6 Kinh Nghiệm Chọn Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Nhất

3 Likes comments off

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là phải chăng chỉ cần khai báo thông tin rồi ký hợp đồng là xong? Nếu bạn vẫn còn quan điểm đó thì bạn chắc chắn vẫn còn nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ là là lửa đảo? Ngoài ra bạn còn sẽ phải mất tiền mà chẳng đem lại lợi ích gì. Bởi vì một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cần đến 10 năm, 20 năm đóng phí. Để bạn có được cái nhìn đúng đắn cũng như chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp thì sau đây tôi xin chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ đúng đắn và từ đó bạn cũng đừng suy nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa gạt, là lừa đảo nữa nhé.

1. Vì sao nhiều người vẫn nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo??
Hiện nay phần lớn mọi người tham gia bảo hiểm nhân thọ dưới hình thức là ủng hộ, tức là khi có người thân, hay bạn bè nào bước chân vào làm bảo hiểm là đến nhà bạn mời tham gia bảo hiểm bảo nhân thọ với yêu cầu nhờ giúp đỡ, mở hàng để công việc được suông sẻ, và như thế cũng rất nhiều người vì tình cảm, tình yêu thương nên đã ký bất chấp và đóng tiền bất chấp mà không biết mình tham gia để làm gì?

Sau đó một thời gian người tư vấn viên đến nhờ vả nghỉ việc và thế là người ủng hộ cũng muốn hủy theo vì cảm thấy không cần thiết, vì tự nhiên hàng tháng, hàng năm phải bỏ ra vài chục triệu để cho người ta và thậm chí có người còn bị bạn bè, người thân chửi ngu. Và từ đó có rất nhiều người đổ lỗi cho công ty bảo hiểm và mặc định là công ty bảo hiểm lừa gạt, và mặc định cả ngành bảo hiểm là lừa đảo.

Nếu bạn đang đọc đến dòng này thì tôi hi vọng bạn không phải là một trong những trường hợp tôi đã đề cập ở trên. Và qua bài viết này tôi muốn bảo hiểu rằng dù cho có là người nhân đạo, dù cho có muốn ủng hộ một ai đó khi họ mời bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì bạn cũng phải lưu ý rằng bạn phải biết sản phẩm đó là gì, nó giúp gì cho bạn, nó sẽ không giúp gì cho bạn, nó lấy của bạn đi bao nhiêu tiền một năm và liệu bỏ tiền như vậy có xứng đáng không? Bởi vì chỉ khi nào bạn yêu thương một cái gì đó bạn mới sử dụng và bảo quản nó cả đời…

2. 6 Kinh Nghiệm Chọn Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Tốt Nhất
2.1. Chọn Đúng Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ
Hiện nay ở Việt Nam của chúng ta có đến 17 công ty bảo hiểm nhân thọ và tất cả công ty đều là công ty nghìn tỷ, được nhà nước cấp phép, có mạng lưới phục vụ rộng khắp cả nước, đều có rất nhiều tư vấn viên,… Sở dĩ tôi nói đến bạn điều này là tôi muốn bạn hiểu rằng tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam đều đang hoạt động dưới sự kiểm soát của pháp luật Việt Nam nói chung và bộ tài chính nói riêng. Nên dù cho có bất kỳ một tranh chấp nào của bạn đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết và giúp đỡ bạn. Do đó tất cả các công ty bảo hiểm này đều uy tín và mức độ uy tín của nó không khác gì ngân hàng.

Tuy nhiên khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì không thể chỉ dựa vào mức độ uy tín mà nói mà nó còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sau đây tôi xin chia sẻ cho bạn một số tiêu chí để chọn lựa công ty bảo hiểm phù hợp nhé.

– Chọn công ty bảo hiểm có địa chỉ gần nơi bạn ở: vì sau này trong quá trình tham gia bảo hiểm nếu chẳng may bạn có bệnh đau, nằm viện thì còn biết chỗ mà thanh toán quyền lợi, vì có rất nhiều công ty bảo hiểm yêu cầu bạn phải nộp chứng từ gốc, như hóa đơn,… Do đó nếu công ty ở gần nhà bạn thì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để thanh toán quyền lợi cho chính bản thân mình.

