5 Giai Đoạn Của Một Nhóm Tư Vấn Bảo Hiểm Chuyên Nghiệp

5 Giai Đoạn Phát Triển Của Một Nhóm Tư Vấn Bảo Hiểm Chuyên Nghiệp
5 Giai Đoạn Phát Triển Của Một Nhóm Tư Vấn Bảo Hiểm Chuyên Nghiệp

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắt trong suốt sự nghiệp làm nghề bảo hiểm đó chính là “muốn đi nhanh thì đi một mình và muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Câu nói này thật sự rất đúng với nghề tư vấn bao hiểm nhân thọ.

Đối với nghề bảo hiểm nhân thọ bạn muốn kiếm tiền bạn có 2 cách, cách thứ nhất là bạn tập trung bán cá nhân để kiếm thật nhiều tiền, để bạn chinh phục tất cả những danh hiệu cao quí trong ngành bảo hiểm như MDRT, COT, TOT,… top 1 vùng, top 1 khu, top 1 miền và top 1 cả nước.

Tương đương với những danh hiệu đó là khoản thu nhập khủng bạn sẽ có được từ hoa hồng và những khoản thưởng cao ngất ngưỡng từ các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên bạn tư vấn cá nhân đến một giai đoạn bạn sẽ cạn nguồn khách hàng, hoặc đến giai đoạn bạn bị lỳ với chính mình và từ đó chán nản và không thể gắn bó lâu dài với nghề.

Cách thứ 2 để bạn có nhiều tiền trong ngành bảo hiểm là bạn đi theo con đường phát triển hệ thống, với mỗi một vị trí bạn sẽ có được một khoản thu nhập khác nhau từ đội nhóm. Khi bạn đi theo con đường đội nhóm, nghề bảo hiểm sẽ có một lộ trình dài để bạn phát triển sự nghiệp. Từ việc thành lập nhóm đến phát triển nhóm và chia tách nhóm để phát triển lên vị trí cao hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển thì không hề đơn giản như bạn nghĩ, khi bạn phát triển một đội nhóm của bạn thì chắc chắn nó sẽ trải qua 5 giai đoạn như sau. Và mỗi giai đoạn sẽ có một đặc điểm riêng, nếu bạn không nắm vững nhóm mình đang ở giai đoạn nào thì khả năng nhóm của bạn sẽ bị sụp đỗ là việc rất bình thường.

Trong suốt thời gian dẫn dắt các bạn quản lý, tôi đã có cơ hội chứng kiến rất nhiều trường hợp gãy gánh giữa đường và cũng có rất nhiều đội nhóm đã thành công và thậm chỉ phát triển cho riêng mình một doanh nghiệp riêng từ chính nghề làm bảo hiểm nhân thọ.

Và dưới đây là 5 giai đoạn của một đội nhóm của bạn, bạn hãy xem đội nhóm của mình đang ở giai đoạn nào của quá trình này.

1. Giai Đoạn Hình thành

Một ưu điểm của nghề tư vấn bảo hiểm là bạn được vạch rõ một lộ trình phát triển sự nghiệp. Tức là khi bạn bước vào sự nghiệp này, bạn sẽ được các quản lý của bạn định hướng các vị trí quản lý trong công việc và vạch rõ cho bạn các tiêu chí để phát triển lên vị trí quản lý. Bạn chỉ cần đạt được những tiêu chí mà công ty vạch ra bạn sẽ được phát triển ngay lên vị trí quản lý mà không phải nịn nọt, xin xỏ bất kỳ ai.

Một trong những tiêu chí mà có thể giúp bạn hình thành đội nhóm của bạn là bạn có giới thiệu ít nhất một người đến với công ty và trở thành tư vấn tài chính? Khi người được bạn giới thiệu vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm và bạn đạt một mốc doanh số cụ thể nào đó kèm theo một vài chương trình đào tạo cơ bản bạn sẽ được cấp phát triển lên với vị trí quản lý.

Đội nhóm của bạn khi hình thành sẽ có thể chỉ có 2 người, 1 gồm bạn và 1 người được bạn giới thiệu. Theo thời gian đội nhóm này của bạn sẽ tăng trưởng quân số do bạn tuyển dụng hoặc người bạn được bạn tuyển và giới thiệu cho nhóm của bạn.

2. Giai Đoạn Sóng Gió

Chính vì bạn dễ dàng đạt vị trí quản lý nên khi bắt đầu quản lý đội nhóm của mình bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì bạn đi lên từ một người tư vấn nên thu nhập của bạn cũng khá cao từ việc tư vấn. Tuy nhiên khi bạn bắt đầu tuyển dụng và đi hỗ trợ người bạn tuyển thì bạn không còn nhiều thời gian đi khai thác khách hàng như trước đây và có thể thu nhập từ khai thác khách hàng cá nhân của bạn sẽ giảm dần.

