Hiểu Đúng Về Các Loại Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ

Hiểu Đúng Về Các Loại Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ Khi Tham Gia
Hiểu Đúng Về Các Loại Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ Khi Tham Gia

Từ trước đến nay nếu bạn đã từng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ thì chắc có lẽ bạn sẽ được biết tới, hay nhắc tới rất nhiều về các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên theo quan sát của tôi trong suốt quá trình làm việc thì chưa có anh chị khách hàng nào nắm rõ về ý nghĩa của từng quyền lợi là gì và nó đem lại lợi ích gì cho chúng ta.

Khi tư vấn tài chính đến gặp bạn để tư vấn thì họ cũng thường chỉ chia sẻ những quyền lợi các anh chị sẽ được nhận nhưng cũng ít anh chị tư vấn nào đủ tâm, đủ tầm để chia sẻ hết cho bạn về ý nghĩa của các quyền lợi và những quyền lợi đó giúp được gì cho bạn.

Do đó trong bài viết này tôi sẽ làm rõ từng quyền lợi một, và đây là những quyền lợi phổ biến nhất của tất cả sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Chỉ cần bạn nắm được những quyền lợi này bạn sẽ đọc được bảng minh họa của mình và từ đó giúp cho hợp đồng bảo hiểm của bạn được hiểu một cách đúng hơn.

1. Quyền Lợi Đáo Hạn

Có rất nhiều khách hàng hay bị nhầm lẫn về quyền lợi đáo hạn và số tiền bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ. Có nghĩa là các bạn đều cho rằng khi tham gia hợp đồng với số tiền bảo hiểm là một tỷ thì khi không tham gia nữa thì bạn sẽ nhận lại được một tỉ.

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai bạn nhé vì không có chuyện gì dễ ăn vậy đâu. Hãy nhớ dùm tôi bạn chỉ nhận được số tiền bảo hiểm khi bạn nhận quyền lợi tử vong/ thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Còn đối với quyền lợi đáo hạn thì bạn sẽ nhận được gồm tiền phí bảo hiểm bạn đóng vo được công ty bảo hiểm dùng để đầu tư và sinh lời.

Công ty bảo hiểm sẽ dùng số tiền phí còn lại sau khi trừ đi chi phí ban đầu, phí rủi ro, phí quản lý hợp đồng để đi đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu. Khi đó sinh lời, hàng tháng, hàng năm công ty sẽ cộng bố lãi và cộng lãi vào giá trị tài khoản hợp đồng của bạn và làm cho giá trị này tăng dần theo thời gian.

Khi kết thúc thời hạn hợp đồng bạn được quyền đến công ty bảo hiểm lấy lại số tiền phí đã đi đầu tư và lãi nhận được từ kết quả đầu tư và con số đó được gọi là quyền lợi đáo hạn.

2. Quyền Lợi Niên Kim Hay Quyền Lợi Tiền Mặt Định Kỳ

Đây là một quyền lợi phổ biến nhưng không phải hợp đồng bảo hiểm nào cũng có quyền lợi này, quyền lợi này thường chỉ có ở những sản phẩm truyền thống.

Quyền lợi này có nghĩa là khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, sau khi đóng phí đến một thời gian cố định khách hàng sẽ được công ty mời lên nhận một khoảng tiền gọi là quyền lợi niêm kim hoặc quyền lợi tiền mặt định kỳ.

Hiểu Đúng Về Các Loại Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ Khi Tham Gia
Hiểu Đúng Về Các Loại Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ Khi Tham Gia

Số tiền mà khách hàng nhận được ở quyền lợi này tùy thuộc vào từng sản phẩm của từng công ty khác nhau, và nó sẽ được nhận dựa trên phí đóng hàng năm của khách hàng. Có thể là 5% tổng phí 3 năm hay 4 năm gần nhất. Tỉ lệ nhận được cũng sẽ tăng theo thời gian.

Tùy vào khách hàng có thể muốn nhận khoản này hay không, nếu muốn nhận thì chỉ cần tới hạn nhận thì đến công ty hoặc cung cấp thông tin tài khoản ngay từ đầu công ty sẽ chuyển tự động cho bạn vào ngày tới hạn nhận.

