Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Mức Phí Đóng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? Nếu tham gia thì một tháng đóng bao nhiêu? Căn cứ vào đâu mà công ty bảo hiểm nhân thọ tính phí đóng bảo hiểm nhân thọ? Đây là một trong những câu hỏi tôi thường hay nhận được khi làm nghề tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên với những câu hỏi dạng này chúng ta rất khó trả lời chính xác nếu không biết gì về bạn. Khác biệt của bảo hiểm nhân thọ so với những sản phẩm hữu hình khác là cùng một sản phẩm nhưng với mỗi người là có một giá khác nhau hay một phí đóng khác nhau.

Hot Hot Sở hữu ngay gói chăm sóc sức khỏe toàn diện chỉ từ 350k 1 năm, hỗ trợ viện phí lên đến 12 triệu trên 1 lần nhập viện. Xem ngay!!

Và điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể trả lời chính xác bao hiểm nhân thọ bao nhiều tiền mà điều này phụ thuộc nhiều vào ngày sinh, giới tính, nghề nghiệp… Có rất nhiều trường hợp hai người sinh cách nhau một ngày nhưng phí bảo hiểm lại khác nhau.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Mức Phí Đóng Bảo Hiểm Nhân Thọ
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Mức Phí Đóng Bảo Hiểm Nhân Thọ
Dưới đây là tổng hợp các yếu tố làm ảnh hưởng đến phí đóng bảo hiểm nhân thọ mời bạn tham khảo qua nhé.

1. Nhu cầu sản phẩm trong một hợp đồng
Bất cứ sản phẩm bảo hiểm của công ty bảo hiểm nào hiện nay trên thị trường cũng đều gồm hai phần chính, đó chính là sản phẩm bảo hiểm chính và sản phẩm bảo hiểm phụ. Đa phần sản phẩm chính là sản phẩm dùng để đo lường giá trị sinh mệnh của bạn, tức là bạn muốn sinh mạng của bạn trị giá bao nhiêu thì bạn đóng một mức phí tương đương cho công ty bảo hiểm.

– Sản phẩm chính
Mỗi người khi tiếp cận với bảo hiểm nhân thọ điều có một mong muốn khác nhau, có người thì muốn tham gia để dành tiền cho con sau này lớn lên làm của hồi môn, có người thì muốn tham gia để bảo vệ chẳng may có bệnh thì được công ty bảo hiểm trả tiền để trị bệnh, có người thì muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ để đầu tư sinh lời. Và thấu hiểu được điều đó nên công ty bảo hiểm nhân thọ cũng thiết kế ra nhiều sản phẩm bảo hiểm khác nhau với mục đích khác nhau để phù hợp với tất cả mọi người. Và như vậy nếu nhu cầu của bạn ở đâu thì chọn sản phẩm tương đương với giá trị tương đương nên phí đóng cũng khác nhau.

– Sản phẩm phụ
Sản phẩm phụ là sản phẩm có giá trị bảo vệ toàn diện cho bạn như chăm sóc sức khỏe, hộ trợ viện phí, miễn đóng phí, hỗ trợ bệnh hiểm nghèo,….Do đó khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu bạn chọn nhiều sản phẩm phụ để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bạn thì có nghĩa phí đóng bảo hiểm nhân thọ của bạn cũng sẽ cao hơn người khác.

– Người phụ thuộc bảo hiểm
Ngoài ra cái hay của bảo hiểm nhân thọ là bạn không chỉ bảo vệ cho bản thân bạn mà bạn còn có thể bảo vệ thêm cho cha mẹ, vợ chồng con cái của bạn. Điều đó nó cũng sẽ làm cho phí bảo hiểm khác nhau ở mỗi hợp đồng tham gia.
Phí một hợp đồng nhân thọ là tổng phí của tất cả các sản phẩm chính, phụ, và phí người phụ thuộc. Do đó sẽ không trả lời chính xác cho bạn được phí đóng một năm bao nhiêu nếu tư vấn viên không biết gì về bạn.

2. Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ.
Hiện nay trên thị trường bảo hiểm nhân thọ có nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau và mỗi sản phẩm cũng có một thời hạn đóng phí khác nhau, có sản phẩm chỉ cần đóng phí 10 năm, có những sản phẩm đóng phí 20 năm, có sản phẩm đóng phí linh hoạt,…
Và như vậy nếu bạn tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá 2 tỷ như nhau với thời hạn đóng phí 10 với thời hạn 20 năm thì chắn chắn phí đóng sẽ khác nhau.

3. Độ tuổi của người tham gia
Trong bảo hiểm nhân thọ có sự phân biệt rõ ràng giữa người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm, trong đó người được bảo hiểm chính là trái tim của một hợp đồng bảo hiểm, và phần lớn các quyền lợi bảo hiểm cũng chỉ dành để bảo vệ quyền lợi của người được bảo hiểm.
Tuổi tác của mỗi chúng ta sẽ quyết định sức khỏe và bệnh tật của chúng ta, trẻ con khi mới sinh ra thường rất hiểm gặp phải những chứng bệnh như sơ gan, nhồi máu, tim mạch,… nhưng khi càng lớn tuổi thì tất cả những chứng bệnh này lần lượt kéo về với bạn và khả năng xảy ra rủi ro cũng cao hơn.
Điều đó có nghĩa nếu khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì công ty bảo hiểm nhân thọ phải bồi thường cho bạn khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra và người bị bồi thường nhiều nhất chính là người lớn tuổi. Nếu ai cũng đóng ít phí mà bồi thường nhiều thì công ty bảo hiêm nhân thọ lấy tiền đầu trả cho bạn.
Do đó tuổi tác cũng sẽ quyết định đến phí bảo hiểm, tuổi càng cao thì phí càng cao. Và cái mốc của mức phí đó chính là sinh nhật của bạn, qua sinh nhật có nghĩa tuổi sẽ cao hơn và do đó phí đóng bảo hiểm cũng sẽ cao hơn.