– Chọn công ty bảo hiểm dễ dàng đóng phí: trước nay đa phần người tham gia bảo hiểm chỉ đóng phí thông qua nhân viên tư vấn, điều này có rất nhiều bất cập, có trường hợp nhân viên tư vấn không nộp phí cho bạn, dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu, hoặc nhân viên không thu phí dẫn đến bạn không biết nộp phí cho ai thế rồi bạn bỏ và từ đó bạn bị mất tiền. Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm đã triển khai công nghệ 4.0 do đó bạn có thể đóng tiền tại nhà qua ví momo, hoặc chuyển khoản ngân hàng, hoặc bạn có thể đóng tại các cửa hàng Vinmart, hoặc bưa điện…

2.2. Chọn Đúng Tư Vấn Viên Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ
Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, từ trước đến nay những câu chuyện liên quan đến 2 chữ “ lừa đảo” đều xuất phát từ tư vấn viên cả. Có rất nhiều tư vấn viên chiếm dụng phí của khách hàng, dẫn đến khách hàng mất tiền oan. Hoặc người tư vấn viên tư vấn hời hợt, không giải thích cho bạn đầy đủ và trọn vẹn về sản phẩm bạn tham gia và từ đó dẫn đến bạn không được thanh toán quyền lợi. Cũng có trường hợp tư vấn viên nghe nói nghề bảo hiểm dễ kiếm tiền nên nhảy vào làm một cách hời hợt, không có kiến thức, không có chuyên môn, đi bán hai ba tháng lấy vài chục vài trăm triệu rồi nghỉ và từ đó chính bạn, khách hàng của họ sẽ bị bơ vơ và dẫn đến hủy hợp đồng và mất tiền.

Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ
Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ

Tuy nhiên nói thì nói vậy nhưng không phải ai làm tư vấn bảo hiểm cũng vậy, nghề gì cũng có người tốt, người xấu. Nhờ những người tư vấn viên bảo hiểm có tâm mà rất nhiều người hiểu được ý nghĩa của bảo hiểm và từ đó bảo vệ cho chính mình và người thân của họ. Vậy làm thế nào để bạn có thể biết ai là người tư vấn viên có tâm??

Người tư vấn viên có tâm là người đến tư vấn cho bạn với một thái độ nghiêm túc, sẵn sàng giải thích cho bạn đến khi nào bạn hiểu thì thôi, tư vấn viên có tâm là người sau khi bán hợp đồng bảo hiểm cho bạn vẫn còn chăm sóc bạn đều đặn, tư vấn viên có tâm là người có sự đầu tư kỹ lưỡng về ngoại hình, kỹ năng, kiến thức và sẵn sang cho đi thứ mà họ có thể như kiến thức, cũng giống như tôi cũng xem như một tư vấn viên có tâm khi bỏ tiền bạc và thời gian, chất xám của mình để viết nên blog này.

2.3. Chọn Sản Phẩm Bảo Hiểm Nhân Thọ Phù Hợp
Hiện nay, mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam ta có từ 7 đến 10 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau, điều đó có nghĩa là có đến hơn 100 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang tồn tại. Các sản phẩm này có chung mục đích là bảo vệ nhưng chúng sẽ có những lợi ích cũng như những ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó không phải ai cũng chọn mua đúng một sản phẩm mà còn phải tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích của cá nhân bạn.

Có sản phẩm tối ưu tính năng bệnh như bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư; cũng có những sản phẩm chuyên tiết kiệm, hoặc có những sản phẩm dành cho em bé hoặc sản phẩm dành cho phụ nữ….

