5 Điều Cần Biết Trước Khi Bạn Muốn Hủy Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Hủy Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ
Hủy Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Có rất nhiều lý do khiến cho bạn muốn hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình. Đó có thể là do khó khăn về tài chính, do nhu cầu thay đổi ở một giai đoạn cuộc sống khác hoặc mong muốn chuyển sang một công ty bảo hiểm nhân thọ khác, hoặc nghe những tác động không hay từ những người xung quanh, Bla,..bla,…. Bất kể lý do có thể là gì, việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ rất dễ dàng. Đó là hoặc bạn ngừng đóng phí bảo hiểm hoặc thông báo cho công ty bảo hiểm của bạn để tạm dừng bảo hiểm của bạn.
Tuy nhiên, khi bạn chấm dứt đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn, bạn có thể mất nhiều hơn bạn nghĩ. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét trước khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn.

1. Hủy hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày
Nếu bạn thay đổi quyết định trong thời gian xem xét miễn phí, theo quy định của bộ tài chính hiện nay là 21 ngày. Bạn hoàn toàn có thể hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình mà không bị phạt hoặc bị mất tiền. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể được hoàn lại tiền 100%, hoặc chỉ trừ đi những khoản phí có liên quan như chi phí khám sức khỏe nếu có.
Nhưng nếu bạn hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn sau 21 ngày thì có thể bạn sẽ không nhận lại bất cứ một đồng nào mà còn mất hết quyền lợi bảo vệ của nó trong thời gian gia hạn đóng phí. Do đó tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ hợp đồng của mình trước, trong và sau khi tham gia bảo hiểm. Càng sớm càng tốt, nếu hợp đồng bảo hiểm không giống như điều bạn mong muốn thì nên hủy nó trong thời hạn 21 ngày.

2. Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn
Nếu sau thời hạn xem xét 21 ngày bạn vẫn muốn hủy hợp đồng của mình thì bạn chỉ cần ngừng thanh toán phí bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn của mình, thế là xong hợp đồng của bạn sẽ tự động bị hủy bỏ, tất cả bảo hiểm của bạn sẽ bị tạm dừng và bạn sẽ không được hoàn lại tiền nếu hợp đồng của bạn hiện tại không có giá trị hoàn lại.
Để đảm bảo chính xác số tiền bạn sẽ được hoàn lại bao nhiêu thì bạn có thể hỏi trực tiếp tư vấn viên hoặc công ty bảo hiểm nếu bạn không biết cách xem xét bảng minh họa hợp đồng bảo hiểm của bạn. Nhưng nếu bạn biết cách xem xét bảng minh họa thì bạn có nhìn vào đó và kiểm tra. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì phần lớn trong những năm đầu của hợp đồng bạn thường bị lỗ hoặc nhận lại giá trị bằng “0”. Do đó đối với trường hợp này tôi khuyên bạn nên cầm quyền hợp đồng bảo hiểm của bạn đến công ty bảo hiểm để cùng công ty thảo luận giải pháp nhé.

Hủy Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

3. Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời
Hợp đồng bảo hiểm trọn đời thì phức tạp hơn một chút để hủy bỏ nó. Điều này là do, giống như tên ngụ ý, bạn được bảo hiểm suốt đời và những người thụ hưởng mà bạn chỉ định sẽ nhận được quyền lợi tử vong khi bạn qua đời. Vì vậy, lựa chọn của bạn là gì?
– Rút tiền. Bảo hiểm trọn đời có giá trị tiền mặt. Trong thời gian đầu của hợp đồng thường là 9 năm đầu tiên, bạn có thể phải chịu một số loại phí như phí ban đầu, phí bảo hiểm rủi ro, phí quản lý hợp đông, phí quản lý quỹ, phí hủy hợp đồng trước hạn,… Sau một khoảng thời gian nhất định, hợp đồng của bạn sẽ giữ giá trị tiền mặt, và giá trị tiền mặt này bạn có thể rút lại. Đây được gọi là giá trị tài khoản.
– Giảm tùy chọn thanh toán. Một số công ty bảo hiểm cung cấp giảm quyền lợi tử vong đối với hợp đồng trọn đời của bạn khi bạn quyết định ngừng đóng phí bảo hiểm. Điều này dựa trên số phí bảo hiểm bạn đã trả, đặc biệt nếu bạn đã trả trong vài năm.

