Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Không?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Và tôi tin ngay cả bản thân bạn cũng vậy. Tuy nhiên nếu mua mà không giữ thì nó lại sai về bảo hiểm nhân thọ rồi. Để giải quyết câu hỏi này tôi muốn bạn tìm hiểu mọi ngốc ngách của bảo hiểm nhân thọ nhé.

1. Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Trước nay khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ chắc hẳn rất nhiều người nghĩ ngay đến tham gia thì khi nào chết mới nhận được tiền. Chỉ tham gia được mà không rút tiền được. Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì tôi nghĩ bạn nên bỏ ra thời gian 5 phút để đọc hết bài viết này bởi vì nó sẽ giúp bạn có một suy nghĩ tốt hơn và biết đâu nó có thể làm thay đổi cuộc đời và số phận của cả gia đình bạn.

Nói thì nói vậy nhưng thật lòng nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chỉ có chết mới nhận tiền thì tôi xin thưa tôi cũng không muốn tham gia dù hiện nay tôi là một tư vấn viên bảo hiểm. Bởi vì đơn giản trên đời này không ai muốn làm cho người khác hưởng thụ và ai cũng muốn có cái gì đó tốt đẹp cho riêng bản thân mình.

Nếu mỗi tháng, mỗi năm phải bỏ ra một khoảng tiền mồ hôi nước mắt mà chẳng bao giờ được dùng đến nó thì thôi chúng ta tham gia để làm gì? Nhưng tất cả quan niệm đó của bạn đến ngày hôm nay tôi chỉ xin nói đúng một từ đó chính là sai. Vậy hiểu như thế nào mới là đúng về bảo hiểm nhân thọ đây?

Bảo hiểm nhân thọ nếu tách ra từng từ riêng lẽ thì nó có ý nghĩa như sau:
Bảo = bảo vệ
Hiểm = nguy hiểm
Nhân = con người
Thọ = tuổi thọ
Có nghĩa là bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tuổi thọ, tính mạng con người trước những nguy hiểm trong cuộc sống, do đó bảo hiểm nhân thọ không phải chỉ bảo vệ bạn khi bạn chết đi mà thật ra ý nghĩa thật sự của nó là bảo vệ trọn vẹn cho bạn ngay cả khi bạn còn sống khỏe mạnh và ngay cả khi bạn không còn trên đời này.
Điều đó có nghĩa là khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ nó sẽ giúp bạn ngay cả khi bạn ốm đau, bệnh tật, thậm chí cả tiết kiệm một khoảng tiền mà nếu bạn không tham bảo hiểm thì đến khi bạn chết đi bạn cũng chẳng để lại được thứ gì trên đời này mà thậm chí khi bạn già cõi bạn còn để gánh nặng cho chính người thân của mình.

2. 5 lợi ích tuyệt vời của bảo hiểm nhân thọ

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Thì không ai khác ngoài bạn phải tự trả lời câu hỏi này và để trả lời câu hỏi này tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 ý nghĩa sâu xa của bảo hiểm nhân thọ và nó sẽ giúp bạn trả lời chính xác mà không sai một câu chữ nào nhé.

2.1. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đối với chính bản thân bạn.

Ngày hôm nay là khi bạn 30 tuổi, bạn rất khỏe mạnh, bạn làm mỗi ngày kiếm tiền triệu và bạn cảm thất rất hạnh phúc và bạn đúng là người rất thành công. Bạn cảm thấy bạn rất hảnh diện với mọi người và thậm chí bạn đi ngoài đường cũng không thèm nhìn mặt ai.
Nhưng bạn ơi? Theo bạn những thứ bạn có ngày hôm nay bạn sẽ giữ được bao lâu? Bởi vì tất cả những gì bạn có được là do bạn phải dùng sức khỏe của bạn để đánh đổi, đánh đổi đó là mỗi ngày bạn phải nhậu nhẹt tiếp khách, đó là hàng năm trời bạn phải thức khuya, và thậm chí hàng ngày phải ngồi xe từ tỉnh này đến tỉnh khác.
Bạn có từng nghĩ đến một ngày nếu chẳng may sức khỏe bạn không còn nữa, bạn phải nhập viện vì một chứng bệnh không mấy dễ chịu như sơ ran, nhồi máu, hay đột quỵ thì sao? Bạn có còn kiếm được vài triệu mỗi ngày hay không? Bạn có còn được hảnh diện như bây giờ?
Nếu may mắn bạn là người biết tích góp để dành thì may ra bạn có tiền để chữa bệnh, nhưng nếu không may bạn có thể sẽ phải trông đợi vào người thân của bạn bán nhà, bán đất, bán tất cả mọi thứ họ có để lo lắng cho bạn? Nhưng nếu họ không có để bán, bạn nghĩ nó sẽ như thế nào không?
Bản thân con người chúng ta thường rất khó tiết kiệm, hôm nay bạn để dành được mười triệu những đến 10 năm sau bạn cũng chẳng tiết kiệm được đồng nào, bởi vì xung quanh bạn có rất nhiều thứ cần để chi tiêu sắm sửa, nào là điện thoại, quần áo mới, xe mới,…. Do đó bảo hiểm nhân thọ cũng như một giải pháp tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm tiền bạc mà không hề bị sai dù chỉ 1 nghìn lẻ.

