêm thu nhập 12 triệu mỗi tháng
– Anh ấy sẽ trả hết nợ
– Cùng với vợ của anh ấy sẽ nghỉ hưu ở tuổi 60

Trường hợp 2: Anh Nam gặp bất hạnh và chết sớm – Tình huống tồi tệ nhất
Nếu Anh Nam qua đời trong vài năm tới, không có mục tiêu tài chính nào ở trên của anh ấy sẽ hoàn thành. Không chỉ vậy, anh ta sẽ ra đi với một khoản nợ lớn cho gia đình mình.

Trường hợp số 3: Anh Nam Gặp Tai nạn và bị Tàn tật – Tình huống dở khóc dở cười.
Khả năng kiếm tiền của anh ấy có thể bị ảnh hưởng và anh ấy sẽ phải thiết lập lại kế hoạch tài chính của mình cho thực tế với điều kiện mới. Thêm vào đó, gia đình anh có thể phải chịu chi phí y tế để chữa trị bệnh cho anh và có thể phải sửa nhà, sửa xe hàng năm.
Như vậy với những phân tích ở trên, chúng ta sẽ dễ dàng thấy rằng anh Nam cần những khoản bảo hiểm cụ thể như sau:
a) Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với số tiền bảo hiểm tương ứng
Và các chính sách này sẽ bao gồm khoảng 80% các trường hợp khẩn cấp về tài chính trong cuộc đời của anh ta do một sự kiện bên ngoài gây ra. 20% còn lại là những khoản dự phòng tạm thời như mất việc làm mùa Covid chẳng hạn,… Những trường hợp khẩn cấp như vậy sẽ cần một quỹ khẩn cấp lên đến thu nhập 6 tháng.

Vậy tổng kết lại anh Nam cần mua số tiền bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu để?
Có thể duy trì mục tiêu và nhu cầu tài chính đã biết trong cuộc sống của Anh, anh ta nên có một khoản thu nhập để có thể đáp ứng những điều sau đây cho gia đình khi anh ta vắng mặt:
i) Giúp họ đạt được các mục tiêu quan trọng trong cuộc sống, như giáo dục đại học của con cái.
ii) Cung cấp các chi phí thường xuyên của gia đình
iii) Giúp gia đình nhỏ của anh giải quyết các khoản nợ

Vì cả ba đều dựa trên thu nhập của anh ta, nên thu nhập của anh ta cũng sẽ quyết định thời hạn bảo hiểm. Thông thường, 10 đến 15 lần thu nhập hàng năm là một khoản trang trải thích hợp, tùy thuộc vào việc anh ấy có có nợ hay không.
a) Vì vậy, trong trường hợp của anh Nam, anh nên mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có số tiền bảo hiểm từ 5 tỷ. và các sản phẩm phụ kèm theo như trên.
b) Một sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo đủ để điều trị các chứng bệnh hiểm nghèo, ung thư
c) Một gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho anh nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật.
d) Một sản phẩm bảo hiểm tai nạn cần thiết.

Ngoài ra anh có thể ghép cả Vợ và con anh vào trong hợp đồng bảo hiểm này để chăm sóc tốt cho họ nếu anh có khả năng tài chính tốt.
Như vậy với nội dung tôi đã phân tích như trên bạn đã có thể tự tính toán một hợp đồng bảo hiểm cho riêng mình và gia đình mình một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên điều kiện của mỗi người là khác nhau thì sẽ có những nhu cầu tài chính khác nhau. Do đó để đảm bảo đúng nhất thì bạn có thể dựa vào nội dung trên để tính toán cho hợp đồng bảo hiểm của mình. Và phải đảm bảo bạn vẫn luôn có thể duy trì hợp đồng trong trường hợp xấu nhất như mất việc, hoặc những rủi ro tài chính nhất thời mà làm ảnh hưởng đến những quyền lợi bạn đang có.

Xem thêm: Làm thế nào để không tiền khám chữa bệnh bằng bảo hiểm sức khỏe VBI Care

Đừng bao giờ chạy theo cảm tính hoặc sự xúi giục từ người khác mà phải sử dụng lý trí và hiểu biết của cá nhân bạn để đảm bảo mọi điều tốt đẹp nhất cho tương lại của bạn và cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn.

error: Content is protected !!