7 Điều Cần Quan Tâm Trong Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay phần lớn mọi người khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường không biết mình tham gia để làm gì và như vậy dẫn đến bạn cảm thấy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gánh nặng chứ không phải là tài sản, không phải là giải pháp phòng ngừa rủi ro tốt nhất và có thể đảm bảo một cuộc sống bình an cho gia đình bạn.

 • 15 Căn bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi
 • Tuyển dụng nhân tài cùng xây dựng sự nghiệp kinh doanh bảo hiểm
 • Phần lớn câu chuyện dẫn đến việc khách hàng không hiểu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là vì khách hàng cho rằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhiều thứ quá đọc mỏi mắt hay đơn giản là nhiều thứ đọc không hiểu. Chính vì không hiểu nên hễ có khi gặp khó khăn tài chính hay có người tác động là họ muốn hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
  Và nếu hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì người thiệt thòi vẫn là khách hàng. Thấu hiểu được điều đó trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để đọc hiểu một cái hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Từ đó sẽ giúp bạn có cách nhìn đúng đắn với nó hơn và có thể sẽ cảm thấy an tâm hơn khi đã tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhé.

  1. Giấy chứng nhận bảo hiểm

  Phần này rất quan trọng nó chứa đựng tất cả thông tin liên quan đến hợp đồng của bạn bao gồm số hợp đồng, thông tin sản phẩm chính và sản phẩm phụ, mệnh giá bảo vệ, ngày bắt đầu và ngày đáo hạn hợp đồng, thời hạn đóng phí và số phí bạn phải đóng hàng năm hay hàng tháng.
  Số hợp đồng là con số rất quan trọng, bởi vì nó sẽ giúp cho bạn kết nối hợp đồng của bạn với công ty, nó dùng để bạn đóng phí, giải quyết quyền lợi bảo hiểm, và cấp lại hợp đồng mới nếu bạn bị mất hợp đồng bảo hiểm,…
  Những thông tin trong giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ trả lời cho bạn tất cả những gì mà bạn cần biết về hợp đồng của mình mà không cần phải hỏi ai, hay phải lên tận công ty để hỏi nếu bạn muốn tìm hiểu về nó.

  2. Bảng tóm tắt quyền lợi bảo hiểm

  Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chúng ta thường hay quan tâm đến quyền lợi mà chúng ta nhận được, và quyền lợi được xem như là một món hàng trao đổi trong trường hợp này. Bạn chấp nhận bỏ ta một khoảng tiền khá lớn để đổi lấy những quyền lợi của nó. Cho nên bạn cần phải nhớ nó và khi có rủi ro liên quan đến nó thì bạn phải sử dụng được nó thì bạn mới biết nó có ý nghĩa gì.
  Trong bất cứ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nào cũng sẽ có tóm tắt những quyền lợi này, tức là nhìn vào đó bạn sẽ biết bạn được bảo vệ những gì và những gì không được bảo vệ. Nó có thể là bệnh hiểm nghèo, nằm viện, hay liên quan đến tai nạn, hay đơn giản là hỗ trợ chi phí nằm viện,… Khi bạn biết rõ về những quyền lợi đó bạn sẽ thấy hợp đồng bảo hiểm của bạn trở nên có giá trị hơn và cần để bảo quản và đóng phí đầy đủ hơn.

  3. Quy tắc và điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

  Phần này tuy không phải quan trọng nhất nhưng bạn cần biết nó vì nó sẽ giải thích cho bạn rất nhiều thứ chuyên môn mà bạn chưa biết, nó giúp bạn hiểu rõ hơn những quyền lợi và trách nhiệm của bạn để hạn chế những sai sót không cần thiết trong quá trình tham gia bảo hiểm và giúp cho hợp đồng của bạn thêm trọn vẹn hơn.
  Ngoài ra với những quy tác và điều khoản này bạn sẽ nắm vững kiến thức bảo hiểm hơn, hiểu rõ những quyền lợi hỗ trợ khác mà chỉ tư vấn viên hoặc công ty bảo hiểm mới biết như 21 ngày hủy hợp đồng được hoàn lại tiền, 60 ngày gia hạn đóng phí, hay 2 năm khôi phục hợp đồng,…
  Và tôi tin nếu bạn đọc kỹ những điều khoản này thì sau này bạn sẽ có thể tư vấn lại bảo hiểm cho những tư vấn viên không chuyên nghiệp hoặc nó giúp bạn đòi lại quyền lợi của mình nếu công ty không giải quyết thỏa đáng cho bạn.

  4. Điều khoản loại trừ

  Đây chính là những điều bạn nên biết vì nó có thể làm bạn cảm thấy bất mãn và dẫn đến hủy hợp đồng nếu bạn không biết sớm về nó. Trong điều khoản loại trừ sẽ chứa hết những trường hợp mà bạn sẽ không được công ty chi trả quyền lợi bảo hiểm. Và nó sẽ quyết định bạn có nên giữ lại hợp đồng hay không trong thời gian 21 ngày có thể hủy hợp đồng.
  Cho nên đối với những người am hiểu về bảo hiểm họ sẽ rất quan tâm những điều khoản này và đồng thời nó còn giúp cho bạn phòng tránh những điều đáng tiếc làm ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm của bạn nếu bạn không biết gì về nó.
  Điều khoản loại trừ có thể là loại trừ những căn bệnh không được chi trả hay những trường hợp lớn như đại dịch, thiên tai hay bệnh AIDS cũng không được thanh toán. Và công ty chỉ được quyền từ chối thanh toán cho bạn khi rơi vào điều khoản loại trừ còn nếu không có nằm trong đây thì bạn có quyền đòi hỏi công ty chi trả quyền lợi thỏa đáng cho bạn.

