3 Mốc Thời Gian Cần Biết Khi Hủy Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Có rất nhiều khách hàng khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho họ và người thân của họ mà vì một vài lý do gì đó khiến họ muốn hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình.

Tôi tin bạn cũng là một trong những khách hàng đang có tình trạng như vậy nên bạn mới tìm đến bài viết này.

Có thể vì bạn cảm thấy hợp đồng này không giúp được gì cho bạn nhưng phải tốn tiền đóng hàng năm, có thể vì bạn kẹt tiền muốn hủy để lấy lại tiền, có thể vì bạn không tin tưởng vào công ty khi nghe nhiều người bảo rằng công ty lừa đảo, hoặc có thể bạn bất mãn với nhân viên tư vấn vì họ nghỉ việc hoặc không phục vụ cho bạn tốt như ban đầu… bla bla….

Cần Biết Trước Khi Hủy Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ
Cần Biết Trước Khi Hủy Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Dù cho bạn hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình vì bất cứ lý do gì thì bạn cũng cần phải biết ba mốc thời gian quan trọng sau trong hợp đồng của bạn.

1. Hủy hợp đồng bảo hiểm trong thời gian cân nhắc 21 ngày xem xét.

Rất nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ không biết đến khoảng thời gian vàng này. Có thể vì bạn không để ý hoặc có thể vì một số nhân viên tư vấn cố tình không muốn cho bạn biết vì sợ bạn biết bạn sẽ hủy hợp đồng.

Tuy nhiên qua bài viết này bạn nên biết rõ về điều này để có quyết định kịp thời nếu bạn có gì không hài lòng với sản phẩm, nhân viên tư vấn hay cả công ty bảo hiểm.

Theo luật kinh doanh bảo hiểm quy định đối với tất cả doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, đó chính là tất cả các loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của khách hàng phải có thời gian xem xét là 21 ngày.

Trong khoảng thời gian này khách hàng được quyền yêu cầu công ty cho thay đổi thêm hoặc bớt sản phẩm bổ sung, tăng hoặc giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm và thậm chí có quyền yêu cầu hủy hợp đồng và lấy lại tiền phí bảo hiểm của mình sau khi trừ chi phí thẩm định sức khỏe.

Tùy theo công ty bảo hiểm mà khoảng thời gian này được tính kể từ khi nào? Có công ty thì thời gian 21 ngày này tính từ ngày công ty phát hành hợp đồng bảo hiểm, nhưng có công ty thì tính từ ngày bạn ký nhận hợp đồng bảo hiểm của mình.
Do đó bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn cho bạn, để tránh trường hợp một số nhân viên đợi đến gần 21 ngày mới giao hợp đồng cho bạn và xem như bạn bị mất quyền lợi này.

Với tư cách là người huấn luyện kinh doanh trong bảo hiểm, tôi khuyên bạn nên sử dụng 21 ngày này của bạn thật tốt, hãy dành thời gian của mình đọc kỹ các điều khoản sản phẩm trong đó, điều khoản loại trừ, quyền lợi, phí đóng các năm, bảng minh họa,…

Việc đọc này của bạn nhằm mục đích kiểm chứng lại những điều nhân viên tư vấn của bạn có nói thật với bạn hay không hay đang giấu diếm bạn điều gì và có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn sau này.

Nếu như nhân viên tư vấn không trung thực với bạn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu hủy hợp đồng và lấy lại phí của mình để tìm một nhân viên hoặc một công ty khác tốt hơn. Để bạn yên tâm hơn và duy trì hợp đồng tốt hơn.

2. Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong khoảng thời gian từ sau 21 ngày đến hết 2 năm

Đây chính là khoảng thời gian chết trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, có nghĩa là nếu bạn hủy hợp đồng trong khoảng thời gian này thì gần như số tiền bạn nhận lại là con số 0 tròn trĩnh.

Tuy nhiên một số sản phẩm, hoặc một số công ty sẽ cho bạn nhận lại một khoảng tiền phí sau khi đã trừ đi các khoảng chi phí và con số này cũng gần như bằng sấp sỉ “0”.

Tới đây thì có lẽ một số bạn thất mắc tại sao lại như vậy? Nguyên nhân thì có rất nhiều và mình sẽ giải thích cho các bạn trong một bài viết khác.

Trong nội dung bài viết này mình chỉ nói ngắn gọn cho bạn hiểu là do chi phí ban đầu trong những năm đầu là rất cao, nó gồm chi phi liên quan đến hợp đồng, hoa hồng tư vấn và cả chi phí rủi ro nếu không may bạn ra đi vì một lý do nào đó mà bạn không đồng hành được với gia đình bạn nữa thì công ty phải trả cho bạn một khoảng tiền rất lớn và điều đó làm cho số tiền bạn nhận lại nếu hủy hợp đồng trong giai đoạn này là con số “0”

3. Hủy hợp đồng sau hai năm tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Kể từ năm thứ ba trở đi nếu bạn hủy hợp đồng của mình thì bạn sẽ nhận lại giá trị hoàn lại của mình.

Và giá trị hoàn lại sẽ bằng giá trị tài khoản hợp đồng trừ cho các khoản nợ, nếu bạn không nợ công ty thì bạn có quyền lấy lại khoản tiền của mình.

Và khoảng tiền này sẽ tăng dần theo thời gian, số tiền bạn nhận lại sẽ phụ thuộc số phí bạn đã đóng, chi phí các kiểu và kết quả đầu tư của các công ty bảo hiểm.

Và từ năm thứ ba đến những năm càng về sau thì giá trị hoàn lại sẽ tăng theo thời gian, hợp đồng của bạn càng dài thì số tiền bạn nhận lại càng cao.

Thông thường nếu dưới 10 năm nếu bạn hủy hợp đồng thì khả năng rất cao là hợp đồng của bạn sẽ bị lỗ và từ năm thứ 10 trở lên thì bắt đầu có thể hòa vốn và có lời ít đĩnh, càng về sau thì mới có lãi nhiều.

Do đó bạn phải nhớ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tiết kiệm dài hạn, bên cạnh việc đầu tư thì nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ bạn và gia đình của bạn.

Khi tuổi của bạn càng lớn thì khả năng rủi ro càng cao, bệnh tật càng nhiều, cho nên nếu không phải là một lý do bất khả khảng thì tôi khuyên bạn không nên hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giữa chừng vì khi hủy hợp đồng của bạn bạn sẽ gập rất nhiều những khó khăn sau này.

Làm thế nào để nằm viện mà không tốn tiền?

Như vậy qua nội dung bài viết này của tôi, bạn đã biết bạn sẽ nhận lại được bao nhiêu tiền nếu bạn muốn hủy hợp đồng rồi đúng không? Tuy nhiên những gì tôi chia sẻ trong bài viết này là con số đông, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ thì khác, để chính xác bạn cần phải biết cách đọc bảng minh họa trong hợp đồng bảo hiểm của bạn.

Ngoài ra nếu bạn không tìm được ai tin cậy thì bạn có thể liên hệ vào zalo của tôi, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về hợp đồng của mình và từ đó giúp bạn có giải pháp tốt nhất thay vì hủy hợp đồng bảo hiểm của mình.

Hãy nhớ tham gia bảo hiểm nhân thọ vì những người bạn thân yêu chứ không phải vì bản thân bạn. Nhưng nếu vì người bạn yêu thương nhất thì mình tin không có lý do gì mà bạn có quyết định hủy hợp đồng của bạn cả.
Chúc bạn thành công.

error: Content is protected !!