4. Những rủi ro khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn là gì?
Nhưng nếu sau khi đã xem xét 3 điều kiện trên mà bạn vẫn muốn dừng hợp đồng bảo hiểm của mình thì bạn cần phải xem xét những rủi ro có thể xảy ra với bạn nhé.
– Không được hỗ trợ tài chính khi cần thiết. Việc hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn có nghĩa là bạn và những người phụ thuộc của bạn không được bảo hiểm cho những trường hợp ốm đau, bệnh tật, nằm viện, tai nạn,… và thậm chí nếu có rủi ro dẫn đến tử vong thì người thụ hưởng sẽ không được nhận những quyền lợi tài chính cần thiết.
– Bảo hiểm mới có thể phát sinh chi phí lớn hơn. Thay đổi quyết định của bạn sau khi hủy và quyết định mua bảo hiểm nhân thọ ở một sản phẩm khác hoặc một công ty bảo hiểm khác? Lúc đó chắc chắn tuổi của bạn sẽ lớn hơn thời điểm bạn mua bảo hiểm trước đây và có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm y tế mới. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ phí bảo hiểm cao hơn trước.
– Thay đổi hồ sơ rủi ro. Khi bạn già đi và có thể tiếp xúc với bệnh tật, bạn có khả năng không thể được bảo hiểm, hoặc bạn phải trả nhiều hơn cho số tiền bảo hiểm như trước đây. Ngoài ra còn có sự bất tiện khi phải thực hiện thêm các xét nghiệm y tế trước khi bạn được công ty bảo hiểm chấp nhận cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho bạn.

5. Các giải pháp thay thế để hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn

Nếu không có bảo hiểm nhân thọ, bạn và những người thân yêu của bạn sẽ dễ bị tổn thương khi điều tồi tệ nhất xảy ra . Thay vì hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nó có thể mang lại nhiều lợi ích về lâu dài cho bạn, bạn có thể cân nhắc thảo luận với công ty bảo hiểm của mình để thực hiện các biện pháp thay thế sau:
– Giảm số tiền bảo hiểm. Xem lại kế hoạch bảo vệ hiện tại của bạn hoặc nói chuyện với công ty bảo hiểm của bạn về khả năng giảm mức bảo hiểm của bạn. Nhận số tiền bảo hiểm ít hơn và có nghĩa là bạn có thể trả phí bảo hiểm thấp hơn.
– Vay từ giá trị hoàn lại. Nếu hiện tại bạn gặp khó khăn về tài chính và bạn có thể giải quyết nó trong tương lai thì bạn nên vay lại một phần từ giá trị còn lại của hợp đồng bảo hiểm của bạn. Sau đó bạn chỉ cần đóng trả và chịu một phần lãi suất (nếu có) từ công ty bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm của bạn vẫn được đảm bảo và bạn vẫn được bảo vệ mà không hề bị mất bất cứ quyền lợi nào.
– Sử dụng giá trị tiền mặt để thanh toán phí bảo hiểm. Nói chuyện với công ty bảo hiểm của bạn về việc sử dụng giá trị tiền mặt tích lũy trong hợp đồng bảo hiểm trọn đời của bạn để trang trải tỷ lệ phí bảo hiểm của bạn.

Xem thêm: Làm thế nào để không tiền khám chữa bệnh bằng bảo hiểm sức khỏe VBI Care

Bảo hiểm nhân thọ là mua cho tương lai

Mặc dù mức phí bảo hiểm có thể là cao với bạn trong hiện tại, nhưng chi phí chăm sóc sức khỏe, bệnh tật, nằm viện đi kèm với quyền lợi tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn sẽ luôn cao hơn rất nhiều những gì bạn đã bỏ ra. Bảo hiểm nhân thọ có mặt trên cuộc sống này là để cung cấp một bến đỗ mềm cho bạn và gia đình bạn khi điều tồi tệ nhất xảy ra bằng cách cung cấp một chiếc phao tài chính quan trọng đối với gia đình bạn.
Nếu đến đây nhưng bạn vẫn muốn nghĩ đến việc hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình, thì tôi khuyên bạn nên hỏi công ty bảo hiểm của mình hoặc nói chuyện với tư vấn bảo hiểm có chuyên chuyên môn để xem xét các giải pháp thay thế hoặc hỗ trợ bạn để bạn không bị mất những thứ không nên mất.

Cuối cùng tôi vẫn hi vọng bạn không nên hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình nhé.

error: Content is protected !!