Nếu khách hàng không nhận thì có thể giữ lại tại công ty bảo hiểm và khách hàng sẽ nhận được lãi tương ứng với số tiền khách hàng không nhận.

Quyền lợi này cũng khá là hay, nó sẽ là điểm tựa niềm tin cho những khách hàng chưa tin vào bảo hiểm nhân thọ. Nên bằng cách nhận tiền định kỳ để minh chứng với khách hàng số tiền phí họ tiết kiệm vào công ty vẫn có sinh lời bình thường và ổn định.

3. Quyền Lợi Tử Vong hoặc Thương Tật Toàn Bộ Vĩnh Viễn

Đây là một quyền lợi có vai trò quan trọng nhất đối với bảo hiểm nhân thọ và nó cũng là nguồn gốc ra đời của bảo hiểm nhân thọ.

Khi khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho mình tức là khách hàng đang chọn một phương pháp bảo vệ tài chính cho gia đình họ nếu không may họ là người trụ cột qua đời.

Khi người được bảo hiểm của hợp đồng không may tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho gia đình họ số tiền bằng hoặc lớn hơn số tiền bảo hiểm.

Ví dụ khi bạn tham gia hợp đồng với số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng là 1 tỷ thì dù cho bạn tham gia được bao nhiêu năm, đã đóng bao nhiêu phí mà không may bạn bị rủi ro dẫn đến tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn thì gia đình bạn sẽ nhận được ít nhất là một tỉ.

Số tiền này đủ để người thân của bạn, vợ bạn, con bạn, cha mẹ bạn sống tốt khi không may bạn là trụ cột đột ngột qua đời vì một số lý do gì đó.

4. Quyền Lợi Chu Toàn Hậu Sự

Đây là quyền lợi không phải công ty bảo hiểm nhân thọ nào cũng có, đa phần là không một số công ty nhân đạo thì họ sẽ kèm thêm quyền lợi này trong hợp đồng của họ. Cụ thể hiện nay đó là công ty bảo hiểm nhân thọ Đai Ichi Life Việt Nam.

Khi khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không may rủi ro dẫn đến tử vong thì điều chắc chắn là khách hàng được quyền đến công ty bảo hiểm Đai Ichi yêu cầu giải quyết quyền lợi tử vong.

Tuy nhiên không phải cứ tử vong là đến công ty nhận ngay số tiền bảo hiểm của bạn, mà bạn sẽ phải cung cấp hồ sơ như giấy chứng tử, hồ sơ bệnh án, biên bản tai nạn giao thông,… và thời gian nhận quyền lợi tử vong cũng phụ thuộc vào thời gian bạn cung cấp hồ sơ sớm hay muộn.

Tuy nhiên trong lúc gia đình không may có tang sự, ngoài việc đau buồn thì tiền cũng là yếu tố quan trọng, giúp họ trang trải chi phí lúc đó.

Hiểu được điều này nên công ty bảo hiểm nhân thọ Đai Ichi Việt Nam mới thêm quyền lợi này vào sản phẩm của mình. Nếu không may khách hàng của họ bị rủi ro tử vong, người thân của khách hàng được quyền đến công ty ứng trước 10% số tiền bảo hiểm và thủ tục đơn giản, yêu cầu hôm trước thì hôm sau sẽ nhận được tiền.

5. Quyền Lợi Thưởng Duy Trì Hợp Đồng Và Quyền Lợi Thưởng Gắn Bó Dài Lâu

Đây là 2 quyền lợi bạn sẽ gặp nếu tìm hiểu về sản phẩm liên kết đầu tư. Với dòng sản phẩm này nhằm khích lệ cho khách hàng tham gia đóng phí đầy đủ và đúng kỳ hạn cũng như không rút tiền từ tài khoản các công ty bảo hiểm sẽ dành tặng cho khách hàng vào định kỳ 2 năm mỗi lần.

Và số tiền thưởng sẽ nhận đều đặn mỗi 20 năm, số tiền này sẽ được tính dựa vào giá trị tài khoản trung bình của 2 năm trước đó. Số tiền thưởng này khách hàng không được nhận tiền mặt theo từng kỳ mà sẽ được cộng vào giá trị tài khoản hợp đồng giúp cho giá trị tài khoản hợp đồng của bạn tăng lên và khi đáo hạn bạn sẽ nhận lại rất nhiều tiền.

