Chứng Từ Được Yêu Cầu Bổ Sung Khi Bồi Thường Bảo Hiểm Nhân Thọ

Rủi ro là thứ không ai mong muốn nó xảy ra với chúng ta hay gia đình của chúng ta, nhưng rủi ro là thứ không thể tránh được và nó xảy ra rồi thì để lại rất nhiều điều bi thương đau khổ. Chúng ta không thể tránh khỏi nhưng chúng ta phải đối mặt vì phía sau rủi ro còn rất nhiều chúng ta phải đi tiếp. Với hi vọng có thể mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho người được bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và mong muốn xây dựng blog này trở thành kênh bảo hiểm đúng nghĩa có thể giúp đỡ mọi người tiếp cận bảo hiểm nhân thọ một cách tốt nhất và chính xác nhất. Dưới đây là các chứng từ được yêu cầu bổ sung để bồi thường bảo hiểm nhân thọ, mời các bạn tham khảo và lưu lại để có thể biết mình cần gì để thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho mình khi cần nhé.

Xem thêm: các loại bảo hiểm phải tham gia nếu bạn muốn có cuộc sống bình an

1. Giấy Ủy Quyền: là cơ sở xác nhận khách hàng đồng ý ủy quyền cho công ty đi xác minh thông tin liên quan đến hồ sơ bồi thường. Giấy ủy quyền hợp lệ phải là bản gốc và có xác nhận của Ủy ban Phường/xã hoặc phòng công chứng

2. Bệnh án (hoặc Tóm tắt bệnh án): là chứng từ thể hiện đầy đủ và chính xác các thông tin về chẩn đoán, quá trình diễn biến bệnh lý, các kết quả xét nghiệm, quá trình và phương thức điều trị . Lưu ý : Bệnh án không phải là Giấy ra viện (GRV), bệnh án thường là 1 hoặc 2 trang A4, so với GRV, bệnh án thể hiện nhiều thông tin hơn, chi tiết hơn mà GRV không thể hiện hết. Phòng Bồi thường ( PBT ) dựa vào những thông tin quan trọng và cần thiết này để xem xét đánh giá tình trạng của khách hàng, qua đó đưa ra kết quả bồi thường cuối cùng chính xác nhất.

3. Các kết quả xét nghiệm: đối với một số trường hợp ( đặc biệt là bệnh nan y ) Khách hàng trải qua nhiều xét nghiệm phức tạp và thông qua nhiều đợt điều trị mà thông tin trên một bệnh án không thể hiện hết. Do đó, Khách hàng cần bổ sung thêm những kết quả xét nghiệm riêng để phục vụ quá trình xem xét bồi thường .

4. Bảng kê chi tiết viện phí: là chứng từ liệt kê số ngày giường nằm điều trị thực tế của Khách hàng, thông tin về tên loại phẫu thuật, thủ thuật, thuốc men mà khách hàng đã tiếp nhận, tương ứng với số tiền Khách hàng đã chi trả cho bệnh viện trong suốt thời gian điều trị tại viện.

5. Phiếu điều trị, chăm sóc, theo dõi chức năng sống: Mỗi ngày Khách hàng điều trị tại viện đều được Bác sĩ thăm khám, được y tá / hộ lý chăm sóc và ghi chép lại tình trạng , diễn tiến bệnh cũng như chi tiết các điều trị mà Khách hàng đã tiếp nhận . Chứng từ này sẽ thể hiện những thông tin trên. Lưu ý: Khách hàng và Tư vấn viên không nên nhầm lẫn với Bảng kê chi tiết viện phí hoặc Bệnh án được nêu ở trên.

6. Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT ) ( photo ): nếu khách hàng có tham gia BHYT thì nộp bản photo của thẻ BHYT .

7. CMND bản sao y (tùy trường hợp ): Hiện một số bệnh viện yêu cầu cần có CMND bản sao y của Khách hàng mới đồng ý cung cấp thông tin. Do đó một số trường hợp đặc biệt, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ ra yêu cầu bổ sung chứng từ này .

8. Sơ đồ hiện trường, Biên bản tai nạn, Kết luận của công an hay phán quyết của tòa án: dành cho các trường hợp tai nạn.

9. Giấy giám định thương tật: dành cho trường hợp Khách hàng yêu cầu bồi thường quyền lợi thương tật, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn. Chứng từ này thể hiện rõ mức độ thương tật của khách hàng, đây là cơ sở chính để PBT đánh giá chính xác mức độ thương tật của khách hàng , đảm bảo quyền lợi cho khách hàng .

10. Giấy xác nhận xóa tử (trong trường hợp khách hàng là chủ hộ ): Chứng từ này có giá trị tương đương với Hộ khẩu xóa tử trong trường hợp Người tử vong là chủ hộ (có nhiều địa phương sẽ thu lại sổ hộ khẩu cũ và cấp lại sổ mới khi chủ hộ qua đời ), vì vậy Khách hàng cần nộp cho công ty giấy xác nhận xóa tử do công an tại nơi cú trú xác nhận.

