Khởi Tố 4 Nguyên Nhân Khiến Người Việt Ghét Bảo Hiểm Nhân Thọ

Vì Sao Người Việt Nam Ghét Bảo Hiểm Nhân Thọ
Vì Sao Người Việt Nam Ghét Bảo Hiểm Nhân Thọ

So với hầu hết các nước trên thế giới thì tỉ lệ người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể nói là dạng thấp nhất hiện nay. Mặc dù bảo hiểm nhân thọ là rất tốt, nó giúp ích rất nhiều cho mọi gia đình nhưng đối với đa phần mọi người thì nó là một cái gì đó ghê gớm, đáng ghét, nó ảnh hưởng đến gia đình của họ, nó lừa đảo gia đình họ làm họ bị mất tiền, bị mất niềm tin.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến người Việt chúng ta kỳ thị bảo hiểm nhân thọ đến như vậy.

Dưới đây là 4 nguyên nhân chính khiến cho mọi người từ chối bảo hiểm nhân thọ mà chính bản thân mình đã nghiên cứu trên hàng trăm người Việt:

1. Nỗi Sợ Lấn Áp Nhu Cầu Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Chúng ta đang sợ hãi rất nhiều khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ, chúng ta đang sợ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo, chúng ta sợ mua bảo hiểm nhân thọ mất tiền, chúng ta sợ khi rủi ro xảy ra như ốm đau, bệnh tật, tai nạn thì không được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả.

Chúng ta sợ mua bảo hiểm nhân thọ sẽ bị hàng xóm láng giềng chửi mình ngu, chúng ta sợ mua bảo hiểm nhân thọ thì dễ nhưng đến khi thanh toán thì lại khó khăn, công ty đòi hỏi đủ thứ giấy tờ,…

Và nó còn rất nhiều nỗi sợ nữa mà có lẽ chính bạn, là những khách hàng khi được ai đó đề cập đến bảo hiểm nhân thọ.

Nhưng có lẽ nguyên nhân dẫn đến những nỗi sợ trên là hoàn toàn có cơ sở và hợp lý. Vì thực tế hiện nay lên mạng xã hội lướt Facebook, Youtube, Tiktok sẽ thấy rất nhiều những tư liệu không hay nói về bảo hiểm nhân thọ là không tốt, là lừa đảo, là mất tiền,…

Hoặc cũng có rất nhiều người đã từng bị mất tiền, không được đền bù,… và những người này đã truyền tai nhau những thông tin tiêu cực này.

Dù rằng hàng năm có đến hàng trăm nghìn ca khách hàng không may gặp rủi ro đã được công ty chi trả hàng trăm ngàn tỉ đồng, dù rằng có rất nhiều người đáo hạn đã nhận về đầy đủ tiền bạc của mình mà không mất một xu.

Có một sự thật đáng buồn là hàng trăm nghìn người nhận quyền lợi từ công ty bảo hiểm thì lại giấu nhẹm, không dám cho người khác biết, sợ người ta biết mình nhận tiền từ người thân của mình khi người thân tử vong.

Trong khi đó rất ít người không được chi trả vì những lý do không đúng, không hiểu luật thì lại làm ầm ĩ lên mạng xã hội dù làm như vậy cũng chẳng được gì. Ngược lại nếu đúng luật thì các công ty bảo hiểm vẫn có quyền thưa những người tung tin lên mạng vì làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của họ.

Công Ty Bảo Hiểm Daiichi Life Chi Trả Quyền Lợi Tử Vong
Công Ty Bảo Hiểm Daiichi Life Chi Trả Quyền Lợi Tử Vong

Nhìn chung có rất nhiều vấn đề ở đây, nhưng phần lớn đều là những tin đồn thất thiệt, chứ thật sự chưa có một người khách hàng nào chứng thực về những thông tin sai lệch là đúng hay sai, chưa ai thật sự kiểm chứng những thông tin đó và chính vì nó mà chúng ta bỏ qua một cơ hội tốt nhất để bảo vệ cho gia đình mình.

Nhưng tôi muốn bạn hiểu rằng, trên thế giới này chưa từng có một sản phẩm nào, một ngành nghề nào mà trọn vẹn không hề có tai tiếng, bác sĩ còn có vấn đề, giáo viên còn có khúc mắc, cả những cơ quan ban ngành còn có tiêu cực thì làm gì có chuyện bảo hiểm không mang tiếng xấu.

Nhưng tôi chỉ mong rằng, khi bạn nhận bất kỳ thông tin nào tiêu cực, mong bạn hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao mà nó lại như vậy. Đừng vội ghét bảo hiểm nhân thọ vì những thông tin chưa được xác thực.

2. Bảo Hiểm Nhân Thọ Chưa Bao giờ là Nhu Cầu Thiết Yếu.

Mỗi khi chúng ta mua một món hàng gì đó chúng ta đều rất mong muốn được mua nó vì chúng ta có thể sử dụng được ngay, nó có thể giải quyết được một nhu cầu thiết yếu nào đó của chúng ta.