2.2. Ý nghĩ của bảo hiểm nhân thọ đối với cha mẹ của bạn

Trước đây khi tôi chưa làm bảo hiểm nhân thọ, tôi cũng từng chủ động tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ vì bản thân tôi hay có bệnh, bệnh mà tôi mắc phải không to lắm, đơn giản chỉ là đau dạ dày, viêm mũi sơ sơ mà thôi. Nhưng tôi sợ, sợ một ngày nếu chẳng may nó biến chứng thành bệnh ung thư thì sao? Thời điểm đó tôi chưa có con, người mà tôi nghĩ nhiều nhất đó chính là cha mẹ mình. Tôi nghĩ bản thân gia đình tôi đã nghèo cha mẹ tôi chỉ có vài công ruộng để kiếm sống qua ngày và đất nông thôn thì cũng chẳng có giá trị là bao nhiêu. Nếu tôi mắc những chứng bệnh tiền trăm triệu, tiền tỉ thì cha mẹ tôi sẽ như thế nào?
Chắc chắn vì thương tôi họ sẽ bán cả những thứ mà họ dành dụm cả đời để tích lũy, vậy khi bán hết về già họ sẽ sống như thế nào? Nhưng nếu họ không bán nó thì người khác, vợ con tôi, họ hàng tôi sẽ xem họ như thế nào?
Nhưng nếu bạn có tham gia bảo hiểm nhân thọ thì chắc chắn nó sẽ khác, chẳng những bạn không để những khó khăn trong cuộc đời dành cho họ mà ngay cả khi bạn không còn trên đời này, họ vẫn cảm thấy hãnh diện vì bạn vì trước khi bạn ra đi bạn vẫn còn để lại một ý nghĩa cho cuộc đời đó chính là số tiền bồi thường dành cho bạn.

2.3. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đối với vợ/ chồng của bạn

Tháng 10.2020 công ty của chúng tôi có chi trả bảo hiểm cho một trường hợp khách hàng ở Cần Thơ. Đây là trường hợp trực tiếp từ văn phòng của tôi nên tôi muốn kế nó lại cho bạn. Khách hàng là một người khá nghèo, thời điểm hiện tại mà còn ở cả nhà lá rách nát. Người chồng tham gia bảo hiểm với mệnh giá 300tr, nhưng chẳng may bị tai nạn qua đời, cuộc sống vất vả gia đình nợ đến hơn 100tr, nhưng may mắn khi anh ấy không còn trên đời nhưng để lại số tiền 300tr cho vợ anh chi trả nợ nần và lo lắng tạm thời cho con của mình.
Bạn thử nghĩ nếu anh ấy không tham gia bảo hiểm nhân thọ thì sao? Chắc chắn người vợ mà anh ấy yêu quý phải nợ nần chồng chất, phải làm lụng vất vả để trả nợ và nuôi con nữa. Vậy bảo hiểm nhân thọ có thật sự ý nghĩa không?

có nên mua bảo hiểm nhân thọ không
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Nói đến đây chắc bạn đã cũng phần nào hình dung được trong đầu bạn câu trả lời có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không rồi đúng không? Nhưng khoan mời bạn xem tiếp.

2.4. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đối với con của bạn

Đối với đa số con người trên đời này có lẽ mục tiêu sống cuộc đời họ là lo lắng cho con của họ được khôn lớn và thành công như bao người khác, phần lớn ai cũng mong muốn mình là một thiên tài mà không cần cố gắng. Điều đó có nghĩa là họ chấp nhận đói khổ để dành tất cả tiền bạc cho con ăn học. Tuy nhiên điều đó liệu có tồn tại khi bạn không còn đồng hành với con bạn nữa. Bạn có từng nghĩ con cái bạn sẽ như thế nào khi không còn tiền lo lắng cho chúng nữa hoặc chúng phải đi bán vé số, làm lụng vất vả để trả nợ cho bạn. Đây không phải là trường hợp hiếm.