Như vậy nếu bạn là một người tham gia bảo hiểm bạn phải biết nhu cầu của bạn là gì và từ đó yêu cầu tư vấn viên bảo hiểm thiết kế sản phẩm sao cho phù hợp với bản thân bạn. Đừng phó mặc cho người tư vấn viên, đừng chỉ tham gia bảo hiểm mà chỉ có một nhiệm vụ đó chính là đặt bút ký, rồi cuối cùng bạn không được thanh bất cứ quyền lợi nào rồi từ đó bạn sinh ra chán nản và muốn từ bỏ, rồi rút tiền không được bạn cho rằng công ty bảo hiểm lừa đảo.

2.4. Chọn Đúng Người Được Bảo Hiểm Chính
Tôi biết hiện mặc dù nhiều người đã mua rất nhiều hợp đồng nhưng vẫn chưa hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ, phần lớn họ chỉ chọn mua sản phẩm cho con của họ hoặc vợ của họ. Vì họ nghĩ tôi khỏe mạnh như trâu cớ gì phải mua bảo hiểm nhân thọ. Kệ tui tham gia cho vợ và con của tôi, có gì họ có bảo hiểm lo. Đó là một trong những quan niệm sai lầm và nếu bạn gặp phải người tư vấn viên không có tâm thì bạn càng sai lầm hơn.

Đối với bảo hiểm nhân thọ nếu hiểu đúng thì phải chọn tham gia cho người trụ cột, bởi vì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ muốn tốt thì người được bảo vệ phải chính là người kiếm ra tiền. điều đó có nghĩa là nếu bạn là người trụ cột, không phải người được bảo hiểm thì nếu bạn có rủi ro gì thì gia đình bạn vẫn phải tiếp tục đóng phí bảo hiểm và không nhận được bất cứ quyền lợi bảo hiểm nào. Bạn thử nghĩ nếu trường hợp xấu nhất bạn ra đi vậy liệu những cái hợp đồng cho con và vợ của bạn có còn được bảo vệ hay không? Chắc họ sẽ không kiếm ra tiền để tiếp tục duy trì và như vậy xem như bạn bị mất tiền oan.

Nhưng ngược lại, thay vì bạn tham gia cho chính bản thân bạn, người thụ hưởng là con hoặc vợ hoặc cha mẹ của bạn. Thì nếu chẳng may bạn có rủi ro thì họ chính là người được nhận khoảng tiền lớn mà không cần phải đóng bất kỳ khoảng phí nào tiếp theo, và lúc này bảo hiểm nhân thọ mới phát huy tác dụng.

2.5. Chọn Mức Phí Đóng Phù Hợp
Lần trước có lần tôi đi cắt tóc, vào tiệm tóc, ông thợ cắt tóc bảo với tôi rằng em làm ngân hàng hả, tôi bảo dạ không em làm bảo hiểm nhân thọ. 2 người nói qua nói lại mới biết người này có một người anh ruột làm thầy giáo và có tham gia 2 gói bảo hiểm nhân thọ cho 2 cha con. Nói chuyện một lát nữa mới biết người cha chỉ lãnh lương mỗi tháng có 5 triệu nhưng tham gia 2 gói bảo hiểm nhân thọ đến 2 triệu mỗi tháng. Và điều này dẫn đến câu chuyện gia đình này luôn luôn túng quẩn, mượn nợ khắp nơi, ai cũng ghét và sợ gặp. Tuy nhiên vẫn đam mê bảo hiểm và đóng không sót một kỳ nào và đã tham gia được 1 năm.

Qua câu chuyện này tôi muốn bạn hiểu rằng tham gia bảo hiểm nhân thọ là tìm kiếm sự an tâm trong long chứ không phải tạo thêm áp lực. Do đó ngoài tiền đóng bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta còn phải sinh hoạt, phải trang trải chi phí học hành cho con, chị phí sinh hoạt cho gia đình. Do đó bạn không nên mù mờ mà nghe theo lời tư vấn viên, chọn đại cho bạn mức phí cao nhất, để rồi đi được một 2 năm áp lực tài chính cao bạn lại không duy trì được, rồi bạn đi đến công ty bảo hiểm đòi nhận tiền, nhận không được bạn nghĩ họ lừa đảo.