4. Nghề Nghiệp của người tham gia bảo hiểm
Mỗi ngành nghề khi bạn chọn để kiếm tiền thì đều đem lại những kết quả và mức độ rủi ro cũng khác nhau. Có người được học đến nơi đến trốn thì chọn ngành văn phòng, ngồi máy lạnh gõ mạnh tính cộc cạch rồi tới tháng lãnh lương. Nhung cũng có người vì điều kiện gia đình khó khăn nên phải đi làm những nghề vất vả như thợ xây dựng, leo cột điện, thợ lặn,…
Và như vậy với mỗi ngành nghề sẽ tìm ẩn những rủi ro khác nhau và từ đó cũng dẫn đến những mối nguyên hiểm khác nhau, làm đe dọa tính mạng và sức khỏe của bạn.
Bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, khi bạn tham gia họ cũng căn cứ theo mức độ dẫn đến rủi ro của ngành nghề của bạn mà sẽ quyết định khoản phí mà bạn phải đóng khác nhau.
Và sau đây là hai nhóm ngành nghề phổ biến, ở ngành nghề loại 1 sẽ có mức phí thấp nhất, và ngành nghề loại 4 là có phí cao nhất:
Nhóm 1: lao động trí óc, học sinh, trẻ con, ít di chuyển.
Nhóm 2: lao động trí óc, có nu cầu di lại nhiều.
Nhóm 3: lao động chân tay, công cụ lao động giản đơn.
Nhóm 4: lao động chân tay, lái xe hạng lớn, công cụ lao động nặng.

5. Giới tính của người tham gia bảo hiểm nhân thọ
Giữa đàn ông và phụ nữ nếu tính công bằng tức là nếu đàn ông không nhậu nhẹt, không chơi bời, gái gú, không đua xe,… thì chắc chắn chắc sức khỏe của đàn ông sẽ tốt hơn phụ nữ bởi vì phụ nữ phụ nữ thường sinh con và một số bộ phận sinh sản của phụ nữ thường hay có bệnh nên nếu xét về một số yếu tố nào đó nữ giới có thể sẽ rủi ro hơn
Hiện nay, với cuộc sống hiện đại, đàn ông bắt đầu nhậu nhẹt nhiều hơn, gái gú chơi bời nhiều hơn và không biết lo cho sức khỏe và di chuyển nhiều hơn điều này dẫn đến mức độ rủi ro của nam giới sẽ cao hơn.

6. Tình trạng sức khỏe
Công ty bảo hiểm khôn quá, ai có bệnh là nó không bán, chơi vậy ai thèm mua. Đây chỉ là suy nghĩ cá nhân của bản thân bạn, vì bảo hiểm nhân thọ là lấy số đông bù số ít, có nghĩa trong một nhóm khách hàng tham gia, nếu chẳng may có rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ lấy số tiền đã góp chung của mọi người để đền bù cho người có rủi ro. Như vậy nếu bán cho người có bệnh thì điều đó có nghĩa ai cũng được thanh toán ngay thì công ty bảo hiểm lấy tiền đâu trả cho bạn.
Điều này không phải ai bị bệnh cũng bị từ chối bảo hiểm mà tùy vào một số bệnh, có thể họ sẽ loại trừ một số bệnh và vẫn đền bù cho bạn những trường hợp còn lại.

Hiện nay với cơ chế thị trường và cạnh tranh gay gắt giữa nhiều công ty bảo hiểm với nhau, nên bảo hiểm không còn độc tôn như trước đây. Do đó các công ty bảo hiểm cũng nới lõng và mở rộng điều kiện cho mọi người được tham gia. Nên ngoài việc bạn đóng phí hàng năm bạn còn có thể đóng phí năm, nửa năm, hoặc tháng tùy vào khả năng của bạn.
Và nếu bạn đóng phí năm thì sẽ được ưu đãi hơn so với đóng tháng, và sẽ rẻ hơn được một khoảng tiền và điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào chính sách của mỗi công ty bảo hiểm và tùy vào khả năng tài chính của bạn.

Xem thêm: Một số sản phẩm hỗ trợ đóng phí tháng của công ty bảo hiểm nhân thọ Cathay Life Việt Nam

Riêng bản thân tôi thì tôi thích đóng tháng hơn vì sẽ ít áp lực tài chính hơn, nhưng với nhiều người có tiền họ sẽ đóng năm để tiết kiệm được một khoảng tiền và ít tốn thời gian hơn phải mỗi tháng đi đóng hoặc chuyển khoản.
Tóm lại: Bảo hiểm nhân thọ là gắn liền với rủi ro, rủi ro càng cao thì mức phí đóng sẽ cao. Và rủi ro càng cao thì khả năng tham gia bảo hiểm của bạn cũng càng khó khăn hơn. Do đó để trả lời được câu hỏi bảo hiểm nhân thọ đóng một tháng bao nhiêu tiền thì bạn phải cũng cấp đầy đủ những thông tin tôi vừa nêu ở trên, có được những thông tin đó tư vấn viên bảo hiểm mới trả lời chính xác cho bạn là một năm bạn nên đóng bao nhiêu tiền phí.

error: Content is protected !!