 • Bảo hiểm nhân thọ dành cho bé của công ty bảo hiểm nhân thọ Cathay Life …. Xem thử
 • Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chi trả tất cả quyền lợi gồm cả học vấn và sinh hoạt phí khi bạn không còn đồng hành với con của bạn nữa. Điều đó nó sẽ giúp bạn cảm thấy an lòng khi bạn không thể đồng hành với con bạn mà còn có thể lo lắng cho chúng thành tài mà không cần phải đánh rơi tương lai của chúng khi không có bạn đồng hành.

  2.5. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đối với xã hội

  Hiện nay ở Việt Nam tính đến thời điểm tháng 10/2020 có đến 17 công ty bảo hiểm nhân thọ nghìn tỷ đang hoạt động tại Việt Nam. Có nhiều người bảo rằng tham gia bảo hiểm làm chi, nó đem tiền đi đâu không biết. Nhưng thật ra bảo hiểm nhân thọ không hề đem tiền đi đâu cả, mà họ đem tiền của bạn đi đầu tư các dự án như trái phiếu chính phủ, bất động sản, cho ngân hàng vay, xây cầu đường,… Điều đó có nghĩa là rất nhiều công trình mà bạn đang sử dụng mỗi ngày là tiền từ bảo hiểm nhân thọ mà ra, nó gồm có đường bạn đang đi, bệnh viện bạn đang khám bệnh, ngân hàng bạn đang vay tiền,…. Và tất cả những dạng này đều dưới dạng đầu tư dài hạn tức là đến 20 30 năm, thử hỏi nếu bạn tham gia 1 2 năm bạn đòi rút lại thì tiền đâu họ trả cho bạn?
  Ngoài ra bảo hiểm nhân thọ còn giúp cho an xã hội được tốt hơn. Vì sao tôi nói như vậy? bạn thử nghĩ xem nếu không có tiền từ bảo hiểm nhân thọ nếu chẳng may bạn có rủi ro, ai sẽ lo cho con của bạn, nếu không có người lo liệu chúng có được ăn học tới nơi tới chốn hay chúng sẽ phải trở thành những kẻ lưu manh. Sống trôi dạt nơi gầm cầu, xó chợ, trở thành trộm, cướp,… có phải nó sẽ vô tình làm cho xã hội mất trật tự hơn, nhiều thị phi hơn?

  3. Lời khuyên dành cho bạn

  Thật ra cuộc sống này mong manh lắm, ai cũng mong trúng vé số nhưng chưa từng ai nghĩ sẽ rủi ro đến với mình nhưng xác xuất để trúng tờ vé số là rất rất thấp và thậm chí bằng không, nhưng rủi ro thì xác xuất rất cao và thậm chí đến vài chục phần trăm.
  Bản chất là chúng ta không thể biết trước được ngày mai sẽ ra sao? Dù cho hôm nay bạn tài dõi cỡ nào, kiếm được nhiều tiền cỡ nào nhưng hãy nhớ ngày mai sẽ biến ngày hôm nay thành quá khứ và nếu gọi là quá khứ thì nó sẽ có thể sẽ không tồn tại nữa. Nên đừng chỉ biết sống cho hôm nay mà hãy biết suy nghĩ cho tương lai mai sao, nghĩ cho người khác và hãy nghĩ cho mọi người.
  Bởi vậy mới nó tham gia bảo hiểm nhân thọ là một việc làm giúp bạn đảm bảo được các chữ nhân – nghĩ – lễ – chí – tín chứ không hề đơn giản chi là bỏ tiền mà không hề rút lại được gì?

  Trên đây là những gì tốt đẹp nhất mà bảo hiểm nhân thọ đã đem lại cho bạn, cho tôi và chính cộng động của chúng ta. Do đó đừng vì một suy nghĩ thiếu hiểu biết của bản thân mình mà giết chết cả những ý nghĩa lớn lau của nó.
  Tóm lại việc có mua bảo hiểm nhân thọ hay không là còn tùy vào khả năng và nhu cầu cuộc sống của bạn, qua bài viết này tôi chỉ mong muốn bạn thay đổi quan niệm sống và cách nhìn của bạn về bảo hiểm nhân thọ mà thôi. Còn lại việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không là tùy bạn.

  error: Content is protected !!