Theo nguyên tắc bảo hiểm nhân thọ, mỗi người chỉ nên dùng 10% số tiền họ kiếm được để tham gia bảo hiểm nhân thọ thôi, tức 5 triệu thì bạn nên chỉ tham gia 500k mỗi tháng, có như vậy bảo hiểm mới không trở thành gánh nặng tài chính cho bạn và dù có một khó khăn kinh tế nào xảy ra thì bạn vẫn có khả năng duy trì và như vậy bạn mới thật sự được bảo vệ.

2.6. Chọn Đúng Thời Điểm Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ
Khi nào thì bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ? Khi bạn có nhiều tiền hay khi nào tôi bị bệnh tôi cần bảo hiểm nhân thọ tôi mới tham gia.
Nhưng bạn ơi bạn biết không thời điểm để bạn có nhiều tiền thì còn lâu lắm, tức là biết bạn còn “sống” để đi đến khi bạn có nhiều tiền không? Hay trong quá trình bạn kiếm nhiều tiền đó bạn đã gặp rủi ro, như ốm đau, bệnh tật, tại nạn vân vân và mây mây. Và thực sự lúc đó dù cho bạn có cố gắng đến đâu thì bạn vẫn không thể kiếm được nhiều tiền. Còn nếu bạn may mắn kiếm được rất nhiều tiền thì lúc đó tôi nghĩ bạn không cần tham gia bảo hiểm nhân thọ nữa.

Còn trường hợp khi nào tôi có bệnh thì tôi mới tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hi thành thật xin lỗi bạn đến lúc đó công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ không bán cho bạn nữa dù bạn mua mệnh giá bao nhiêu. Và có chăng bạn tham gia được là do bạn gặp những tư vấn viên không tốt, họ tư vấn cho bạn để lãnh hoa hồng và rồi sau đó bạn không nhận được bất cứ một đồng nào với lý do không trung thực với công ty bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay các công ty bảo hiểm nhân thọ đều đã liên kết với bệnh viện, tức chỉ cần bạn đi khám bệnh họ sẽ lưu lại tất cả hồ sơ và khi nào bạn muốn thanh toán tiền bảo hiểm họ sẽ tra cứu và tìm được quá trình bạn đã khám bệnh và như vậy bạn không được nhận tiền và bạn cho rằng công ty bảo hiểm lừa đảo.

Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Chưa kể mỗi năm bạn qua sinh nhật là phí bảo hiểm lại tăng lên và như vậy càng về tuổi lớn phí càng tăng, thay vì đóng 500 ngàn 1 tháng giờ là 1 triệu một tháng, bạn thấy cái nào lợi hơn. Như vậy nếu chọn đúng thời điểm tham gia bảo hiểm nhân thọ thì ngay lúc bạn đọc bài viết này chính là thời điểm tốt nhất.

3. Lời khuyên dành cho bạn

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ đến thời điểm hiện tại là tốt và rất tốt, tuy nhiên vẫn có rất nhiều quan niệm sai lầm về nó và tất cả là do con người đã hiểu sai và làm sai về nó và dẫn đến có rất nhiều người có quan niệm sai lầm và lệch lạc về bảo hiểm và dẫn đến né tránh, đến lúc có những sự kiện bảo hiểm sảy ra rồi đau khổ và tiếc nối, lúc đó chỉ còn biết nói câu giá như mà.
Do đó, ngay từ bây giờ bạn hãy dẹp đi quan điểm mua bảo hiểm nhân thọ ủng hộ nhé, hãy trở thành một người mua bảo hiểm thông thái và có những quyết định thật sự thông minh và sáng suốt, thì lúc đó bảo hiểm nhân thọ mới thật sự phát huy tác dụng của nó. Hi vọng với bài viết 6 kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm nhân thọ này tôi có thể giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về bảo hiểm nhân thọ và có quyết định chọn lựa đúng với bạn thân mình.

You might like

error: Content is protected !!