Giống như khi bạn mua điện thoại, vì chúng ta cần điện thoại để gọi cho nhau, chúng ta cần điện thoại để lướt facebook, Cần điện thoại để chụp hình, cần điện thoại để xem phim, nghe nhạc giải trí nên bằng mọi giá chúng ta phải đi mua nó. Thậm chí tối còn trông trời sáng để đi mua nó.

Nhưng bảo hiểm nhân thọ thì khác, chúng ta không thể sử dụng nó ngay, chúng ta không thể thưởng thức được nó ngon hay dở, sài êm hay không êm. Và thậm chí có những người tham gia bảo hiểm đến khi đáo hạn, rút tiền vẫn chưa một lần được trải nghiệm giá trị thực tế về nó.

Bảo hiểm nhân thọ nó chỉ thực sự tốt và cần thiết khi người ta cần về nó, tức là khi không may bệnh tật, thập tử nhất sinh, tốn hàng trăm, hàng tỉ đồng, thì lúc đó người ta mới mong muốn được sử dụng nó, mới thấy cần đến nó.

3. Kiến Thức Về Bảo Hiểm Nhân Thọ Chưa Nhiều

Trọng tâm trí của đại đa số người Việt Nam bảo hiểm cũng như đa cấp, ai cũng bán được, ai cũng làm được, nói nôm na nó giống như đa cấp.
Chưa một ai từng biết rằng bảo hiểm nhân thọ nó được nhà nước Việt Nam ta hay cụ thể là bộ tài chính quản lý rất chặt chẽ, quản lý từng hợp đồng, từng biên lai thu phí, từng dòng tiền một, từng ca chi trả cụ thể.

Chúng ta chưa từng biết rằng bất kỳ ai đi làm bảo hiểm cũng phải đi học luật về bảo hiểm, phải thi khắt khe mới có thể được cấp chứng chỉ hành nghề và thậm chí còn có cả những luật sư chỉ để bảo vệ cho người dân về bảo hiểm nhân thọ.

Và thậm chí trong quyển hợp đồng bảo hiểm của bạn cũng có cả những điều khoản, điều kiện mà tất cả những điều này đều được phát luật Việt Nam thông qua.

Chỉ tiếc một điều là chưa từng có một khách hàng nào mà đọc kỹ về quyển hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình, chưa từng một ai thật sự nghiêm túc mở, lật quyển hợp đồng ra để đọc hiểu quyền lợi mà mình đang có, điều khoản mà mình phải tuân thủ và quyền lợi của mình là gì, thậm chí có nhiều người có quyền lợi trong hợp đồng mà khi rủi ro mà vẫn còn chưa biết mình sẽ được hưởng những quyền lợi nào trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

4. Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Thiếu Chuyên Nghiệp

Một trong những tác nhân gây ra những tiêu cực hiện tại là bắt nguồn từ những tư vấn bảo hiểm thiếu chuyên nghiệp. Tức là những người tư vấn này vì cái lợi trước mắt mà quên đi quyền lợi của khách hàng, vì khoản hoa hồng mình nhận được mà mập mờ khi tư vấn khách hàng. Khai báo sai thông tin làm ảnh hưởng đến khách hàng, biết khách hàng có bệnh nhưng vì muốn bán được hợp đồng mà không khai thông tin vào hợp đồng bảo hiểm.

Thậm chí có những người tư vấn không có những kiến thức cơ bản về bảo hiểm cũng đi làm nghề và tư vấn trớt quớt làm khách hàng lầm tưởng về những quyền lợi mà bảo hiểm mang lại.

Cũng có những người tư vấn thấy dễ thì làm thấy khó thì bỏ mặc khách hàng, khi tư vấn nhận hoa hồng thì nói ngon nói ngọt, khi khách hàng thắc mắc cần giải thích thì gọi điện không bắt máy.

Rồi cũng rất nhiều tư vấn khi vào nghề thì làm được một thời gian xong rồi bỏ cuộc, khi nghỉ không bàn giao khách hàng lại công ty, không tư vấn cho khách hàng trực tiếp đến công ty đóng phí, đòi quyền lợi bảo hiểm. Chính vì điều đó khách hàng bơ vơ không biết tin vào ai rồi bỏ hợp đồng làm mát tiền và mất niềm tin.

Nhìn chung còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa, mình sẽ cập nhật trong bài viết khác. Mình muốn bạn hiểu rằng bản chất bảo hiểm nhân thọ là rất tốt, nó có thể giúp cho tương lai của chúng ta thêm ngày một tốt hơn, giúp cho đất nước tươi đẹp hơn, nhưng nghề nào cũng có những con sâu. Những phần tử vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến nhiều người làm xấu đi cái giá trị của nghề.

Qua đó mình muốn bạn thật sự tỉnh táo khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ, hãy nghiêm túc xem bảo hiểm như là một tài sản giá trị lớn, nó có thể giúp bạn có một tương lai tốt đẹp hơn vào ngày mai. Đừng vì một thông tin tiêu cực chưa được xác minh nào đó mà ghét bảo hiểm nhân thọ.

error: Content is protected !!