  5. Bảng minh họa sản phẩm

  Cũng giống như bảng tóm tắt quyền lợi sản phẩm bảng minh họa chính là bảng tóm tắt tất cả những quyền lợi về tiền mặt mà khách hàng nhận được tương ứng với thời hạn đóng phí. Tại bảng minh họa khách hàng có thể xem được phí đóng cụ thể hàng năm là bao nhiêu qua các năm, đáo hạn hợp đồng khách hàng sẽ được nhận bao nhiêu tiền, nếu rút ngang thì giá trị hoàn lại mà khách hàng thực nhận là bao nhiêu. Quyền lợi tử vong là bao nhiêu và trong trường hợp nếu khách hàng không còn khả năng tài chính thì khách hàng sẽ vay được bao nhiêu mà vẫn đảm bảo quyền lợi.

  Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
  Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

  Tại bảng minh họa sản phẩm khách hàng chỉ cần xem cột tuổi của bạn và chiếu ngang ô chung hàng với số tuổi và nhìn lên cột tương ứng xem nội dung nó là gì là bạn đã biết chính xác số tiền mà khách hàng sẽ nhận.
  Có một điều lưu ý là hiện nay với những sản phẩm truyền thống và sản phẩm đầu tư sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Nếu bạn mua sản phẩm truyền thống thì lãi suất là cố định, tức là số tiền bạn nhận được sẽ chính xác 100% với bảng minh họa. Tuy nhiên với sản phẩm đầu tư thì mức lãi suất bạn nhận về sẽ không chính xác mà nó sẽ phụ thuộc vào lãi suất sinh lời mà công ty đầu tư và công bố trả cho bạn. Và con số này sẽ dao động từ 5% đến 10% tùy vào công ty. Nhưng nó sẽ không bao giờ thấp hơn mức lãi suất cam kết mà công ty đưa ra.

  6. Bảng biểu phí bảo hiểm

  Bạn có thể xem phí đóng hàng năm của bạn trong bảng minh họa nhưng phần lớn phí đóng trong đó chỉ là phí đóng sản phẩm bảo hiểm chính. Tuy nhiên trong hợp đồng bảo hiểm bạn muốn bảo vệ đầy đủ quyền lợi cho mình như bảo vệ bệnh hay bệnh hiểm nghèo,… thì bạn phải tham gia sản phẩm phụ và số phí này nó cũng tùy thuộc vào bạn muốn bảo vệ những gì. Và với bảng biểu phí bảo hiểm bạn sẽ biết chính xác tổng số tiền bạn sẽ đóng hàng năm. Và số tiền phí này sẽ được chia cụ thể cho bạn theo hàng tháng, hàng quý, hàng năm,…
  Khi bạn đã biết chính xác số phí bảo hiểm thì bạn sẽ biết mình đóng bao nhiêu và sẽ đảm bảo bạn luôn có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình và biết được bạn đóng phí cho những quyền lợi nào và như vậy nó mới có ý nghĩa với hợp đồng bảo hiểm của bạn.

  7. Danh sách bệnh được bồi thường

  Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì không có nghĩa bạn mắc bệnh gì cũng được thanh toán mà chưa kể trong những bệnh bạn được thanh toán sẽ có những trường hợp loại trừ như mức độ bệnh hay biến chứng bệnh… Cho nên khi tham gia hợp đồng bảo hiểm bạn nên biết chính xác những loại bệnh nào bạn được công ty bảo hiểm chi trả.
  Thông thường những căn bệnh được chi trả có thể được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm hoặc một số công ty bảo hiểm sẽ đính kèm 1 file danh sách bệnh kèm theo. Và như vậy trong phần đó nó sẽ liệt kê chính xác cho bạn những loại bệnh nào được loại bệnh nào không. Nếu bạn thấy nó phù hợp và có thể bảo vệ bạn được trong tương lai thì bạn có thể tham gia còn nếu không thì bạn có thể hủy hợp đồng trong 21 ngày tìm công ty và sản phẩm khác phù hợp hơn với bạn.

  Danh sách 15 bệnh hiểm nghèo phổ biến được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bạ nên biết!!

  Tóm tắt, với 7 nội dung mà bạn cần quan tâm tôi vừa liệt kê trong bài viết này sẽ phần nào giúp bạn biết mình nên đọc gì trong cuốn hợp đồng dày cộm kia. Và khi bạn biết cách đọc hợp đồng thì đồng nghĩa bạn sẽ biết mình mua bảo hiểm với số tiền bỏ ra như vậy bạn sẽ có được những quyền lợi gì tức bạn biết cách sử dụng nó. Khi bạn biết cách sử dụng nó thì bạn mới biết quý nó và sẽ không bao giờ hoang mang lo sợ công ty bảo hiểm nhân thọ lừa gạt bạn nữa.
  Chúc bạn thành công!!

  error: Content is protected !!