Nhưng đổi lại chính vì người bạn tuyển vào còn quá mới, chưa có thu nhập nên bạn cũng sẽ là người hỗ trợ rất nhiều chi phí, nào là tiền café, nào là tiền xe đi lại, nào là tiền quà cáp,… và chính vì điều đó đôi khi bạn sẽ cảm thấy công sức bạn bỏ ra không nhận lại như bạn kỳ vọng.

Đôi khi người bạn tuyển lại không được như bạn kỳ vọng, khi bước vào nghề thì hào hứng nhưng khi gặp 1 2 khách hàng bị từ chối thì lại nản và bỏ cuộc làm cho bạn phải tốn nhiều chi phí, công sức, thời gian hỗ trợ nhưng lại không có được những gì và từ đó làm bạn chán nản, đôi lúc bạn lại thấy con đường tư vấn lại tốt hơn. Và rất nhiều đội nhóm tan rã từ đây.

3. Giai Đoạn Ổn Định

Trong số những người bỏ cuộc giữa chừng cũng có rất nhiều quản lý thành công và phát triển đội nhóm mình rất hùng mạnh. Đặc điểm chung của những trưởng nhóm thành công đó chính là tinh thần không bỏ cuộc. Và có một điều thú vị trong nghề tư vấn thành công đó chính là chúng ta đang đi trong hành trình đãi cát tìm vàng. Trong số những người bạn tuyển dụng sẽ có những ngôi sao và những ngôi sao này có thể đem lại cho bạn thu nhập hàng chục triệu hàng tháng là chuyện rất bình thường.

5 Giai Đoạn Phát Triển Của Một Nhóm Tư Vấn Bảo Hiểm Chuyên Nghiệp
5 Giai Đoạn Phát Triển Của Một Nhóm Tư Vấn Bảo Hiểm Chuyên Nghiệp

Nhưng để có thể tìm được những ngôi sao thật sự bạn phải trở thành người quản lý tài năng, bạn phải có đủ kiến thức, kỹ năng mềm để hỗ trợ những ngôi sao bạn tuyển được khai thác thật nhật nhiều khách hàng và từ đó giúp bạn và và người được bạn tuyển sẽ có được thu nhập thật cao.

Ngoài ra bạn cũng phải có một tư duy nhân bản, tức là bạn phải phát triển thêm được nhiều người giống bạn, có đủ kỹ năng, kiến thức và tư duy giống bạn. Từ đó họ sẽ trở thành cánh tay đặc lực dù không có bạn bên cạnh thì lúc đó bạn mới dễ dàng đưa đội nhóm của mình lên tầm cao mới.

4. Giai Đoạn Phát Triển

Sau khi bạn đã nhân bản được thêm nhiều người giống bạn thì lúc này đội ngũ của bạn sẽ hùng mạnh hơn bao giờ hết, bạn nhân bản càng nhiều thì doanh số đội nhóm bạn mang về càng nhiều và thu nhập của bạn càng cao. Chính vì bạn đã trải qua một giai đoạn dài với biết bao là khó khăn và thách thức nên bạn cũng đã có thể đứng vững với vai trò làm người quản lý của bạn.

Ngoài ra nhờ vào tư duy nhân bản mà bạn có được những cánh tay đắt lực, họ sẽ giúp bạn có thêm doanh số, có thêm người mới và từ đó phát triển thịnh vượng và kiếm được thật nhiều tiền.

5. Giai Đoạn Chia Tách

Trong những thành viên bạn đào tạo và phát triển chắc chắn sẽ có rất nhiều con người xuất sắc, và dĩ nhiên họ cũng có mong muốn làm quản lý giống bạn. Do đó nếu bạn không hỗ trợ họ phát triển thì có lúc họ có thể bỏ bạn mà đi theo một con đường mới.

Do đó bạn muốn giữ được quyền lợi của mình bạn cần phải phát triển họ lên làm quản lý giống bạn, nhân rộng những đội nhóm giống bạn.
Trong nghề bảo hiểm có một điều hay là các công ty bảo hiểm luôn có cơ chế đền bù dành cho đội nhóm bạn có công phát triển và khi đội nhóm của bạn phát triển bạn cũng sẽ có cơ hội phát triển lên vài trò mới với cơ chế thu nhập cao hơn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn có nhiều thu nhập hơn bạn phải phát triển thêm nhiều đội nhóm hơn, nhiều lực lượng tư vấn hơn.

Như vậy với 5 giai đoạn phát triển của một đội nhóm bảo hiểm chuyên nghiệp này, tôi muốn cho bạn thấy được con đường mà bạn sẽ trải qua nếu bạn định hướng mình sẽ phát triển lên quản lý kinh doanh, qua đó tôi cũng muốn bạn sẽ tránh được những thất bại không đáng có và đồng thời vững tâm với con đường bạn lựa chọn. Từ đó giúp bạn thành công với sự nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

error: Content is protected !!