11. Giấy xác nhận hàng quyền thừa kế thứ nhất: Đối với trường hợp hợp đồng không chỉ định rõ người thụ hưởng hoặc Quyền lợi sản phẩm chỉ được chi trả cho Người thừa kế hợp pháp thì Khách hàng cần cung cấp giấy xác nhận hàng quyền thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật . Hàng quyền thừa kế nhứ nhất gồm: vợ, chồng , cha mẹ đẻ , cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tử vong. Đối với người thừa kế đã tử vong: cần ghi rõ đã tử vong và kèm theo giấy xác nhận tử vong của người đó. Đối với người thừa kế vẫn còn sống: cần nộp kèm thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ đối với Người tử vong ( Ví dụ : Giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ / chồng ), Giấy khai sinh (nếu là con cái hoặc cha mẹ ) và giấy tờ nhân thân của người thừa kế ( CMND , Hộ chiếu , … ) . . .

Những lưu ý khi bổ sung hồ sơ cho công ty bảo hiểm nhân thọ
* Nghĩa vụ bổ sung hồ sơ của Khách hàng: Việc Khách hàng bổ sung hồ sơ cho công ty phục vụ cho việc xem xét bồi thường là nghĩa vụ của Khách hàng và cũng để đảm bảo quyền lợi bồi thường cho Khách hàng.

* Các chứng từ nêu trên đây là riêng lẻ và không có chứng từ nào thay thế được cho nhau.

* Bổ sung bản gốc/ sao y bản gốc: Tùy trường hợp, những chứng từ này cần được nộp bản gốc hoặc sao y bản gốc, có mộc xác nhận của chính quyền hoặc cơ sở y tế cho công ty ( trừ thẻ BHYT ).

* Khách hàng cần hợp tác và hỗ trợ công ty nộp hồ sơ đầy đủ và nhanh chóng để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của mình: Như Khách hàng đã biết đối với 1 hồ sơ bồi thường đơn giản (ví dụ những bệnh cấp tính, tiên triển trong thời gian ngắn, thời gian nằm viện ít ngày, … ) , công ty bảo hiểm nhân thọ chỉ mất từ 3-5 ngày làm việc để giải quyết. Nhưng đối với hồ sơ phức tạp (các ca bệnh mãn tính, bệnh nan y, hay tử vong do bệnh trong thời gian 24 tháng hiệu lực của hợp đồng, sự cố tai nạn nghiêm trọng gây thương tật hoặc tử vong ), phòng bồi thường của công ty bảo hiểm nhân thọ phải xác minh nhiều nơi bao gồm các cơ sở y tế, cơ quan công an, tòa án, nơi KH làm việc / sinh sống, … do đó việc xác minh thông tin đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Vì vậy nếu khách hàng hỗ trợ hoàn thành nghĩa vụ bổ sung chứng từ thì công ty sẽ thuận lợi hơn trong quá trình xác minh thông tin qua đó đẩy nhanh tiến độ xử lý ca bồi thường.

* Hoàn thành nghĩa vụ bổ sung hồ sơ: Khách hàng và Tư vấn viên lưu ý, khi PBT ra yêu cầu bổ sung bao nhiêu mục chứng từ, thì KH cần bổ sung tất cả những mục này mới gọi là hoàn thành nghĩa vụ bổ sung. Trường hợp bất khả kháng, Khách hàng không thể bổ sung được chứng từ nào đó, công ty sẵn sàng hỗ trợ khách hàng (trong trường hợp Khách hàng đã bổ sung GUC ), tuy nhiên trường hợp này Khách hàng vẫn được xem là chưa hoàn thành nghĩa vụ bổ sung. 30 ngày kể từ ngày phòng bồi thường ra yêu cầu bổ sung, nếu khách hàng vẫn chưa hoàn thành, PBT có trách nhiệm tạm đóng ca theo quy trình để không ảnh hưởng tiến độ chung của công ty. Ca bồi thường sẽ được mở lại để tiếp tục thụ lý khi hồ sơ của các bên (Khách hàng hoặc công ty ) đã được tập hợp đầy đủ.

Hi vọng với những thông tin bổ ích này quý khách hàng sẽ nắm rõ để chuẩn bị nếu có những rủi ro như nằm viện, điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc hơn là thanh toán quyền lợi tử vong cho một ai đó. Hãy nhớ công ty bảo hiểm là họ giải quyết quyền lợi dựa trên giấy tờ, chứng từ nên bạn cần làm đúng và đầy đủ thì lúc đó quyền lợi của chúng ta mới được bảo vệ tốt nhất và bảo hiểm mới thật sự có ý nghĩa nhé.
Xin chào và hẹn gặp lại bạn!!

error: Content is protected !!