Do đó với quyền lợi này nó cũng kèm theo thời giant ham gia đóng phí, nếu bạn đóng từ 20 năm trở lên thì giá trị của nó lớn, bạn đóng ít năm thì giá trị nó ít, bạn cũng sẽ nhận lại giá trị tài khoản ít.

6. Quyền Lợi Tạm Ứng Từ Giá Trị Hoàn Lại

Trong bài viết trước tôi đã chia sẻ đến bạn về trường hợp hủy hợp đồng bảo hiểm sẽ nhận bao nhiêu tiền thì trong bài viết này mình sẽ chia sẻ thêm cho bạn trường hợp không cần hủy hợp đồng vẫn có thể nhận tiền đó gọi là tạm ứng từ giá trị hoàn lại.

Kể từ năm thứ 2 trở đi, kể từ khi hợp đồng của bạn bắt đầu có giá trị hoàn lại. Nếu bạn kẹt tiền thì có thể đến công ty yêu cầu tạm ứng từ giá trị hoàn lại và thường bạn sẽ được tạm ứng từ 80% giá trị hoàn lại. Tuy nhiên đối với một số dòng sản phẩm nếu bạn vay từ giá trị này bạn cũng phải trả một khoản lãi tương ứng.

Làm thế nào để nằm viện mà không tốn tiền?

Tuy nhiên bạn lưu ý nếu bạn vay từ giá trị hoàn lại quá nhiều và số tiền còn lại không đủ trừ phí rủi ro, phí quản lý hợp đồng thì khả năng hợp đồng của bạn bị mất hiệu lực và bị mất tiền.

Cho nên tôi khuyên bạn hạn chế sử dụng quyền lợi này và tốt nhất không nên sài, vì bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ là vì mục tiêu gì? Nếu đã có mục tiêu sử dụng thì không nên rút tiền làm ảnh hưởng đến hợp đồng bạn nhé.

7. Quyền Lợi Chăm Sóc Sức Khỏe

Ngày nay với sự phát triển của bảo hiểm nhân thọ, ngoài việc tham gia bảo hiểm nhân thọ được nhận tiền khi có rủi ro đến tính mạng của người được bảo hiểm thì nó còn cho ra đời các sản phẩm bổ sung đi kèm như chăm sóc sức khỏe.

Quyền lợi chăm sóc sức khỏe giúp cho người được bảo hiểm được bảo vệ trước mọi rủi ro trong cuộc sống như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, bệnh hiểm nghèo… Hầu như đến 805 90% chi phí y tế để điều trị bệnh tật của khách hàng đều được thanh toán và được sử dụng tại các bệnh viện cao cấp trên cả nước.

Khách hàng khi nhập viện tại bệnh viện liên kết thì không cần phải trả tiền trước mà chỉ cần xuất trình thẻ chăm sóc viện phí là được công ty bảo lãnh viện phí mà khách hàng không cần phải trả tiền, chi phí hỗ trợ điều trị lên đến 1 tỷ trên một bệnh hoặc một thương tật.

Hiểu Đúng Về Các Loại Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ Khi Tham Gia
Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ toàn cầu

Với 7 quyền lợi phổ biến trong bảo hiểm nhân thọ mà tôi trình bày trong bài viết này cũng phần nào giúp bạn hiểu được bạn sẽ được gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Điều mà đa phần khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ đều không biết đến. Đa phần các bạn tham gia chỉ vì được người khác mời mộc.

Dù cho vì lý do gì mà bạn đã tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì tôi cũng xin chúc mừng bạn và gia đình bạn vì bạn và gia đình đã được bảo vệ trước những rủi ro không ngờ đến trong cuộc sống. Còn nếu bạn vẫn chưa tham gia hợp đồng bảo hiểm thì tôi mong rằng sau bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ và có quyết định đúng đắn cho gia đình mình.

Xin chào và chúc bạn thành công!! Nếu vẫn chưa tìm được người tư vấn ưng ý thì hãy liên hệ với tôi nhé.

error: Content is protected !!