Con Đường Học Nghề Marketing Online Của Tôi, Lắm Gian Nan Nhưng Đầy Mật Ngọt

Lướt một vòng facebook thấy hàng nghìn công ty thông báo tuyển dụng nhân viên marketing với nội dung công việc: content, quảng cáo, design, video, web,… làm mình nhớ lại kỷ niệm đi học marketing của mình.

Ngày xưa mới ra trường với tầm bằng cử nhân loại giỏi quản trị kinh doanh nhưng không có việc để xin, cuối cùng chọn 1 nghề gọi là nghiên cứu thị trường của công ty Nielsen, làm công việc này yêu cầu mỗi ngày mình cần phỏng vấn 25 điểm bán và có thu nhập 300k mỗi ngày, mình cũng mon men làm được 8 tháng rồi nghỉ vì chạy xe mỗi ngày, chạy qua tỉnh này tỉnh nọ, mình chạy không nỗi.

Sau đó quyết định đi tìm công việc thứ 2, và cuối cùng mon men vô được một nhà phân phối đồ dùng cho bé với bình sữa, tả, quần áo, dành cho em bé, mình cũng hăng say công việc này, di chuyển hết mọi nẻo đường Hậu Giang, sáng đến nhà phân phối cộ một lô hàng, chạy long vòng khắp ngõ ngách tỉnh Hậu Giang để bán hàng, bán có tiền lắm, ngày kiếm cũng 300 400k, nhưng cuối tháng hết sạch và không có đủ tiền để thay dây sên cho xe vì tiền cơm, tiền nước, tiền đổ xăng.

Chán quá mình quyết định bỏ nghề sale xin vào làm marketing cho công ty Bất Động sản khá lớn ở Cần Thơ, vô đó cũng nhờ chút xảo nguyệt mà mình được người ta nhận, người ta hỏi mình có biết thiết kế không? Mình bảo biết thế là người ta kêu mai đem máy vô thiết kế cho sếp xem. Ok mình cũng đồng ý bằng cách mình về nhà tự học sáng đêm để ngày hôm sau được đi thiết kế, cuối cùng qua hôm sau vác máy vô công ty và vẽ bậy bạ vài cái sếp xem gọi là biết thiết kế, sau đó cũng được nhận.

Khi mình được nhận vô công ty với vị trí làm marketing nhưng thực sự năng lực của mình thời đó kém lắm, bị chửi mỗi ngày, mình cũng vừa làm vừa học, ngày nào cũng học, đi qua đối tác để xem sản phẩm marketing họ làm thế nào mình cũng học, thấy họ thiết kế mình cũng để ý thao tác rồi ráng nhớ về làm lại, vậy là mình biết thiết kế. Xong công ty cần làm chiến lược marketing kêu mình làm, mình cũng lên mạng mò. Nhưng thời đó không có tài liệu nào nói về marketing cả, toàn là những bài viết chung chung, rồi mình nghiên cứu tài liệu nước ngoài các kiểu từ đó thấy mê và học năm này qua tháng nọ.

Xong công ty hết cần marketing chuyển mình qua làm sale, cũng may nhờ biết chút marketing mình đã lẻn vào các trang web của ban ngành Cần Thơ, quét data email ban ngành rồi gửi mail mỗi ngày mà hiệu xuất công việc cao ghê, khi bất đọng sản đóng băng mà mình 1 tuần đã bán đạt chỉ tiêu (3 căn nhà) từ đó mình thấy mê marketing lắm. Ngày nào cũng học sáng tới tối học suốt đến tận bây giờ. Ngoài giờ làm mình cũng kiếm tiền youtube, có đợt mình kiếm được 650 đô trong vòng 1 tuần, nhưng sau đó gặp biến cố nên mình không tiếp tục được việc này. Có dịp mình sẽ chia sẻ thêm cho bạn.

