Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Không Thanh Toán Phí Bảo Hiểm Của Mình?

Nếu bạn có một hợp đồng bảo hiểm, thì đồng nghĩa rằng bạn cũng biết tầm quan trọng của việc đóng phí bảo hiểm. Một trong những lý do bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ là để giải phóng bản thân khỏi những lo lắng, nhưng việc không đóng phí bảo hiểm có thể là nguồn gốc của những thiệt hại và những lo lắng khủng khiếp sau này.
Trong cuộc sống của chúng ta, có thể đôi lúc bạn sẽ gặp một số rung lắc bất ngờ về tài chính khiến bạn bỏ lỡ một khoản thanh toán, chẳng hạn như đại dịch Covid-19 toàn cầu chưa từng có như hiện nay đã khiến cho cuộc sống của nhiều người rơi vào thế khó. Những người bị ảnh hưởng nhiều bởi những trường hợp như vậy có thể gặp khó khăn khi đóng phí bảo hiểm của họ.
Nhưng điều gì thực sự xảy ra khi bạn bỏ lỡ đóng phí bảo hiểm của mình? Có rất nhiều yếu tố có liên quan và tôi sẽ nói tất cả về điều đó bên dưới, cùng với một số mẹo để đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ một khoản thanh toán nào nữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thanh toán phí bảo hiểm của mình?
Có bốn lịch thanh toán phí bảo hiểm tiêu chuẩn mà hiện nay hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đang áp dụng đó là: hàng tháng, hàng quý, nửa quý và hàng năm. Cho dù đó là bảo hiểm đầu tư hay bảo hiểm thông thường, sẽ có hậu quả nếu bạn bỏ lỡ những lịch trình thanh toán này. Đây là những gì nhất định sẽ xảy ra khi bạn bỏ lỡ việc thanh toán phí bảo hiểm của mình.

● Công ty bảo hiểm sẽ cho bạn một thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm.
Khi bạn bỏ lỡ phí bảo hiểm của mình, bạn sẽ không bị mất bảo hiểm ngay lập tức. Thường có thời gian gia hạn là 60 ngày (tùy thuộc vào chính sách của bạn và nhà cung cấp bảo hiểm) cho phép bạn kéo tài khoản của mình trở lại trạng thái tốt mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào để gia hạn hợp đồng.

● Bảo hiểm tổn thất.
Sau khi hết thời gian gia hạn mà bạn vẫn chưa thanh toán phí bảo hiểm, đó là lúc hợp đồng bảo hiểm sẽ mất hiệu lực và bạn mất bảo hiểm cho thời hạn bảo hiểm. Nếu bạn có hợp đồng bảo hiểm vĩnh viễn, có nhiều lựa chọn khác nhau, giá trị tài khoản hợp đồng có thể được áp dụng cho phí bảo hiểm, rút tiền mặt của hợp đồng, giảm quyền lợi tử vong (không tiết kiệm tiền mặt), chuyển đổi hợp đồng vĩnh viễn thành hợp đồng có thời hạn cho một thời gian, hoặc để nó mất hiệu lực. Nếu hợp đồng hết hiệu lực, bạn có thể khôi phục nó và trả lại phí bảo hiểm cộng với lãi suất.

Các phương pháp giải quyết khác nhau tùy thuộc vào loại bảo hiểm của bạn đang tham gia.
o Trường hợp hợp đồng bảo hiểm của bạn có giá trị tiền mặt trong hợp đồng bảo hiểm (Sản phẩm đầu tư)
Trong trường hợp bên mua bảo hiểm quên thanh toán phí bảo hiểm của họ vào ngày đến hạn, gói bảo hiểm của họ sẽ không mất hiệu lực ngay lập tức. Thay vào đó, hệ thống sẽ khấu trừ số tiền phí bảo hiểm từ giá trị quỹ đầu tư trừ phí trả chậm hoặc phí phạt.

o Trường hợp hợp đồng bảo hiểm của bạn không có giá trị tiền mặt (hay còn gọi là sản phẩm bảo hiểm truyền thống)
Nếu bạn không thanh toán phí bảo hiểm của mình trong thời gian gia hạn, bạn sẽ mất bảo hiểm. Nhưng vẫn có hy vọng: chính sách của bạn có thể được phục hồi. Hầu hết các nhà cung cấp bảo hiểm cho phép phục hồi trong vòng hai năm kể từ khi hết hiệu lực. Bạn phải bồi thường các khoản phí bảo hiểm chưa thanh toán, trang trải các khoản phí phạt và đi khám sức khỏe để chứng minh rằng bạn có sức khỏe tốt.

Làm thế nào để tránh các khoản thanh toán phí bảo hiểm bị bỏ lỡ

1. Thanh toán hàng năm, nếu có thể
Như bạn đã biết, việc bỏ lỡ một khoản thanh toán và không thanh toán trong thời gian gia hạn có thể khiến chính sách thời hạn của bạn bị mất phí. Để tránh hoàn toàn bị thiếu các khoản thanh toán, hãy chọn thanh toán hàng năm. Đó chỉ là một khoản thanh toán cần nhớ mỗi năm, vì vậy khả năng bạn quên ngày đến hạn sẽ giảm đáng kể. Thêm vào đó, bạn có thể ưu tiên các nghĩa vụ tài chính của mình hơn các chi phí không cần thiết.

2. Luôn đặt lời nhắc cho ngày thanh toán
Dù bạn chọn gói thanh toán nào, hãy đảm bảo đặt lời nhắc cho những ngày đến hạn. Bạn có thể tạo lời nhắc trên lịch điện thoại, ghi vào sổ kế hoạch hoặc viết ghi chú và dán lên tủ lạnh để đảm bảo bạn không bị trễ thời hạn. Tốt hơn hết là bạn nên đặt nhiều lời nhắc để luôn ghi nhớ nó trong đầu còn hơn là không có lời nhắc nào.

3. Tự động ghi nợ phí bảo hiểm vào tài khoản của bạn, nếu có thể
Nếu tài khoản ngân hàng của bạn cho phép, hãy tự động thanh toán bằng cách thiết lập chuyển khoản điện tử. Một số nhà cung cấp bảo hiểm cho phép các tùy chọn thanh toán tự động, vì vậy hãy xem liệu đó có phải là thứ bạn có thể thiết lập để giúp bạn tránh bị thiếu các khoản thanh toán bảo hiểm hay không.

4. Tạo một tài khoản riêng cho tài khoản tiết kiệm cao cấp
Nếu bạn sử dụng nhiều tài khoản tiết kiệm cho các mục tiêu tiết kiệm khác nhau, tại sao không lập một tài khoản cho phí bảo hiểm của bạn? Tạo một tài khoản riêng dành riêng cho phí bảo hiểm của bạn cho phép bạn tổ chức tài chính của mình và phí bảo hiểm của bạn trên radar của bạn.

Và cuối cùng tôi muốn bạn nhớ rằng nguyên nhân để chúng ta tham gia bảo hiểm nhân thọ là để chúng ta có thể Duy trì sự yên tâm trong cuộc sống và tâm hồn của mình.

Cho dù bạn có hợp đồng bảo hiểm có thời hạn hay vĩnh viễn, đây là một trong những điều để bạn và gia đình ngủ yên vào ban đêm. Có một tấm đệm để dựa vào trong trường hợp bất cứ điều gì không lường trước xảy ra với bạn là rất đáng để bảo quản. Hãy ghi nhớ điều này bất cứ khi nào bạn lập ngân sách tài chính của mình hoặc khi đến lúc thanh toán các hóa đơn.
Bạn có thể xem lại tài liệu chính sách của mình hoặc hỏi tư vấn viên bảo hiểm của bạn về thời gian gia hạn và các mối quan tâm liên quan khác về việc thanh toán bị bỏ lỡ. Điều cần thiết là bạn phải tự làm quen với các hậu quả và các lựa chọn nếu bạn không trả được phí bảo hiểm của mình. Tất nhiên, bạn phải làm mọi cách để tránh đi vào con đường đó.

Xem thêm: Làm thế nào để không tiền khám chữa bệnh bằng bảo hiểm sức khỏe VBI Care

Nếu bạn vẫn chưa có hợp đồng bảo hiểm và bạn muốn mua một hợp đồng bảo hiểm? Tôi sẽ giúp bạn việc mua bảo hiểm trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện trong bối cảnh đại dịch này. Vui lòng lên lịch một cuộc hẹn với tôi và liên hệ với hotline hoặc zalo của tôi nhé. Tôi luôn ngồi đây để đợi bạn trong đại dịch covid thật sự phực tạp và nguy hiểm này.

error: Content is protected !!