Chưa hết đâu các bạn, làm được 2 năm mình cảm thấy nản công ty và mình quyết định nghỉ việc và xin qua một hãng xe ô tô to bự ở Cần Thơ, làm sale và may mắn 6 tháng sau mình được thăng tiến lên trưởng nhóm. Nhưng không hiểu sao cái máu marketing online nó lại thấm trong người mình, xong công việc là mình lại lên mạng đọc tài liệu, mua tài liệu, những trang web về marketing trên mạng chắc cũng là mối quen của mình, mình đọc hết năm này qua tháng nọ, phần mềm nào cũng thử cài và dùng qua, riết rồi biết tù lu đủ thứ tào lao bất xế.

Làm quản lý xe được 3 năm mình quyết định bỏ nghề vì bị sếp kêu mình qua làm marketing, các bạn có thấy nghịch lý không mình thích làm marketing mà sếp kêu làm markeing thì nghỉ. Vì mình không thích làm bộ phận marketing cho công ty lớn, vì công ty lớn cái gì cũng CI, CA,.. mình thấy vậy mất ý tưởng sáng tạo của mình và mình quyết định nghỉ việc đi làm riêng. Vì ổng chuyển mà ko làm theo ý ổng sau mà thăng tiến nỗi,…kk,,,

Sau đó mình quyết định về nhà khởi nghiệp, mình làm đối tác cho Lazada, shopee, tiki, sendo… Ban đầu làm chán lắm, 1 ngày 2 3 đơn hàng là mừng rồi, lúc đó mình mới quyết tâm không làm gì hết, mà mình bỏ ra gần 1 tháng nghiên cứu thuật toán shopee, sendo, lazada, và ngày nào cũng từ sáng tới tối trên đó, nhiều đêm chỉ ngủ được 1 2 3 giờ. Cuối cùng thành quả cũng đến, khi đỉnh cao mỗi ngày mình đc 200 300 đơn hàng, gói hàng từ sáng đến tối. Lên trên lazada, shopee thấy toàn là bài đăng của mình bị đối thủ Sài Gòn họ copy, ngay cả những nhà phân phối của mình. Sau đó gần 2 năm thì cuối cùng mình cạnh tranh giá không nỗi với chính mấy thằng nhà phân phối nên mình quyết định tạm dừng để đi tìm con đường khác bằng cách lập công ty truyền thông về facebook, google, youtube,…

Ban đầu làm khá ổn nhưng càng làm sâu vô mới thấy khó vì đi tư vấn các chủ shop, doanh nghiệp họ cứ đòi mình cam kết họ bỏ ra tiền thì phải có lời một khoảng trên đó, mình giải thích với họ làm marketing là làm lâu dài, làm thương hiệu,…. Và cuối cùng họ cũng không hiểu mình bảo nếu làm có lời liền em đi làm dịch vụ chi, nhập hàng về kinh doanh cho rồi,… Thế là mình bị phá sản từ đây.

Cuối cùng mình mới thấy 1 điều marketing trong bảo hiểm tốt vậy sao không ai làm hết, mình nghĩ chỉ có 2 cách, 1 nó không hiệu quả, 2 là không ai biết làm nên mình quyết định đi làm bảo hiểm. Khi mình mới vô mình cũng chia sẻ về marketing, ai trong ngành cũng xem thường nói là mình không được đâu, làm gì được chứ làm bảo hiểm online không được, cuối cùng mình quyết định lập web, chạy quảng cáo facebook, google, youtube,… và cũng kiếm sống được 2 năm với nghề tư vấn.

Và cuối cùng 1 người anh cũng trao cơ hội cho mình làm training bảo hiểm và mình về làm trainer, nhưng mình vẫn nuôi hi vọng sẽ nghiên cứu ra thật nhiều cách làm bảo hiểm online và mình muốn chia sẻ điều đó với bạn.

Kết thúc bài viết này mình chỉ muốn bạn hiểu 1 điều, không việc gì là dễ dàng cả, muốn có tương lai tốt đẹp hơn hãy đầu tư từ bây giờ và marketing online chính là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn có sự nghiệp tốt trong tương lai.
Chúc bạn thành công!!

error: Content is protected !!